Nghệ An: Chủ động ứng phó thiên tai, chú trọng khu vực miền núi

Đình Tiệp | 11/09/2021, 21:00

(TN&MT) - Ngày 11/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã có Công điện số 145 về việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, do ảnh hưởng của bão số 5, từ ngày 12 - 14/9, ở các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa ở phía Bắc khu vực phổ biến 50 - 100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt; ở phía Nam khu vực phổ biến 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực miền núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị.

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn kiểm tra công tác phòng, chống mưa bão

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất cũng như các tình huống bất thường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, thị xã, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ tình hình của bão số 5, mưa lớn để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân, nhất là khu vực miền núi, chủ động phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao, chú trọng khu vực miền núi, nơi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá cao. Tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các hồ đập thủy điện, thủy lợi được kiểm tra kỹ về vấn đề an toàn

Đồng thời, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Công an huyện miền núi Quỳ Châu gặt lúa giúp người dân xã Châu Tiến “chạy bão”

Được biết, để chủ động ứng phó với cơn bão số 5, trong những ngày qua tỉnh Nghệ An đã chủ động kêu gọi hơn 4.000 tàu thuyền vào nơi trú ấn an toàn; các hồ đập được kiểm tra kỹ lưỡng; toàn bộ diện tích lúa hè thu cũng đã cơ bản gặt xong.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy ban Dân tộc tuyên dương 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc năm 2023
(TN&MT) - Tối 26/12/2023, tại Hà Nội, Uỷ Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10 năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO