Phát huy vai trò, chức năng quản lý về công tác dân tộc trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngọc Trâm | 09/09/2021, 16:51

(TN&MT) - Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Lễ ra mắt và Phiên họp thứ nhất Tiểu ban Dân vận thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết với vai trò là Phó trưởng Tiểu ban Dân vận sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong Tiểu ban hoàn thành các nhiệm vụ được phân công, phát huy vai trò, chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới vùng đồng bào DTTS&MN.

Cuộc họp do Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Tiểu ban Dân vận, bà Bùi Thị Minh Hoài điều hành phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên của Tiểu ban Dân vận. Về phía Ủy ban Dân tộc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và đại diện lãnh đạo Vụ Tuyên truyền tham gia tổ giúp việc cho Tiểu ban.

Ra mắt Tiểu ban Dân vận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19. Ảnh: ubdt.gov.vn

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Tiểu ban Dân vận Bùi Thị Minh Hoài đã cho biết, nhiệm vụ của Tiểu ban Dân vận là bằng nhiều hình thức, giải pháp vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là đoàn viên, hội viên và các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam; Người có uy tín và đồng bào các DTTS; chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo tuân thủ và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tuyên truyền vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả.

Vận động các tầng lớp nhân dân tự giác tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; Vận động đoàn viên, hội viên, già làng, trưởng bản trong đồng bào DTTS, chức sắc tôn giáo tham gia phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng; hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người có nguy cơ nhiễm bệnh (F1, F2...); Vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hỗ trợ, ủng hộ một số đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Vận động nhóm F0 đã điều trị khỏi bệnh, có kháng thể cao, sức khỏe tốt tham gia vào các hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng tình nguyện phòng, chống dịch…

Các thành viên Tiểu ban Dân vận đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Kế hoạch, Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ từng thành viên Tiểu ban và thành lập Tổ giúp việc của Tiểu ban.

Toàn cảnh cuộc họp.Ảnh: ubdt.gov.vn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đồng tình với ý kiến về giao nhiệm vụ cho các thành viên và cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm theo phân công của Trưởng Tiểu ban.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, Ủy ban Dân tộc đã phân công Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Ủy ban để thường xuyên nắm chắc tình hình; thực hiện chế độ báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm hàng ngày về công tác phòng, chống dịch bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi. Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đã tăng cường chỉ đạo, định hướng 19 cơ quan báo, tạp chí đang thực hiện chính sách theo Quyết định số 45/QĐ-TTg ưu tiên tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chủ động, tự giác tuân thủ và tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị bổ sung vào Dự thảo Kế hoạch hoạt động của Tiểu ban Dân vận với vai trò, chức năng quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc thời gian tới tập trung phối hợp với các địa phương chỉ đạo, phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng...

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan báo, tạp chí mở chuyên mục, tăng cường hơn nữa thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Tiểu ban Dân vận Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận ý kiến góp ý của các thành viên Tiểu ban Dân vận, đồng thời đề nghị các thành viên Tiểu ban trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động đề xuất nội dung, phương thức hoạt động của Tiểu ban. Phối hợp chặt chẽ với các Tiểu ban, nhất là Tiểu ban Vận động trong huy động nguồn lực toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19, góp phần tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
(TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO