Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số

Quế Mai | 28/04/2021, 15:43

(TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Anh Rơ Châm Lui (bên trái) bên vườn điều được cấp đất và hỗ trợ cây giống

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất

Theo ông Nguyễn Công Tư Pháp Thắng - Chủ tịch UBND xã Ia Din (huyện Đức Cơ), giai đoạn năm 2016 - 2020, toàn xã Ia Din có 40 hộ được bố trí đất ở (diện tích 180-240 m2/hộ) và 25 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích 16,5ha. Hiện tại, xã Ia Din đã quy hoạch đất ở và đất xây dựng công trình phúc lợi để bố trí cho người dân có nhu cầu trong thời gian tới. 

Được xã Ia Din hỗ trợ cấp một lô đất ở 180m2, bà Rơ Lan Yai (làng Nẻh, xã Ia Din) phấn khởi cho biết: “Chồng mình mất sớm, một mình nuôi 3 đứa con nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhờ được chính quyền xã Ia Din cấp cho lô đất ở, dựng căn nhà tôn nhỏ nhưng không phải đi ở nhờ nữa, mình mừng lắm”.

Gia đình bà Yai còn được hỗ trợ cấp 1ha đất nông nghiệp, hỗ trợ cây điều giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn đầu. Vườn điều của bà Yai vừa cho thu bói hơn 5 tạ. “Nhờ được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, gia đình mình từ hộ nghèo suốt nhiều năm, đến năm 2020 đã thoát nghèo”, bà Yai vui mừng nói. 

Tuy chưa xây được nhà, nhưng anh Rơ Lan Thuy (làng Hrang, xã Ia Kriêng) đã được xã Ia Kriêng hỗ trợ cấp 1 lô đất ở rộng 195m2. “Gia đình mình có 5 người, vẫn đang ở nhờ nhà bố mẹ vợ. Được cấp đất ở rồi nên mình yên tâm sản xuất. Mình đã tiết kiệm được ít tiền để dành xây nhà”, anh Thuy chia sẻ.

Ông Siu Luynh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho hay: Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã giao đất ở cho 1.213 hộ gia đình chưa có nhà ở, đất ở và 41 hộ thiếu đất sản xuất với tổng diện tích 28,43 ha. Trong đó có hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, huyện Đức Cơ đã hỗ trợ cho 458 hộ xây dựng nhà ở, hơn 500 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Bà Rơ Lan Yai vừa thoát nghèo nhờ được hỗ trợ cấp đất ở và đất sản xuất

Giảm tỉ lệ hộ nghèo

Bên cạnh hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, 5 năm qua, huyện Đức Cơ đã chuyển đổi nghề nghiệp cho 260 hộ bằng hình thức hỗ trợ con giống, bò sinh sản; cấp hơn 26,7 tấn phân bón; tạo việc làm cho 2.400 lao động và  giúp bà con tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. 

Anh Rơ Châm Lui (làng Nẻh, xã Ia Din) chia sẻ: Năm 2016, gia đình được UBND xã Ia Din hỗ trợ 1 con bò và 1ha đất cùng cây giống và phân bón để trồng điều. Đến nay, bò đã đẻ được 2 con bê, vườn điều cũng đã cho thu bói được 2 tạ. “Tôi sẽ chăm sóc đàn bò và vườn cây thật tốt để tăng năng suất, mang lại nguồn thu nhập ổn định”, anh Lui nói.

Theo ông Siu Luynh, nhờ chủ trương cấp đất ở, đất sản xuất của huyện Đức Cơ và tỉnh Gia Lai, nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện đã yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Hiện, toàn huyện vẫn còn 1.154 hộ nghèo. Trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chiếm tỉ lệ khá cao. 

“Huyện Đức Cơ sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ đất ở, cây - con giống, phân bón, giải quyết việc làm để từng bước giúp người nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp”, ông Siu Luynh cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Sáng 22/6 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức Lễ công bố Phát động Cuộc thi “Ý tưởng Chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO