Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phạm Hoài | 27/04/2021, 19:36

(TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 

Công tác tuyên truyền được các địa phương tích cực thực hiện

Chặt chẽ từng bước chuẩn bị

Ghi nhận tại huyện Cư Kuin, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, huyện Cư Kuin đã khẩn trương triển khai thực hiện. Để đảm bảo lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào HĐND cấp huyện và cấp xã, việc rà soát hồ sơ ứng cử viên được huyện tiến hành thận trọng và kỹ lưỡng. Sau hai lần hiệp thương, danh sách sơ bộ người được giới thiệu ứng cử HĐND hai cấp của huyện Cư Kuin là 561 người, đảm bảo theo cơ cấu, thành phần quy định.

Trong đó, đại biểu tham gia ứng cử HĐND huyện là 59 người, còn lại là tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Theo đồng chí Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Cư Kuin, để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần ba, thống nhất và lập danh sách chính thức những người ứng cử, ủy ban MTTQ Việt Nam 7 xã trên địa bàn huyện đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử. Qua đó, nhằm lựa chọn những người có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và sự tín nhiệm của cử tri để làm cơ sở trình hội nghị xem xét quyết định lập danh sách chính thức những người ứng cử.

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên ngay từ những ngày đầu, công tác chuẩn bị được xã Băng Adrênh quan tâm triển khai. Đến thời điểm này, việc thành lập ủy ban bầu cử, các tiểu ban giúp việc, tổ bầu cử đã hoàn thiện, có sự phân công nhiệm vụ đến từng đơn vị, lên phương án cụ thể, thiết thực.

Do điều kiện đặc thù của địa phương có địa bàn rộng, người dân sinh sống rải rác nên ngoài duy trì chế độ phát sóng các thông tin, tài liệu 3 lần/ngày qua hệ thống loa truyền thanh thì tiểu ban tuyên truyền đã có phương án sử dụng xe lưu động, đồng thời bố trí xe mô tô với sự tham gia của gần 150 -200 đoàn viên, hội viên của Hội đoàn thể cổ động, tuyên truyền tại các thôn, buôn.

Để thông tin rộng rãi về cuộc bầu cử đến nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Ban biên tập Trang thông tin điện tử về bầu cử với nhiệm vụ xây dựng, biên tập, đăng tải các thông tin, hình ảnh để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; điều hành, quản lý hoạt động của Trang đúng mục đích, yêu cầu, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn trên môi trường mạng.

Đảm bảo công việc đúng tiến độ

Theo bà H’Kim Hoa Byă - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Trên cơ sở hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất số lượng ĐBQH được bầu là 9 người, tổng số người giới thiệu ứng cử cả Trung ương và tỉnh là 16 người, thống nhất điều chỉnh danh sách giới thiệu dân tộc thiểu số M’nông là 02 người.

Việc tập huấn về công tác bầu cử được chú trọng

Số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 138 người để bầu lấy 75 đại biểu. Công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã được chuẩn bị theo đúng thời gian quy định. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND theo đúng kế hoạch đề ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị 1802 điểm bỏ phiếu, UBND cấp xã đã thành lập 1.794 tổ bầu cử. Việc lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu đã được UBND cấp xã tiến hành đúng tiến độ. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND được xử lý đúng theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác bầu cử được thực hiện tốt, đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Theo ông Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh trong thời gian tới tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các nội dung công việc, bảo đảm các công việc được thực hiện đúng tiến độ; bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đảm bảo tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt quyền làm chủ, lựa chọn, bầu những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO