Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số

Quế Mai | 28/04/2021, 15:43

(TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Anh Rơ Châm Lui (bên trái) bên vườn điều được cấp đất và hỗ trợ cây giống

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất

Theo ông Nguyễn Công Tư Pháp Thắng - Chủ tịch UBND xã Ia Din (huyện Đức Cơ), giai đoạn năm 2016 - 2020, toàn xã Ia Din có 40 hộ được bố trí đất ở (diện tích 180-240 m2/hộ) và 25 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích 16,5ha. Hiện tại, xã Ia Din đã quy hoạch đất ở và đất xây dựng công trình phúc lợi để bố trí cho người dân có nhu cầu trong thời gian tới. 

Được xã Ia Din hỗ trợ cấp một lô đất ở 180m2, bà Rơ Lan Yai (làng Nẻh, xã Ia Din) phấn khởi cho biết: “Chồng mình mất sớm, một mình nuôi 3 đứa con nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhờ được chính quyền xã Ia Din cấp cho lô đất ở, dựng căn nhà tôn nhỏ nhưng không phải đi ở nhờ nữa, mình mừng lắm”.

Gia đình bà Yai còn được hỗ trợ cấp 1ha đất nông nghiệp, hỗ trợ cây điều giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn đầu. Vườn điều của bà Yai vừa cho thu bói hơn 5 tạ. “Nhờ được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, gia đình mình từ hộ nghèo suốt nhiều năm, đến năm 2020 đã thoát nghèo”, bà Yai vui mừng nói. 

Tuy chưa xây được nhà, nhưng anh Rơ Lan Thuy (làng Hrang, xã Ia Kriêng) đã được xã Ia Kriêng hỗ trợ cấp 1 lô đất ở rộng 195m2. “Gia đình mình có 5 người, vẫn đang ở nhờ nhà bố mẹ vợ. Được cấp đất ở rồi nên mình yên tâm sản xuất. Mình đã tiết kiệm được ít tiền để dành xây nhà”, anh Thuy chia sẻ.

Ông Siu Luynh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho hay: Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã giao đất ở cho 1.213 hộ gia đình chưa có nhà ở, đất ở và 41 hộ thiếu đất sản xuất với tổng diện tích 28,43 ha. Trong đó có hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, huyện Đức Cơ đã hỗ trợ cho 458 hộ xây dựng nhà ở, hơn 500 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Bà Rơ Lan Yai vừa thoát nghèo nhờ được hỗ trợ cấp đất ở và đất sản xuất

Giảm tỉ lệ hộ nghèo

Bên cạnh hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, 5 năm qua, huyện Đức Cơ đã chuyển đổi nghề nghiệp cho 260 hộ bằng hình thức hỗ trợ con giống, bò sinh sản; cấp hơn 26,7 tấn phân bón; tạo việc làm cho 2.400 lao động và  giúp bà con tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. 

Anh Rơ Châm Lui (làng Nẻh, xã Ia Din) chia sẻ: Năm 2016, gia đình được UBND xã Ia Din hỗ trợ 1 con bò và 1ha đất cùng cây giống và phân bón để trồng điều. Đến nay, bò đã đẻ được 2 con bê, vườn điều cũng đã cho thu bói được 2 tạ. “Tôi sẽ chăm sóc đàn bò và vườn cây thật tốt để tăng năng suất, mang lại nguồn thu nhập ổn định”, anh Lui nói.

Theo ông Siu Luynh, nhờ chủ trương cấp đất ở, đất sản xuất của huyện Đức Cơ và tỉnh Gia Lai, nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện đã yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Hiện, toàn huyện vẫn còn 1.154 hộ nghèo. Trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chiếm tỉ lệ khá cao. 

“Huyện Đức Cơ sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ đất ở, cây - con giống, phân bón, giải quyết việc làm để từng bước giúp người nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp”, ông Siu Luynh cho biết thêm.

Bài liên quan
  • Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
    (TN&MT) - Sáng 22/6 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức Lễ công bố Phát động Cuộc thi “Ý tưởng Chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO