Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phạm Hoài | 27/04/2021, 19:36

(TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 

Công tác tuyên truyền được các địa phương tích cực thực hiện

Chặt chẽ từng bước chuẩn bị

Ghi nhận tại huyện Cư Kuin, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, huyện Cư Kuin đã khẩn trương triển khai thực hiện. Để đảm bảo lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào HĐND cấp huyện và cấp xã, việc rà soát hồ sơ ứng cử viên được huyện tiến hành thận trọng và kỹ lưỡng. Sau hai lần hiệp thương, danh sách sơ bộ người được giới thiệu ứng cử HĐND hai cấp của huyện Cư Kuin là 561 người, đảm bảo theo cơ cấu, thành phần quy định.

Trong đó, đại biểu tham gia ứng cử HĐND huyện là 59 người, còn lại là tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Theo đồng chí Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Cư Kuin, để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần ba, thống nhất và lập danh sách chính thức những người ứng cử, ủy ban MTTQ Việt Nam 7 xã trên địa bàn huyện đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử. Qua đó, nhằm lựa chọn những người có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và sự tín nhiệm của cử tri để làm cơ sở trình hội nghị xem xét quyết định lập danh sách chính thức những người ứng cử.

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên ngay từ những ngày đầu, công tác chuẩn bị được xã Băng Adrênh quan tâm triển khai. Đến thời điểm này, việc thành lập ủy ban bầu cử, các tiểu ban giúp việc, tổ bầu cử đã hoàn thiện, có sự phân công nhiệm vụ đến từng đơn vị, lên phương án cụ thể, thiết thực.

Do điều kiện đặc thù của địa phương có địa bàn rộng, người dân sinh sống rải rác nên ngoài duy trì chế độ phát sóng các thông tin, tài liệu 3 lần/ngày qua hệ thống loa truyền thanh thì tiểu ban tuyên truyền đã có phương án sử dụng xe lưu động, đồng thời bố trí xe mô tô với sự tham gia của gần 150 -200 đoàn viên, hội viên của Hội đoàn thể cổ động, tuyên truyền tại các thôn, buôn.

Để thông tin rộng rãi về cuộc bầu cử đến nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Ban biên tập Trang thông tin điện tử về bầu cử với nhiệm vụ xây dựng, biên tập, đăng tải các thông tin, hình ảnh để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; điều hành, quản lý hoạt động của Trang đúng mục đích, yêu cầu, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn trên môi trường mạng.

Đảm bảo công việc đúng tiến độ

Theo bà H’Kim Hoa Byă - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Trên cơ sở hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất số lượng ĐBQH được bầu là 9 người, tổng số người giới thiệu ứng cử cả Trung ương và tỉnh là 16 người, thống nhất điều chỉnh danh sách giới thiệu dân tộc thiểu số M’nông là 02 người.

Việc tập huấn về công tác bầu cử được chú trọng

Số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 138 người để bầu lấy 75 đại biểu. Công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã được chuẩn bị theo đúng thời gian quy định. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND theo đúng kế hoạch đề ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị 1802 điểm bỏ phiếu, UBND cấp xã đã thành lập 1.794 tổ bầu cử. Việc lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu đã được UBND cấp xã tiến hành đúng tiến độ. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND được xử lý đúng theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác bầu cử được thực hiện tốt, đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Theo ông Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh trong thời gian tới tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các nội dung công việc, bảo đảm các công việc được thực hiện đúng tiến độ; bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đảm bảo tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt quyền làm chủ, lựa chọn, bầu những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Múa sư tử ngày xuân trên Xứ Lạng
(TN&MT) - Mỗi độ xuân về, khi những cánh đào e ấp nở khắp núi rừng, đồng bào các dân tộc ở Xứ Lạng lại nô nức trẩy hội xuân. Song hành cùng các lễ hội là hình ảnh những chú sư tử mèo với những điệu múa khỏe khoắn, rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã những ngày đầu năm.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO