Thanh Hóa: Phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 tại huyện miền núi Như Thanh

Thu Thủy | 12/09/2021, 20:09

(TN&MT) - Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 tại huyện miền núi Như Thanh.

Theo đó, mục tiêu của Phương án nhằm bảo vệ, phát triển bền vững 14.114,31 ha rừng hiện có, nâng cao độ che phủ rừng. Bảo vệ đất đai, điều tiết, duy trì nguồn nước cho sản xuất và đời sống. Hạn chế xói mòn đất, rửa trôi đất, thiên tai lũ lụt, hạn hán và cải tạo nâng cao độ phì nhiêu của đất. bảo tồn đa dạng sinh học, lưu giữ các nguồn gen động, thực vật quý, hiếm, loài ưu tiên bảo vệ hiện có. Đồng thời, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, giảm thiểu cháy rừng. Hấp thụ các-bon, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái.

Thanh Hóa phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 tại huyện miền núi Như Thanh

Theo đó, Kế hoạch sử dụng đất thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh đến năm 2030 là 14.951,67 ha (giảm 335,57 ha để chuyển về địa phương quản lý phục vụ giao đất cho hộ gia đình cá nhân để ổn định sản xuất và đời sống). Trong đó, đất lâm nghiệp là 14.270,06 ha; đất sản xuất nông nghiệp là 366,22 ha; đất phi nông nghiệp là307,67 ha.

Tổ chức khoán 13.501,36 ha rừng cho 2.488 hộ gia đình, cá nhân, duy trì diện tích 393,43 ha đã giao khoán cho 125 hộ. Khoán bảo vệ rừng hàng năm (thời gian không quá 12 tháng) đối với diện tích 9.816,04 ha, khoán công việc hàng năm đối với hoạt động trồng rừng, chăm sóc rừng cho cá nhân, hộ gia đình, theo quy định.

Về Kế hoạch quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng bền vững: Tập trung bảo vệ an toàn diện tích rừng và đất lâm nghiệp hiện có, trong đó trọng tâm là bảo vệ, duy trì ổn định 6.348,31 ha rừng tự nhiên (rừng phòng hộ 5.867,84 ha, rừng sản xuất 480,47 ha). Đầu tư mới 28 km đường băng xanh; sửa chữa 4 km đường băng trắng và tu bổ, nâng cấp 2 km đường băng xanh hiện có; xây dựng mới và sửa chữa hệ thống biển báo cấp độ nguy cơ cháy rừng.

Mục tiêu của Phương án nhằm bảo vệ, phát triển bền vững 14.114,31 ha rừng hiện có

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phương án được phê duyệt.

UBND các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trong vùng tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng bền vững trên địa bàn; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, các cấp của tỉnh để chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh triển khai thực hiện đúng theo các quy định, pháp luật hiện hành.

Bài liên quan
  • Phát huy vai trò, chức năng quản lý về công tác dân tộc trong phòng, chống dịch Covid-19
    (TN&MT) - Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Lễ ra mắt và Phiên họp thứ nhất Tiểu ban Dân vận thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết với vai trò là Phó trưởng Tiểu ban Dân vận sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Tiểu ban hoàn thành các nhiệm vụ được phân công, phát huy vai trò, chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới vùng đồng bào DTTS&MN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO