Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số

Quế Mai | 28/04/2021, 15:43

(TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Anh Rơ Châm Lui (bên trái) bên vườn điều được cấp đất và hỗ trợ cây giống

Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất

Theo ông Nguyễn Công Tư Pháp Thắng - Chủ tịch UBND xã Ia Din (huyện Đức Cơ), giai đoạn năm 2016 - 2020, toàn xã Ia Din có 40 hộ được bố trí đất ở (diện tích 180-240 m2/hộ) và 25 hộ được hỗ trợ đất sản xuất với tổng diện tích 16,5ha. Hiện tại, xã Ia Din đã quy hoạch đất ở và đất xây dựng công trình phúc lợi để bố trí cho người dân có nhu cầu trong thời gian tới. 

Được xã Ia Din hỗ trợ cấp một lô đất ở 180m2, bà Rơ Lan Yai (làng Nẻh, xã Ia Din) phấn khởi cho biết: “Chồng mình mất sớm, một mình nuôi 3 đứa con nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhờ được chính quyền xã Ia Din cấp cho lô đất ở, dựng căn nhà tôn nhỏ nhưng không phải đi ở nhờ nữa, mình mừng lắm”.

Gia đình bà Yai còn được hỗ trợ cấp 1ha đất nông nghiệp, hỗ trợ cây điều giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc trong giai đoạn đầu. Vườn điều của bà Yai vừa cho thu bói hơn 5 tạ. “Nhờ được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, gia đình mình từ hộ nghèo suốt nhiều năm, đến năm 2020 đã thoát nghèo”, bà Yai vui mừng nói. 

Tuy chưa xây được nhà, nhưng anh Rơ Lan Thuy (làng Hrang, xã Ia Kriêng) đã được xã Ia Kriêng hỗ trợ cấp 1 lô đất ở rộng 195m2. “Gia đình mình có 5 người, vẫn đang ở nhờ nhà bố mẹ vợ. Được cấp đất ở rồi nên mình yên tâm sản xuất. Mình đã tiết kiệm được ít tiền để dành xây nhà”, anh Thuy chia sẻ.

Ông Siu Luynh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho hay: Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã giao đất ở cho 1.213 hộ gia đình chưa có nhà ở, đất ở và 41 hộ thiếu đất sản xuất với tổng diện tích 28,43 ha. Trong đó có hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, huyện Đức Cơ đã hỗ trợ cho 458 hộ xây dựng nhà ở, hơn 500 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Bà Rơ Lan Yai vừa thoát nghèo nhờ được hỗ trợ cấp đất ở và đất sản xuất

Giảm tỉ lệ hộ nghèo

Bên cạnh hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, 5 năm qua, huyện Đức Cơ đã chuyển đổi nghề nghiệp cho 260 hộ bằng hình thức hỗ trợ con giống, bò sinh sản; cấp hơn 26,7 tấn phân bón; tạo việc làm cho 2.400 lao động và  giúp bà con tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. 

Anh Rơ Châm Lui (làng Nẻh, xã Ia Din) chia sẻ: Năm 2016, gia đình được UBND xã Ia Din hỗ trợ 1 con bò và 1ha đất cùng cây giống và phân bón để trồng điều. Đến nay, bò đã đẻ được 2 con bê, vườn điều cũng đã cho thu bói được 2 tạ. “Tôi sẽ chăm sóc đàn bò và vườn cây thật tốt để tăng năng suất, mang lại nguồn thu nhập ổn định”, anh Lui nói.

Theo ông Siu Luynh, nhờ chủ trương cấp đất ở, đất sản xuất của huyện Đức Cơ và tỉnh Gia Lai, nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện đã yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Hiện, toàn huyện vẫn còn 1.154 hộ nghèo. Trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chiếm tỉ lệ khá cao. 

“Huyện Đức Cơ sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ đất ở, cây - con giống, phân bón, giải quyết việc làm để từng bước giúp người nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp”, ông Siu Luynh cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Sáng 22/6 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức Lễ công bố Phát động Cuộc thi “Ý tưởng Chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO