Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Phạm Hoài | 27/04/2021, 19:36

(TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 

Công tác tuyên truyền được các địa phương tích cực thực hiện

Chặt chẽ từng bước chuẩn bị

Ghi nhận tại huyện Cư Kuin, ngay khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, huyện Cư Kuin đã khẩn trương triển khai thực hiện. Để đảm bảo lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào HĐND cấp huyện và cấp xã, việc rà soát hồ sơ ứng cử viên được huyện tiến hành thận trọng và kỹ lưỡng. Sau hai lần hiệp thương, danh sách sơ bộ người được giới thiệu ứng cử HĐND hai cấp của huyện Cư Kuin là 561 người, đảm bảo theo cơ cấu, thành phần quy định.

Trong đó, đại biểu tham gia ứng cử HĐND huyện là 59 người, còn lại là tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Theo đồng chí Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Cư Kuin, để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần ba, thống nhất và lập danh sách chính thức những người ứng cử, ủy ban MTTQ Việt Nam 7 xã trên địa bàn huyện đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử. Qua đó, nhằm lựa chọn những người có đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và sự tín nhiệm của cử tri để làm cơ sở trình hội nghị xem xét quyết định lập danh sách chính thức những người ứng cử.

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên ngay từ những ngày đầu, công tác chuẩn bị được xã Băng Adrênh quan tâm triển khai. Đến thời điểm này, việc thành lập ủy ban bầu cử, các tiểu ban giúp việc, tổ bầu cử đã hoàn thiện, có sự phân công nhiệm vụ đến từng đơn vị, lên phương án cụ thể, thiết thực.

Do điều kiện đặc thù của địa phương có địa bàn rộng, người dân sinh sống rải rác nên ngoài duy trì chế độ phát sóng các thông tin, tài liệu 3 lần/ngày qua hệ thống loa truyền thanh thì tiểu ban tuyên truyền đã có phương án sử dụng xe lưu động, đồng thời bố trí xe mô tô với sự tham gia của gần 150 -200 đoàn viên, hội viên của Hội đoàn thể cổ động, tuyên truyền tại các thôn, buôn.

Để thông tin rộng rãi về cuộc bầu cử đến nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Ban biên tập Trang thông tin điện tử về bầu cử với nhiệm vụ xây dựng, biên tập, đăng tải các thông tin, hình ảnh để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; điều hành, quản lý hoạt động của Trang đúng mục đích, yêu cầu, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn trên môi trường mạng.

Đảm bảo công việc đúng tiến độ

Theo bà H’Kim Hoa Byă - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Trên cơ sở hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất số lượng ĐBQH được bầu là 9 người, tổng số người giới thiệu ứng cử cả Trung ương và tỉnh là 16 người, thống nhất điều chỉnh danh sách giới thiệu dân tộc thiểu số M’nông là 02 người.

Việc tập huấn về công tác bầu cử được chú trọng

Số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 138 người để bầu lấy 75 đại biểu. Công tác chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã được chuẩn bị theo đúng thời gian quy định. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND theo đúng kế hoạch đề ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị 1802 điểm bỏ phiếu, UBND cấp xã đã thành lập 1.794 tổ bầu cử. Việc lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu đã được UBND cấp xã tiến hành đúng tiến độ. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu ĐBQH và đại biểu HĐND được xử lý đúng theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác bầu cử được thực hiện tốt, đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Theo ông Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh trong thời gian tới tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các nội dung công việc, bảo đảm các công việc được thực hiện đúng tiến độ; bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đảm bảo tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt quyền làm chủ, lựa chọn, bầu những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia cơ quan quyền lực các cấp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO