Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn

Hoàng Châu | 24/04/2021, 10:37

(TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.

Tuần Giáo là một trong những huyện có phong trào chăn nuôi gia súc có số lượng đàn và số lượng trâu, bò lớn nhất của tỉnh Điện Biên. Các hộ chăn nuổi của yếu là đồng bào dân tộc Thái. Các xã Tỏa Tình, Mường Thín, Rạng Đông, Ta Ma, Phình Sáng….là những xã có nhiều người dân nuôi trâu, bò nhiều hơn các xã khác của huyện Tuần Giáo.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Tuần giáo đến cuối năm 2020 tổng đàn gia súc của huyện đạt trên 98.000 còn. Trong đó, đàn trâu 26.000 con, đàn bò khoảng 9.000 con, đàn lợn gần 65.000 con.

Người dân tộc thiểu số đã biết đưa gia súc ra khỏi gầm sàn để bảo vệ sức khỏe, môi trường để chăm sóc vật nuôi được tốt hơn.

Ông Lò Văn Cu, bản Nát, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, cho biết: Gia đình tôi là một trong những hộ chăn nuôi trâu bò từ nhiều năm nay. Đàn trâu bò của gia đình tôi luôn duy trì đều từ 8 - 10 con. Trước đây, trâu bò của gia đình hoàn toàn thả rông, không có chuồng trại mà nhốt dưới gầm sàn rất mất vệ sinh môi trường, làm ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe. Nhất là các cháu nhỏ.. mùi phân, nước tiểu của gia súc bốc lên rất khó chịu.

Chính vì vậy, tình trạng trâu bò, chết do bệnh dịch bệnh vẫn thường xuyên xảy ra. Mấy năm nay, cán bộ thú y và một số tổ chức đoàn thể khác đến tận nhà tuyên truyền, vận động, gia đình tôi và các hộ khác dựng chuồng trại, đưa trâu bò ra khỏi gầm sàn vừa để đảm bảo môi trường sống không bị ô nhiễm vừa bảo vệ sức khỏe cho cả người và vật nuôi và trong khuôn viên chuồng đó làm cả ngăn chứa thức ăn khô như rơm rạ cho trâu bò… và có hố chứa phân thải nước tiểu để chân trâu bò không ngâm trong chất thải ấy dễ nhiễm bệnh.

Tôi và nhiều hộ khác trong bản bắt tay làm theo lời của cán bộ. Từ khi có chuồng nuôi, gia đình ông bắt đầu phơi khô rơm rạ, tích trữ làm thức ăn không chỉ trong mùa đông mà quanh năm cho đàn trâu bò.

Việc cho trâu bò ăn ngô, cám nấu, cháo trước là việc hoàn toàn xa lạ thì nay đã trở nên quen thuộc nhằm tăng sức khỏe và khả năng chống chịu bệnh tật, đói rét. Đặc biệt, trước đây người dân chúng tôi nuôi trâu bò, lợn gà tất cả nhốt hết dưới gầm sàn… thật sự là ô nhiễm môi trường. – Ông Cu kể.

Cán bộ thú y huyện Tuần Giáo phun thuốc chuồng trại để phòng, chống dịch bệnh cho đàn trân bò giúp người dân 

Được biết, xã Quài Cang là một trong những xã có đàn gia súc lớn nhất huyện Tuần Giáo; tổng đàn trâu bò của xã khoảng 2.000 con. Hầu như nhà nào cũng nuôi vài con, những hộ nuôi với số lượng con trong đàn lớn như hộ ông Lò Văn Cu ở trong xã không phải ít.

Ông Quàng Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, cho biết: Hiện nay, mô hình chuồng nuôi nhốt gia súc kết hợp với ngăn chứa rơm được bà con áp dụng nhiều và phát huy hiệu quả việc giữ gìn môi trường, giữ nền chuồng khô ráo sạch sẽ, thu gom chất thải đổ nơi quy định để làm phân bón cho cây trồng. Không còn tình trạng người dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Không riêng gì các hộ người Thái chăn nuôi gia súc ở xã Quài Cang có ý thức làm chuồng trại, đưa trâu, bò ra khỏi gầm sàn. Đến nay, hầu như tất cả đồng bào các dân tộc có phong tục ở nhà sàn nói chung và đồng bào Tây Bắc nói riêng họ đều ý thức được việc nuôi gia súc dưới gầm sàn làm ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng sức khỏe đến con người và vật nuôi.

Tuy nhiễn vẫn còn một số rất ít người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số ở những vùng xa xôi hẻo lánh… và điều kiện kinh tế kém phát triển vẫn còn hiện tượng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn hoặc vách nhà ở của gia đình. Tập tục này bà con nên bỏ để giữ sức khỏe cho bàn thân và gia đình.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Múa dân gian các dân tộc cần một hướng đi
  (TN&MT) - Điện Biên hiện có 19 dân tộc sinh sống, nghệ thuật múa dân gian Điện Biên hình thành, phát triển từ 3 - 4 nghìn năm trước, góp phần tạo nên tính đa dạng, phong phú và đặc sắc trong văn hóa truyền thống các dân tộc và là một phần của văn hóa của văn hóa Tây Bắc. Tuy nhiên, múa dân gian các dân tộc Điện Biên đang đứng trước nguy cơ thị mai một, thất truyền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO