Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện

Trần Hương | 29/04/2021, 11:46

(TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.

Bản Co Líu, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vẫn chưa có điện

Bản Co Líu cách Trung tâm xã Mường Phăng 5km (cùng hướng đi ra xã Nà Nhạn, Pá Khoang) và cách Trung tâm TP. Điện Biên Phủ 15km. Bản có tổng số 26 hộ, dân số 115 người, diện tích đất tự nhiên 16ha, 100% là người dân tộc Thái. Trước đây bản Cu Líu, xã Mường Phăng, thuộc huyện Điện Biên. Từ ngày 1/1/2021, xã Mường Phăng thuộc về TP. Điện Biên Phủ.

Đời sống của người dân chủ yếu làm nương rãy và làm ruộng. Bản còn 2 hộ nghèo. Đời sống tuy không còn nhiều vất vả, song niềm ao ước của người dân Co Líu mong sớm có điện lưới quốc gia.

Ông Lò Văn Phung, năm này đã ngoài 84 tuổi, (là một trong những cao xạ bắn rơi máy bay Mỹ F105, năm 1965; tại bản Mèo, xã Mường Ảng, huyện Mường Ảng bằng khẩu đại liên K57.) chia sẻ: Ngày còn trẻ ông từng là bộ đội phục viên có thời gian đóng quân tại đợ vị C2 D2 F316 bên nước bạn Lào. Khi trở về ông được Ban Chỉ huy quân sự huyện Điện Biên giao làm tổ trưởng, tổ phòng không, xạ thủ chính súng máy cao xạ 12 ly 7.

Bây giờ, ông cũng đã già rồi. Điện Biên không còn người Tây nhảy dù lưng cong như con tôm nữa... Cũng không có ai vừa bê bát cơm vừa chạy trốn người Tây nữa rồi. Người Tây cao lênh khênh da đen như bồ hóng mà răng thì trắng quá.. người bản ông ai cũng sợ.

Ông Lò Văn Phung, 84 tuổi ở bản Co Líu, từng là cao xạ bắn rơi máy bay Mỹ F105, năm 1965

Con cháu ông cũng đếm hết ngón chân, ngón tay rồi... chúng nó cũng thành ông như ông rồi thế mà bản Co Líu chưa có điện. Ông già rồi không đi lên hầm ông Giáp được. Muốn ti vi chiếu cho xem hầm Đại tướng có khác ngày xưa không. Chắc là khác...

Mơ ước có điện lưới không riêng chỉ có ông Phung mà tất thảy 115 người bản Co Líu từ già đến trẻ đều chung niềm mơ mước như ông. Con trai ông là Trưởng bản Lò Văn Thiên; người con trai gần út của ông. Hôm gặp anh ở bản, anh nói:

Bản Co Líu trước đây chỉ có 3 vợ chồng ông cụ về đây sinh sống và lập thành bản từ năm nào mình không nhớ, trong đó có bố mình. Rồi các ông và bố mình sinh ra con cái. Con cái rồi thành bố mẹ... Bản mình 100% không có ai nghiện hút, rượu chè giả cả. Nhà ai cũng không cần có cổng... đi đâu nhờ nhau nhìn hộ không bị mất cắp bao giờ. Vì thế bản mình mới được là bản văn hóa Co Líu.

Đường thì mới làm năm 2019. Chỉ còn điện thôi là chưa có. Mình cũng ý kiến lên xã, lên huyện Điện Biên nhiều lần mà chưa thấy ai về chôn cột. Người ta bảo bản mình ít người, sẽ tốn kém và không đủ số hộ để hạ thế, làm thế sẽ lãng phí tiền của Nhà nước... Nhưng lãng phí được làm sao chứ.. Rồi bản mình sẽ đông lên mà đúng không?

Còn phía Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, Lò Văn Hợp thì quả quyết: Cả xã chỉ còn bản Co Líu là chưa có điện thôi. Còn các bản khác của xã điện, đường... đủ hết rồi chị ạ.

Nghĩa là sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2021), đất nước đã đổi thay, Điện Biên đã đổi thay, Mường Phăng cũng đổi thay. Người của bản Co Líu cũng đã trở thành người thành phố (kể từ ngày 1/1/2021), duy chỉ có ánh sáng văn minh là bản Có Líu vẫn thư thời xa xưa ấy.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO