Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện

Trần Hương | 29/04/2021, 11:46

(TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.

Bản Co Líu, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vẫn chưa có điện

Bản Co Líu cách Trung tâm xã Mường Phăng 5km (cùng hướng đi ra xã Nà Nhạn, Pá Khoang) và cách Trung tâm TP. Điện Biên Phủ 15km. Bản có tổng số 26 hộ, dân số 115 người, diện tích đất tự nhiên 16ha, 100% là người dân tộc Thái. Trước đây bản Cu Líu, xã Mường Phăng, thuộc huyện Điện Biên. Từ ngày 1/1/2021, xã Mường Phăng thuộc về TP. Điện Biên Phủ.

Đời sống của người dân chủ yếu làm nương rãy và làm ruộng. Bản còn 2 hộ nghèo. Đời sống tuy không còn nhiều vất vả, song niềm ao ước của người dân Co Líu mong sớm có điện lưới quốc gia.

Ông Lò Văn Phung, năm này đã ngoài 84 tuổi, (là một trong những cao xạ bắn rơi máy bay Mỹ F105, năm 1965; tại bản Mèo, xã Mường Ảng, huyện Mường Ảng bằng khẩu đại liên K57.) chia sẻ: Ngày còn trẻ ông từng là bộ đội phục viên có thời gian đóng quân tại đợ vị C2 D2 F316 bên nước bạn Lào. Khi trở về ông được Ban Chỉ huy quân sự huyện Điện Biên giao làm tổ trưởng, tổ phòng không, xạ thủ chính súng máy cao xạ 12 ly 7.

Bây giờ, ông cũng đã già rồi. Điện Biên không còn người Tây nhảy dù lưng cong như con tôm nữa... Cũng không có ai vừa bê bát cơm vừa chạy trốn người Tây nữa rồi. Người Tây cao lênh khênh da đen như bồ hóng mà răng thì trắng quá.. người bản ông ai cũng sợ.

Ông Lò Văn Phung, 84 tuổi ở bản Co Líu, từng là cao xạ bắn rơi máy bay Mỹ F105, năm 1965

Con cháu ông cũng đếm hết ngón chân, ngón tay rồi... chúng nó cũng thành ông như ông rồi thế mà bản Co Líu chưa có điện. Ông già rồi không đi lên hầm ông Giáp được. Muốn ti vi chiếu cho xem hầm Đại tướng có khác ngày xưa không. Chắc là khác...

Mơ ước có điện lưới không riêng chỉ có ông Phung mà tất thảy 115 người bản Co Líu từ già đến trẻ đều chung niềm mơ mước như ông. Con trai ông là Trưởng bản Lò Văn Thiên; người con trai gần út của ông. Hôm gặp anh ở bản, anh nói:

Bản Co Líu trước đây chỉ có 3 vợ chồng ông cụ về đây sinh sống và lập thành bản từ năm nào mình không nhớ, trong đó có bố mình. Rồi các ông và bố mình sinh ra con cái. Con cái rồi thành bố mẹ... Bản mình 100% không có ai nghiện hút, rượu chè giả cả. Nhà ai cũng không cần có cổng... đi đâu nhờ nhau nhìn hộ không bị mất cắp bao giờ. Vì thế bản mình mới được là bản văn hóa Co Líu.

Đường thì mới làm năm 2019. Chỉ còn điện thôi là chưa có. Mình cũng ý kiến lên xã, lên huyện Điện Biên nhiều lần mà chưa thấy ai về chôn cột. Người ta bảo bản mình ít người, sẽ tốn kém và không đủ số hộ để hạ thế, làm thế sẽ lãng phí tiền của Nhà nước... Nhưng lãng phí được làm sao chứ.. Rồi bản mình sẽ đông lên mà đúng không?

Còn phía Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, Lò Văn Hợp thì quả quyết: Cả xã chỉ còn bản Co Líu là chưa có điện thôi. Còn các bản khác của xã điện, đường... đủ hết rồi chị ạ.

Nghĩa là sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2021), đất nước đã đổi thay, Điện Biên đã đổi thay, Mường Phăng cũng đổi thay. Người của bản Co Líu cũng đã trở thành người thành phố (kể từ ngày 1/1/2021), duy chỉ có ánh sáng văn minh là bản Có Líu vẫn thư thời xa xưa ấy.


(0) Bình luận
Nổi bật
Châu Đức ( Bà Rịa – Vũng Tàu): Nhiều giải pháp BVMT đồng bào DTTS
(TN&MT) - Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả công tác bảo bệ môi trường (BVMT) khu vực nông thôn, ngoài việc phối hợp với các ngành chức năng thực hiện nhiều giải pháp BVMT, huyện Châu Đức còn tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức BVMT cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số (DTTS).
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Mưa kéo dài, nhiều tuyến đường ở miền núi tiếp tục sạt lở
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và gió mùa Đông Bắc tăng cường đã gây mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường miền núi ở Nghệ An bị sạt lở. Các đơn vị quản lý giao thông đang tích cực khắc phục, đảm bảo lưu thông cho người dân.
 • Đem “cần câu” cho đồng bào về quê từ vùng dịch
  (TN&MT) - “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch” ở huyện biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thực sự tạo niềm tin và hy vọng mới cho bài toán tạo “sinh kế” cho đồng bào trở về quê hương từ vùng dịch trong suốt thời gian qua. Đây là một cách làm hay, kịp thời mà nhiều địa phương khác nên tham khảo, học tập.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Nghệ An: Khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đất ở vùng cao
  (TN&MT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn các xã: Mường Ải, Mường Típ (huyện Kỳ Sơn) và xã Châu Phong, Châu Hoàn, Diên Lãm (huyện Quỳ Châu) xảy ra mưa kéo dài, làm sạt lở đất, đá ở một số điểm gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông trên đường. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng khắc phục, đảm bảo cho người dân lưu thông.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Unicef sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Thời gian tới, UNICEF sẽ phối hợp và hỗ trợ Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ chủ quản liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; trọng tâm là đẩy mạnh giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; vấn đề tiếp cận nước sạch vùng DTTS và miền núi; các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống lọc không khí tại các trường học vùng DTTS và miền núi…
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng.
 • Puih Nhen - Bí thư Chi bộ gương mẫu trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, ông Puih Nhen – Bí thư Chi bộ làng Bẹk (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) trở thành tấm gương sáng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương học tập, làm theo.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện công tác dân tộc
  (TN&MT) - Dựa trên nguyên tắc “Trách nhiệm - Sáng tạo - Cùng phát triển”, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác toàn diện và đa dạng với 5 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Ủy ban và Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Sửa đổi Luật Đất đai: Cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS
  (TN&MT) - ​​​​​​​“Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cần có những quy định đặc thù cho người sử dụng đất là cá nhân hay cộng đồng DTTS”, đó là đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO