Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho các hộ bảo vệ, phát triển rừng ở huyện Mường Lát

Thanh Tâm | 29/09/2021, 10:30

(TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng cho đồng bào huyện vùng cao Mường Lát đợt 4 năm 2021.

Theo đó, phạm vi, đối tượng và nguyên tắc hỗ trợ được thực hiện theo Quyết định số 5402/QĐ-UBND ngày 21/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Tổng số hộ được hỗ trợ là 2.596 hộ, tổng số khẩu là 13.409 khẩu, diện tích nhận khoán, bảo vệ rừng tự nhiên được hỗ trợ là 20.025 ha. Tổng số gạo được hỗ trợ đợt 4 năm 2021 từ tháng 7 đến tháng 8 là 402.270kg. Chất lượng gạo theo tiêu chuẩn quốc gia, nguồn gạo hỗ trợ theo Quyết định số 572/QĐ-TCDD ngày 21/9/2021 của Tổng cục trưởng Tổng Cục Dự trữ Nhà nước.

Thanh Hóa hỗ trợ gạo cho các hộ bảo vệ, phát triển rừng ở huyện Mường Lát (ảnh minh họa)

Thời gian hoàn thành xuất kho, giao nhận gạo đến hết ngày 10/10/2021. Theo đó, Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Thanh Hóa có trách nhiệm vận chuyển, giao số gạo cho đơn vị được hỗ trợ theo quy định tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC ngày 2/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận gạo, phân phối, sử dụng hàng dữ trữ quốc gia xuất để cứu trợ, cứu trợ, quản lý kinh phí, đảm bảo công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, viện trợ và theo đúng văn bản hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các quy định hiện hành. Gạo phải được đóng bao theo quy chuẩn dự trữ quốc gia, giao tại trung tâm xã hoặc cụm xã nơi có các đối tượng được hưởng.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Mường Lát lập kế hoạch tiếp nhận, phân bổ cụ thể và phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Thanh Hóa tiến hành giao, nhận, cấp pháp kịp thời đúng đối tượng được thụ hưởng, đảm đảm đúng định mức, không trùng lắp với các chính sách khác và đúng quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện vùng cao Mường Lát tổ chức kiểm tra việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng đối đồng bào huyện vùng cao Mường Lát đúng đối tượng, đúng quy định, thường xuyên theo dõi, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sở Tài chính có trách nhiệm thẩm định dự toán kinh phí và vận chuyển giao gạo từ trung tâm huyện đến trung tâm xã hoặc cụm xã trong quá trình nhận hàng của Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Thanh Hóa lập, trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, quyết định.

Trước đó, thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP, năm học 2020 - 2021, tỉnh Thanh Hóa có 21.515 học sinh của 240 trường thuộc 16 huyện miền núi, vùng cao được hưởng chính sách hỗ trợ gạo theo quy định. Trong đó học sinh tiểu học là 7.223 học sinh của 109 trường tiểu học; học sinh THCS là 7.301 học sinh của 92 trường tiểu học & THCS và THCS. Học sinh THPT là 6.991 học sinh của 40 trường THCS & THPT và THPT, với số lượng là 2.920.885 kg gạo.

Tin và ảnh: Thanh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO