Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng

Trí Hòa (tổng hợp) | 19/04/2021, 21:03

(TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: quochoi.vn

Tham gia đòan công tác có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Lãnh đạocác đơn vị: Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Đại diện MTTQ Việt Nam...

Tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, phục vụ cuộc bầu cử tại xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Ngay sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Hưng Đạo, Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng.

Theo Báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, ngày 15/4, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã nhất trí thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV của tỉnh gồm 8 người, trong đó tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ 37,5%, tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi 25%, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số 87,5%, tỷ lệ đại biểu tái cử 33,3%.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba cũng nhất trí thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 83 người, trong đó tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ 48,2%; tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi 38,6%; tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số 94%; tỷ lệ đại biểu tái cử 36%; tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng 14,5%.

Đến ngày 13/4, 161 Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bản tỉnh đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo 1.004 khu vực bỏ phiếu; Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, khách quan, chính xác, khẩn trương giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện bức xúc, kéo dài để tránh ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; các địa phương đã chú trọng thông tin, tuyên truyền, giải thích kịp thời những vấn đề, nội dung mà cử tri, công dân quan tâm ngay từ cơ sở; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ bầu cử được bảo đảm, giữ vững…

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, các thành viên Đoàn công tác đã có những trao đổi, chia sẻ, đề nghị báo cáo thêm về nhiều nội dung như sự ảnh hưởng của việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, xã đối với công tác chuẩn bị bầu cử; về tình hình xuất, nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; về tình hình công dân vắng mặt ở địa phương; về phương án phòng, chống dịch covid 19 trong quá trình bầu cử…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá việc tổ chức thực hiện chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh Cao Bằng đã bảo đảm đúng các quy định của pháp luật, phát huy dân chủ, lấy ý kiến của nhân dân đầy đủ khi xem xét, lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý, Cao Bằng là tỉnh đông đồng bào dân tộc thiểu số, số hộ nghèo còn nhiều, kinh tế còn khó khăn, tình hình an ninh – trật tự xã hội còn tiềm ẩn phức tạp khi dịch bệnh Covid 19 xảy ra.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh và các cơ quan hữu quan cần chú ý giải quyết đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo nói chung, khiếu nại, tố cáo về bầu cử nói riêng, bảo đảm quyền lợi của cử tri, công dân; cần rà soát danh sách cử tri để bảo đảm tính rõ ràng; niêm yết danh sách người ứng cử công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, tạo cơ sở cho cử tri đưa ra lựa chọn chính xác…

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO