Mù Cang Chải nhiều hoạt động văn hóa đón năm mới

Thanh Ngà | 02/01/2021, 18:47

(TN&MT) - Từ ngày 1-3/1, UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Lễ hội giã bánh dày lần thứ nhất và các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021.

Lễ hội giã bánh dày huyện Mù Cang Chải lần thứ nhất mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền đến toàn thể cán bộ và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng, lành mạnh.

Mù Cang Chải nhiều hoạt động văn hóa đón năm mới

Đồng thời, cũng là dịp tăng cường giao lưu, học hỏi, duy trì và phát huy tinh thần đoàn kết, tạo không khi vui tươi, phấn khởi, tinh thần hăng hái thi đua lao động sản xuất, hướng tới chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021), chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hòa trong không khí vui tươi những ngày đầu năm, anh Giàng A Pàng - Xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải phấn khởi nói: “Bản thân tôi rất vui khi được trực tiếp tham gia các trò chơi, qua đây được học hỏi, giao lưu với các xã bạn. Bản thân mong muốn những năm tiếp theo, huyện sẽ tiếp tục duy trì được những hoạt động văn hóa như năm nay tạo không khí vui tươi và có thêm cơ hội phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Hội thi giã bánh dày là năm đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức

Tại hội thi giã bánh dày lần thứ nhất năm 2021 đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào xuân 2021 với sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên trên địa bàn huyện cùng các nghệ nhân dân gian. Chương trình có các tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu và mùa xuân. Đặc biệt, ca ngợi vẻ đẹp của huyện vùng cao Mù Cang Chải. Chương trình nghệ thuật chào xuân đầy ấm áp đã thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương đến xem và cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân nơi đây trước thềm năm mới.

Hội thi tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân

Em Sùng Bích Ngọc - Lớp 9A, trường PTDT Nội trú Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: “Em cảm thấy vui và phấn khởi khi được tham gia vào lễ hội của huyện để góp phần giữ gìn và phát huy nét văn hóa của dân tộc mình. Bản thân là học sinh em luôn nghĩ rằng, việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mông mình là rất cần thiết”.

Ngoài chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc huyện vùng cao Mù Cang Chải, điểm nhấn của lễ hội chính là lễ hội giã bánh dày diễn ra trong 3 ngày với sự tham gia của 26 đội thi. Tham dự lễ hội, trong thời gian 1 giờ15 phút các đội đã thực hiện đầy đủ các quy trình làm bánh: Vo gạo, thổi xôi, quạt, tạo màu cho bánh với nhiều màu sắc đa dạng, hấp dẫn và cùng nhau giã bánh, thuyết trình về sản phẩm của đội mình.

Những chiếc bánh dày phải đảm bảo thơm ngon, mềm mịn và mùi vị hấp dẫn. Hội thi không chỉ là sân chơi bổ ích, lý thú mà còn tạo không khí vui xuân đón tết cho đồng bào. Đây cũng là hoạt động nhằm tôn vinh nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Song song hội thi giã bánh dày còn diễn ra hội thi múa khèn Mông. Tham  dự hội thi có 14 đơn vị trường học bán trú và nội trú trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi có 60 học sinh cùng nhau thể hiện 1 bài đồng diễn múa khèn Mông, múa khăn theo cặp nam nữ trong thời gian từ 8 – 10 phút.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu các đội đã đem đến hội thi nhiều điệu múa đặc sắc, mang đậm màu sắc dân tộc Mông. Song song với hoạt động giã bánh dày, tại huyện Mù Cang Chải cũng đã diễn ra các trò chơi dân gian như: Ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, nhảy bao bố...

Bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: Để chuẩn bị cho bà con đón 3 ngày tết dương lịch năm nay, huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch đến các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó thấy được các xã đến dự lễ hội với không khí vui tươi, phấn khởi, bà con chuẩn bị từ trang phục, dụng cụ và cử những thành viên khéo tay nhất và làm bánh giày giỏi nhất của xã mình đến để dự thi.

Trong khuôn khổ chương trình mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021, từ ngày 6/2 đến 16/2, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực như: Thi biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc; thi trình diễn trang phục dân tộc đẹp; trình diễn đánh quay... Đặc biệt là chương trình nghệ thuật “Sắc xuân Mù Cang Chải” mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới sẽ được tổ chức vào 20h ngày 6/2/2021 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một cuộc hành trình đầy ý nghĩa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Quy hoạch bảo tồn chùa Bút Tháp
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 848/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh.
 • Huyện miền núi Như Xuân - Thanh Hoá chủ động phòng chống dịch COVID-19
  (TN&MT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch. Cho tới thời điểm hiện tại, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, đó chính là thành quả của cả hệ thống.
 • Tăng cường hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ đất ở cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo báo cáo tổng kết chiến lược công tác dân tộc (CLCTDT) năm 2020 của Uỷ ban Dân tộc, những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc miền núi đã đạt được nhiều kết quả.
 • Người lính “quân hàm xanh” sát cánh cùng người dân nơi biên giới
  (TN&MT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch Covid-19, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) luôn đồng hành, sát cánh, chăm lo đời sống cho người dân, chung sức xây dựng nông thôn mới, nhất là trong việc hỗ trợ người dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Trên 200 hộ nằm trong khu vực sạt lở đất
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh thiên tai, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện Mù Cang Chải đã rà soát, thống kê toàn bộ những hộ gia đình có nguy cơ sạt lở đất, đá và bị lũ ống, lũ quét.
 • Quốc hội khóa XV có 89 đại biểu người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo Danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua kèm theo Nghi ̣quyết số 748/NQ-HĐBCQG, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 • Nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước là người Khơ Mú tỉnh Điện Biên
  (TN&MT) - Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997, người dân tộc Khơ Mú, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: 5 vị chức sắc trúng cử
  (TN&MT) - Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách 499 người trúng cử, có 5 vị chức sắc tôn giáo trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XV
 • Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh là Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc
  (TN&MT) - Chiều ngày 10/6, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Biên tập của Tạp chí.
 • Đắk Lắk bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Đây là nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2021 vừa được UBND tỉnh ban hành.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Chính phủ phê duyệt 3.434 xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Quyết định 861/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Danh sách có 3.434 xã được phê duyệt thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO