Điện Biên: Múa dân gian các dân tộc cần một hướng đi

Hồng Hạnh - Hoàng Châu | 14/04/2021, 14:22

(TN&MT) - Điện Biên hiện có 19 dân tộc sinh sống, nghệ thuật múa dân gian Điện Biên hình thành, phát triển từ 3 - 4 nghìn năm trước, góp phần tạo nên tính đa dạng, phong phú và đặc sắc trong văn hóa truyền thống các dân tộc và là một phần của văn hóa của văn hóa Tây Bắc. Tuy nhiên, múa dân gian các dân tộc Điện Biên đang đứng trước nguy cơ thị mai một, thất truyền.

Múa Lam vông của dân tộc Lào, tỉnh Điện Biên

Nền nghệ thuật múa dân gian truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên đã có bề dày lịch sử lâu dài và đã được bảo tồn, lưu giữ, phát huy giá trị đến tận hôm nay. Đây là một trong những di sản văn hóa giàu giá trị, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, liên quan tác động tới nhiều khía cạnh khác nhau trong kinh tế - văn hóa - xã hội và tình cảm, nhận thức của đồng bào dân tộc đó, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng, đồng thời là vốn quý trong kho tàng di sản văn hóa truyền thống dân tộc cần được quan tâm gìn giữ.

Đối với các dân tộc Điện Biên, hầu hết những truyền thuyết về nghệ thuật múa đều do dân gian qua các thời đại truyền ngôn, truyền điệu lại, không có sách vở, cổ tự nào ghi chép. Nghệ thuật múa dân gian từ khi hình thành đã mang dấu ấn đậm nét của cư dân nông nghiệp mang bản sắc vùng cao, phản ánh mối quan hệ với thiên nhiên (đất, trời, mưa, nắng…), mang dấu ấn của không gian lao động và tập quán canh tác, đồng thời thể hiện nguyện vọng, ước mong về những vụ mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no thanh bình.

Xuất phát từ nhu cầu ban đầu là giải trí sau thời gian lao động, các động tác hình thể dần được cách điệu và nghệ thuật hóa, trở nên bài bản và hàm chứa những giá trị tinh thần của người sáng tạo. Múa dân gian tồn tại trong cộng đồng một cách tự nhiên, vốn có như một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần.

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, đến nay, nghệ thuật múa dân gian tỉnh Điện Biên đã đạt đến trình độ phát triển nhất định. Những động tác múa đạt đến tính khái quát, tượng trưng của nghệ thuật múa.

Múa dân gian của dân tộc Khơ Mú 

Tuy nhiên, cùng với sự vận động của đời sống kinh tế - xã hội với nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân ngày một nâng cao, một số thể loại, hình thức múa dân gian truyền thống đã có sự biến đổi, yếu tố nguyên bản cũng mai một, phai nhạt đi ít nhiều. Đứng trước bối cảnh thay đổi toàn diện dưới tác động của sự phát triển nền kinh tế thị trường và xu thế toàn cầu hóa, nghệ thuật múa dân gian tỉnh Điện Biên cũng không tránh khỏi những chi phối, hệ quả mang tính hai mặt.

Theo tác giả Hồng Hạnh Trung tâm văn hóa, Điện Ảnh Điện Biên thì, múa dân gian các dân tộc tỉnh Điện Biên có nguy cơ mất bản sắc dân tộc và thất truyền vì sự lai căng của nền văn hóa ngoại lai với nhiều luồng văn hóa độc hại nhưng lại thu hút thị hiếu của một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ, thanh niên các dân tộc.  

Bên cạnh việc xâm lấn của nền văn hóa ngoại lai gây ra những lệch chuẩn về đạo đức, thuần phong mỹ tục, thẩm mỹ, chạy theo lối sống thực dụng, ưa chuộng các giá trị hào nhoáng bên ngoài, khuyến khích nảy sinh tư tưởng vong bản, sính ngoại. Từ đó có thể tạo tâm lý quay lưng lại với những giá trị truyền thống, trong đó có múa dân gian.

Mặt khác, quá trình giao thoa, tiếp biến văn hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ và triệt để làm nảy sinh hiện tượng đánh mất bản sắc, pha trộn văn hóa dẫn đến không phân định được đâu là yếu tố nguyên bản, đâu là kết quả tiếp biến văn hóa. Văn hóa gốc không tránh khỏi nguy cơ mai một bản sắc, thậm chí là tiêu biến, nhất là đối với những nhóm dân tộc đặc biệt ít người ở Điện Biên.

Theo tác giả nhận định, nghệ thuật múa dân gian đã và đang đứng trước nguy cơ bị thất truyền. Những người nắm giữ di sản truyền thống đa phần đều đã có tuổi cao; ý thức, sự quan tâm của một số người dân và các cấp chính quyền chưa thường xuyên, rất nhiều điệu múa, dân vũ chỉ còn tồn tại trong trí nhớ của người già, một số khác mai một hẳn, không ai còn nhớ đến. Nếu không kịp thời khai thác, tiếp thu thì rất có thể nhiều di sản văn hóa phi vật thể sẽ mất đi vĩnh viễn, không có khả năng phục hồi.

Việc bảo tồn và giữ gìn di sản văn hóa, nghệ thuật múa dân gian trong phát triển du lịch đang đặt ra những vấn đề cấp bách. Việc khai thác di sản quá mức, phát triển du lịch quá nóng, thiếu nguyên tắc sẽ đem tới những mặt trái, những tác động tiêu cực đến di sản. Nhiều di sản văn hóa phải đối mặt với những thách thức, áp lực từ tình trạng thương mại hóa, làm tổn thương hoặc biến dạng di sản, nhất là đối với di sản văn hóa phi vật thể như múa dân gian. Không ít sản phẩm văn hóa do chạy theo mục tiêu lợi nhuận, mục tiêu kinh tế đã bóp méo, cải biên di sản, phản ánh không chân thực giá trị của truyền thống, làm sai lệch hình ảnh văn hóa dân tộc.

Đây là những vấn đề đang tồn tại rõ ràng và cụ thể trong thực tiễn. Từ đó đặt ra cho những người làm công tác nghiên cứu và các cấp ngành, địa phương cần nghiêm túc tư duy, đề ra những giải pháp thiết thực và kịp thời để đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật múa dân gian các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên; “làm giàu giá trị” cho nghệ thuật múa dân gian, đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

 

Bài liên quan
 • “Check-in” cùng công trình thủy lợi cổ nhất ở Tây Bắc
  (TN&MT) - Dọc theo dòng chảy đầu nguồn sông Nậm Mu xanh biếc uốn lượn trải dài theo những cánh đồng màu mỡ là những chiếc cọn nước (hơn trăm chiếc) làm nên nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đây là những công trình thủy lợi độc đáo, là phương thức lấy nước tưới ruộng cổ xưa nhất không chỉ lưu giữ tập quán canh tác đặc trưng của người vùng cao mà còn là điểm hấp dẫn du lịch sinh thái hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO