Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng

Trí Hòa (tổng hợp) | 19/04/2021, 21:03

(TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: quochoi.vn

Tham gia đòan công tác có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Lãnh đạocác đơn vị: Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Đại diện MTTQ Việt Nam...

Tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, phục vụ cuộc bầu cử tại xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Ngay sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Hưng Đạo, Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng.

Theo Báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, ngày 15/4, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã nhất trí thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV của tỉnh gồm 8 người, trong đó tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ 37,5%, tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi 25%, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số 87,5%, tỷ lệ đại biểu tái cử 33,3%.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba cũng nhất trí thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 83 người, trong đó tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ 48,2%; tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi 38,6%; tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số 94%; tỷ lệ đại biểu tái cử 36%; tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng 14,5%.

Đến ngày 13/4, 161 Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bản tỉnh đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri theo 1.004 khu vực bỏ phiếu; Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, khách quan, chính xác, khẩn trương giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện bức xúc, kéo dài để tránh ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; các địa phương đã chú trọng thông tin, tuyên truyền, giải thích kịp thời những vấn đề, nội dung mà cử tri, công dân quan tâm ngay từ cơ sở; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ bầu cử được bảo đảm, giữ vững…

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Cao Bằng, các thành viên Đoàn công tác đã có những trao đổi, chia sẻ, đề nghị báo cáo thêm về nhiều nội dung như sự ảnh hưởng của việc điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, xã đối với công tác chuẩn bị bầu cử; về tình hình xuất, nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; về tình hình công dân vắng mặt ở địa phương; về phương án phòng, chống dịch covid 19 trong quá trình bầu cử…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá việc tổ chức thực hiện chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh Cao Bằng đã bảo đảm đúng các quy định của pháp luật, phát huy dân chủ, lấy ý kiến của nhân dân đầy đủ khi xem xét, lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý, Cao Bằng là tỉnh đông đồng bào dân tộc thiểu số, số hộ nghèo còn nhiều, kinh tế còn khó khăn, tình hình an ninh – trật tự xã hội còn tiềm ẩn phức tạp khi dịch bệnh Covid 19 xảy ra.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh và các cơ quan hữu quan cần chú ý giải quyết đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo nói chung, khiếu nại, tố cáo về bầu cử nói riêng, bảo đảm quyền lợi của cử tri, công dân; cần rà soát danh sách cử tri để bảo đảm tính rõ ràng; niêm yết danh sách người ứng cử công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, tạo cơ sở cho cử tri đưa ra lựa chọn chính xác…

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO