Thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc của Việt Nam và công tác người thổ dân ở Bắc Úc

Việt Hải | 14/10/2022, 23:05

(TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu đặt ra tại buổi làm việc giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Quốc hội Bắc Úc

Thông tin từ Ủy ban Dân tộc (UBDT) cho biết, trong chuyến công tác tại Úc từ ngày 12 - 19/10 nhằm tăng cường chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, đặt nền móng cho việc thiết lập mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc của Việt Nam và công tác người bản địa của Úc, ngày 13/10, Đoàn công tác cấp cao UBDT Việt Nam do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Bắc Úc Mark Mnaghan.

bo-truong-chu-nhiem-ubdt-hau-a-lenh-va-doan-dai-bieu-cap-cao-ubdt-viet-nam-chao-xa-giao-chu-tich-quoc-hoi-uc.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Đoàn đại biểu cấp cao UBDT Việt Nam chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Úc

Tại cuộc chào xã giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chia sẻ: UBDT là cơ quan ngang bộ của Chính phủ Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc trong phạm vi cả nước; quản lý nhà nước các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của UBDT theo quy định của pháp luật. UBDT là cơ quan trực tiếp đề xuất, thực hiện hoặc tham gia, giám sát việc thực hiện tất cả các chính sách, chương trình, dự án có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, hiện nay, tại Việt Nam, người DTTS chiếm trên 14% dân số cả nước. Ngoài một bộ phận người DTTS sinh sống đan xen cùng người đa số ở các đô thị, có một bộ phận không nhỏ người DTTS sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới.

Theo Bộ trưởng, do có sự khác biệt về văn hóa và khó khăn về địa lý nên phần lớn các DTTS của Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội chậm hơn so với dân tộc đa số. Do đó, mặc dù chiếm trên 14% dân số, nhưng người DTTS lại chiếm tới 90% số người nghèo cùng cực và 51,2% số người nghèo đa chiều tại Việt Nam.

Trước đại dịch Covid-19 tỷ lệ này không cao như hiện tại. Tuy nhiên, tác động của Covid-19 đã khiến những nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi bị tụt lại. Chính phủ Việt Nam và UBDT đang nỗ lực triển khai các chương trình, chính sách, đề án đã được phê duyệt và tìm kiếm thêm các nguồn lực, phương thức tiếp cận mới, để có thể thúc đẩy tốc độ phát triển của các DTTS Việt Nam và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cũng thông tin: Ở Việt Nam, số lượng đại biểu Quốc hội người DTTS tại các khu vực có đông người DTTS luôn được bảo đảm. Số lượng đại biểu Quốc hội người DTTS tại Việt Nam trong nhiều khóa chiếm tỷ lệ từ khoảng 15 đến trên 17%, cao hơn so với tỷ lệ dân số người DTTS. Tại Việt Nam, có rất nhiều cán bộ cấp cao là người DTTS. Đây là nền tảng bảo đảm cho sự bình đẳng, đoàn kết, sự tham gia và các quyền lợi của đồng bào các DTTS Việt Nam.

bo-truong-chu-nhiem-ubdt-hau-a-lenh-tang-qua-chu-tich-quoc-hoi-bac-uc.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà Chủ tịch Quốc hội Bắc Úc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm thông tin, người DTTS tại Việt Nam và người Thổ dân tại Bắc Úc có nhiều điểm tương đồng. Đặc biệt là tại Bắc Úc, tỷ lệ người Thổ dân rất cao và đây là cơ sở để có thể thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc và công tác người Thổ dân giữa hai bên.

UBDT đã dự thảo “Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBDT và Chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc”, gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc. Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, nên hai bên chưa thể tiến hành ký kết trong chuyến thăm này. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh hy vọng năm 2023, vào dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc với chủ đề “Năm của người bản địa”, hai bên có thể tiến hành ký kết Biên bản hợp tác này. Bộ trưởng tin tưởng rằng, đây sẽ là dấu ấn quan trọng trong hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa hai quốc gia. Đồng thời bày tỏ mong muốn ngài Chủ tịch Quốc hội Bắc Úc Mark Monaghan ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc của Việt Nam và công tác người thổ dân ở Bắc Úc.

bo-truong-chu-nhiem-ubdt-hau-a-lenh-va-doan-dai-bieu-cap-cao-ubdt-viet-nam-chup-anh-luu-niem-tai-toa-nha-quoc-hoi-bac-uc.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và đoàn đại biểu cấp cao UBDT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Quốc hội Bắc Úc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng khối đoàn kết, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ủy ban Dân tộc vừa ra Thông báo Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I từ năm 2021- 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Vùng cao Sơn La chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, nhất là các huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Để hạn chế thiệt hại, trước khi vào mùa đông, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại
  (TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3950 /QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, với tổng số gạo hỗ trợ là 624.162 kg.
 • Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Đồng Tháp: Các tổ chức tôn giáo có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay xây dựng nhiều mô hình tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - Chiều ngày 14/11/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO