Dân tộc thiểu số

Những bữa cơm tiếp sức cho trẻ vùng cao tới trường

Thanh Ngà 11:27 17/11/2023

(TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là hỗ trợ bữa ăn cho các em học sinh bán trú tại các trường vùng cao của hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải để các em có điều kiện đến trường học tập.

Với các em học sinh vùng cao do đặc điểm địa hình hiểm trở, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên hành trình đến trường của các em cũng gặp không ít gian nan, thử thách. Để mang trí thức tới những bản làng xa xôi ấy, các cấp chính quyền tình Yên Bái quan tâm đặc biệt với giáo dục vùng cao, vùng còn nhiều khó khăn, bằng nhiều chính sách nhân văn để hỗ trợ đối với các em học sinh nhất là học sinh bán trú tại các trường vùng cao để các em có điều kiện đến trường học tập. Từ đó, các huyện vùng cao duy trì được số lượng học sinh ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục của các trường phổ thông dân tộc bán trú.

z4886025389125_1263518ecb4dc56cad13827298169220.jpg
Yên Bái đã có nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là hỗ trợ bữa ăn cho các em học sinh bán trú tại các trường của hai huyện vùng cao.

Ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Bản Công, huyện Trạm Tấu, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Mông ở 5 thôn, bản của xã Bản Công. Thôn xa nhất cách trường cũng gần 20 cây số nên việc được hỗ trợ tiền ăn trưa, ăn tập trung bán trú tại trường đã tạo thuận lợi cho các em học sinh không phải đi lại nhiều, được nghỉ ngơi ngay tại trường, giúp các em có sức khỏe để học tập tốt hơn.

Em Mùa Thị Giang – Lớp 7, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Bản Công, huyện Trạm Tấu chia sẻ: “Ăn trưa ở trường có nhiều món, thịt gà, giò hay thịt lợn, ăn cơm ở trường ngon hơn ăn cơm ở nhà rất nhiều. Con rất thích đến trường và được ăn cơm ở trường”.

z4886271658693_2805d6f9810529f68562308d81f5c9dc.jpg
Đến giờ ăn trưa các em học sinh rất hào hứng, ăn ngon lành hết suất của mình.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Bản Công có 665 học sinh. Trong đó, có gần 100 em được hỗ trợ tiền ăn trưa tập trung theo nghị quyết 38 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái. Đây là nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái từ năm học 2023 - 2024 đến hết năm học 2025 – 2026. Trong đó hỗ trợ tiền ăn trưa tập trung đối với học sinh học 2 buổi/ngày tại trường phổ thông dân tộc bán trú nhưng chưa đủ điều kiện hưởng chính sách theo Nghị định số 116 của Chính phủ.

Bà Hà Thị Thanh Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Bản Công cho biết: Nhờ chính sách hỗ trợ các em học sinh mà tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đã tăng lên. Chúng tôi cảm thấy chính sách hỗ trợ cho các em rất thiết thực và hợp lý, khi các em đến trường chuyên cần chất lượng giáo dục của nhà trường đã được cải thiện.

Nếu như những năm trước đây, tỷ lệ chuyên cần của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Phình Hồ chỉ đạt khoảng 80% thì từ khi có nghị quyết số 38 hỗ trợ tiền ăn trưa cho các em học sinh, tỷ lệ này đã được nâng lên trên 98%. Hiện toàn trường có 424 học sinh, trong đó 231 em được hưởng chế độ bán trú theo nghị định 116 của Chính phủ và trên 200 em được hưởng chế độ theo nghị quyết 38 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Tiến - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Phình Hồ cho biết: Từ khi có chính sách hỗ trợ của tỉnh, tỷ lệ các em đến trường cao hơn rất nhiều, thường xuyên đạt trên 98%. Đặc biệt tỷ lệ học sinh đi học buổi sáng về nhà ăn trưa và nghỉ luôn buổi chiều không còn nữa.

z4886271663843_c16f90089999dd663ba2a91f52953fc6.jpg
Nhờ được hỗ trợ bữa ăn trưa mà tỷ lệ chuyên cần của các trường vùng cao đều được nâng lên.

Năm học 2023-2024 toàn huyện Trạm Tấu có trên 1.300 học sinh được hưởng chính sách theo Nghị quyết 38 với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, trong đó học sinh tiểu học là 940 em, Trung học cơ sở là 379 em.

Có thể thấy, chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa tập trung đối với học sinh học 2 buổi/ngày theo Nghị quyết 38 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái là một chủ trương sát thực tế, giàu tính nhân văn, tạo sự công bằng, giúp các em học sinh là người dân tộc thiểu số, con em hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các địa phương vùng cao, góp phần giảm bớt khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng khó khăn với vùng thuận lợi, hướng tới phát triển giáo dục vùng cao một cách bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Giang: Nâng cao nhận thức về môi trường vùng đồng bào dân tộc
(TN&MT) - Hiện nay, tại một số vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn Hà Giang vẫn còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số vùng nông thôn miền núi mà nguyên nhân trước hết và chủ yếu là do ý thức, truyền thống và tập quán lạc hậu do chính người dân gây ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Những bữa cơm tiếp sức cho trẻ vùng cao tới trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là hỗ trợ bữa ăn cho các em học sinh bán trú tại các trường vùng cao của hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải để các em có điều kiện đến trường học tập.
 • Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đổi mới chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Vụ trưởng Vụ Đất đai (TN&MT) cho biết, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Nhọc nhằn “cõng” chữ lên non
  (TN&MT) - Đường lên bản Sân Bay mùa này rất khó đi. Đất đá lởm chởm vì những con dốc đang được hạ độ cao và những khúc cua tay áo được nắn thẳng. Xe chúng tôi đang vượt dốc lao lên bỗng khựng lại vì phía trước mặt, một chiếc xe tải chở vật liệu rú ga khiến bột đất đỏ au tung lên mịt mù. Đó là con đường duy nhất đến ngôi trường thầy Lù Văn Thủy đã gắn bó, suốt 20 năm nhọc nhằn “cõng” con chữ lên non.
 • Chuyển biến chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Huyện Mường Nhé (Điện Biên) có 94% học sinh là người dân tộc thiểu số. Chất lượng giáo dục đang dần được nâng lên nhờ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị địa phương, sự tận tụy của các thầy cô và nỗ lực của chính các em.
 • Bài học đồng lòng - từ khóa của thành công
  Cách trung tâm huyện 23,5km, Chiềng Khoa như khối cơ bắp cuộn lên trên cánh tay của Vân Hồ. Nơi đây, ba năm về trước, xã Chiềng Khoa được công nhận xã Nông thôn mới đầu tiên. Đi tìm “điểm sáng” Chiềng Khoa, chúng tôi được nghe rất nhiều về hai chữ “đồng lòng”.
 • Tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững: Nói để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng
  (TN&MT) - Chiều 3/11, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Sơn La và UBND huyện Vân Hồ tổ chức Tọa đàm tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Vân Hồ, Sơn La với chủ đề: “Nói thế nào để đồng bào dễ hiểu, dễ làm, dễ nhân rộng”.
 • Đánh thức tiềm năng Vân Hồ: Ngày mới trên xứ sở sương mù
  (TN&MT) - Hai chúng tôi - người từ thành phố Sơn La xuống, người từ Hà Nội lên, hẹn gặp nhau ở Vân Hồ. Vân Hồ hôm nay trở gió, mây tụ về dày hơn trên đỉnh Pha Luông. Người lái xe bản địa chợt xa xăm: “Cũng vẫn là mây ấy mà nay, trông mây lòng không còn buồn nữa, Vân Hồ đã khoác lên mình màu mây mới”.
 • Nghề làm hương cổ truyền ở Phia Thắp
  (TN&MT) - Thôn Phia Thắp của xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng nép dưới chân núi Phà Hùng (núi lớn) và được bao quanh bởi những cánh đồng ngô, chuối.
 • [Infographic] - Chương trình bố trí dân cư các vùng khó khăn
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai Chương trình bố trí dân cư tại các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng (Theo Quyết định số 590/QĐ-TTg). Chương trình nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, di cư tự do; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh.
 • Thêm chính sách an cư cho đồng bào vùng thiên tai
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình Bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Chương trình 590), Hội đồng nhân dân tại nhiều địa phương như An Giang, Cà Mau, Quảng Trị, Kon Tum đã ra Nghị quyết thực hiện.
 • Lào Cai: Gỡ khó trong công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai
  (TN&MT) - Do địa hình núi non hiểm trở, độ dốc cao, lượng mưa hàng năm lớn, người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi sạt lở, lũ quét. Do đó, việc di dân ra khỏi vùng thiên tai là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn và sự phát triển bền vững nơi đây.
 • Sơn La: Quan tâm bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, Sơn La đã tập trung triển khai các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội để nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO