Khẳng định vai trò của người Công giáo trong bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Văn Dũng- Thanh Tâm (thực hiện) | 28/09/2021, 09:54

(TN&MT) - Những năm qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không chỉ là những công dân đi đầu trong việc hiến đất xây dựng nông thôn mới, mà ở đây còn có nhiều mô hình bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả thiết thực, đời sống cũng được nâng cao.

Để hiểu rõ hơn về những cách làm hay, hiệu quả cao, Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công Giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công Giáo tỉnh Thanh Hóa.

PV: Xin Linh mục cho biết tình hình đời sống của giáo dân trên địa bàn và những đóng góp của Ủy ban đoàn kết công giáo (ĐKCG) tỉnh Thanh Hóa trong thời gian vừa qua?

Linh mục Trần Xuân Mạnh

Đối với hoạt động của Ủy ban ĐKCG tỉnh đã thực hiện tốt việc tập hợp đoàn kết người Công giáo, cùng với toàn dân xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Tiếp tục thực hiện vai trò của người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên quê hương đất nước. Thường trực Ủy ban ĐKCG trong tỉnh, động viên đồng bào Công giáo trong tỉnh phát huy trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội. Nhất là tham gia tích cực và có hiệu quả công tác từ thiện, bác ái xã hội, nâng cao dân trí, thực hiện đường hướng của Giáo hội, góp phần cùng với nhân dân trong tỉnh xây dựng một xã hội tốt đẹp từ nền tảng gia đình.

Linh mục Trần Xuân Mạnh chia sẻ về những đóng góp của đồng bào Công giáo trong xây dựng nông thôn mới.

Giáo dân trong toàn tỉnh ổn định, lòng dân rất yên, kính chúa yêu nước. Người dân tự giác chấp hành đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước với tinh thần “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Ủy ban ĐKCG tỉnh cũng tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tổ chức học Luật Bầu cử để bầu đại biểu HĐND các cấp. Trong ngày bầu cử hơn 160.000 giáo dân trong tỉnh hăng hái tham gia cuộc bầu cử, trong đó các Cha xứ là người đi đầu, nêu gương. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các giáo dân luôn tự giác chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng, của tỉnh và 5K của Bộ Y tế.

PV:  Ngoài việc ổn định đời sống – xã hội cho bà con giáo dân, Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh Thanh Hóa đã vận động giáo dân tham gia hiến đất xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường như thế, thưa Linh mục?

Linh mục Trần Xuân Mạnh

Trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, góp công, góp của để xây dựng kết cấu hạ tầng, nhà văn hóa, công trình công cộng, bê tông hóa đường giao thông liên thôn, liên xã, chỉnh trang, sửa chữa lại nhà cửa với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê chung về những đóng góp của đồng bào tôn giáo trong tỉnh (trong đó đồng bào Công giáo chiếm số lượng nhiều) như: đồng bào tôn giáo huyện Yên Định đã ủng hộ 7 tỷ 777 triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn, hệ thống mương tiêu, hỗ trợ làm 122 nhà đại đoàn kết với kinh phí 1tỷ 769 triệu đồng; đồng bào tôn giáo huyện Nga Sơn đã tự nguyện hiến 5.675 m2 đất thổ cư, 106.899 m2 đất canh tác, tháo gỡ 2.467 m tường rào để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp 19 tỷ 756 triệu đồng, 10.065 ngày công để xây dựng các kết cấu hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, từng gia đình chủ động đầu tư để xây dựng mới, chỉnh trang 1.379 nhà, 1.834 cổng, ngõ và hàng chục km đường đi lối theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bà con giáo dân Giáo xứ Đồng Mực (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) tích cực dọn vệ sinh môi trường.

Huyện Thọ Xuân, các vị chức sắc tích cực tham gia, tiêu biểu như: Linh mục Nguyễn Văn Kỷ (giáo xứ Hữu Lễ), Linh mục Mai Toản (giáo xứ Bích Phương) đã vận động bà con giáo dân làm được 1,3 km hệ thống mương tiêu, đổ 1,8 km đường bê tông liên thôn; linh mục Nguyễn Cao Vinh đã cùng với Ban hành giáo xứ Hữu Lễ quy hoạch lại khu nghĩa trang giáo xứ khang trang, sạch đẹp…

Triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đạo Công giáo đã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể nhân dân xây dựng  nhiều mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và từng tôn giáo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh về nhận thức và làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, đồng bào công giáo và người dân ở cộng đồng.

PV: Trong thời gian tới Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục làm gì để ổn định đời sống của các giáo dân, thưa Cha?

Linh mục Trần Xuân Mạnh

Ủy ban ĐKCG tỉnh Thanh Hóa cũng đã xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cụ thể:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào Công giáo, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp, hưởng ứng các phong trào do Ủy ban MTTQ và Ủy ban ĐKCG phát động và đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Chú trọng thực hiện tốt công tác gương người tốt, việc tốt có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp tục động viên người Công giáo tích cực tham gia và thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ủy ban ĐKCG Việt Nam phát động. Đẩy mạnh công tác từ thiện, đóng góp quỹ “Ngày vì người nghèo”, giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.

Linh mục Trần Xuân Mạnh sinh ngày 11/12/1948, hiện giữ chức Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯMTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Linh mục Trần Xuân Mạnh hiện là Cha quản xứ Giáo xứ Phúc Lãng, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá).

Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng với nhân dân xây dựng xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại Giáo xứ Phúc Lãng, Linh mục Trần Xuân Mạnh cũng là người đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông. Năm 2019 chính quyền huyện Quảng Xương chủ trương mở rộng con đường nối 3 xã Quảng Ngọc - Quảng Hợp - Quảng Trường; Linh mục Mạnh đã là người vận động các giáo dân tự nguyện hiến đất, lùi tường rào để dự án sớm được triển khai thi công. Linh mục Trần Xuân Mạnh cũng đã đi đầu trong việc lùi tường rào của nhà thờ Giáo xứ Phúc Lãng vào, tổng diện tích đất được hiến khoảng 400 m2. Giờ đây con đường nhựa rộng, đẹp đã thay thế cho con đường chỉ rải đá cấp phối, hẹp trước đây. Từ đó, đời sống của người dân cũng được nâng cao.

PV: Xin trân trọng cám ơn Linh mục.

Bài liên quan
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Các tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
  (TN&MT) - Đó là thông điệp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đồng bào tôn giáo trên cả nước về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại Công văn số 5206/BNV-TGCP được Thứ trưởng ký, ban hành ngày 15/10/2021
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm giáo dân Giáo xứ Trà Cổ
  (TN&MT) - Nhân chuyến công tác tại TP.Móng Cái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Ngô Hoàng Ngân đã đến thăm hỏi bà con giáo dân Giáo xứ Trà Cổ, phường Trà Cổ.
 • Đóng góp của tín đồ, chức sắc Cao Đài Bến Tre trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Thời gian qua, Hội thánh Cao Đài Ban chỉnh đạo Bến Tre (Hội Thánh) tổ chức vận động các chức sắc, tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.
 • Đảm bảo tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN trang trọng và an toàn phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng khi chủ trì cuộc họp với Tổ công tác liên ngành hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
 • Ninh Bình: Dấu ấn tuổi trẻ các giáo xứ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tuổi trẻ các giáo xứ tại Ninh Bình đã để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng xã hội bằng những việc làm thiết thực, tích cực tham gia nhiều hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường đạt hiệu quả và tạo sức lan toả mạnh mẽ. 
 • Chùa Liên Hoa và “hành trình xanh” bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, đúng 5 giờ sáng ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chư tăng và phật tử chùa Liên Hoa (Phường 8, Quận 11, TP.HCM) sẽ tiền hành quét dọn vệ sinh nhiều tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn. Đồng thời, chùa Liên Hoa còn được biết đến là ngôi chùa không đốt vàng mã trong suốt 23 năm qua.
 • Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường
  (TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.
 • Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Nội vụ tại các tỉnh phía Nam
  (TN&MT) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng - phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ vừa chủ trì buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, đợt 2.
 • Bến Tre: Đạo Cao Đài Ban Chỉnh chung sức xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, Đạo Cao Đài Ban Chỉnh Bến Tre đã cùng với các cấp, các ngành và địa phương chung tay bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cùng tỉnh nhà giữ gìn môi trường sống “xanh - sạch - đẹp”.
 • Ninh Bình: Các tôn giáo chú trọng giáo dục cộng đồng về BVMT
  (TN&MT) - Cùng với các mô hình, phong trào “các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo… Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực, làm thay đổi căn bản trong nhận thức của đồng bào công giáo và lan toả ra cộng đồng.
 • Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới
  (TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO