Cần Thơ: Tập trung nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 21/09/2021, 18:56

(TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Nhiều chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS

TP. Cần Thơ có tổng cộng 25 DTTS với 31.221 người chiếm tỷ lệ hơn 2,53% tổng dân số toàn thành phố. Trong đó dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 19.683 người, kế đến là dân tộc Hoa với 10.925 người. Đồng bào DTTS sinh sống tại 9/9 quận, huyện trên địa bàn thành phố, tập trung nhiều nhất là tại huyện Cờ Đỏ, huyện Thới Lai, quận Ô Môn, đời sống của phần lớn đồng bào DTTS dựa vào sản xuất nông nghiệp, mua bán nhỏ.

TP. Cần Thơ tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông vùng đồng bào DTTS, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đường, trường, trạm; thay đổi tập quán trong lao động sản xuất; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh công tác khuyến nông, ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật vào sản xuất tại các vùng có đông đồng bào DTTS, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Cùng với đó, giai đoạn từ năm 2016 đến cuối năm 2020, TP. Cần Thơ đã hỗ trợ cho 2.539 lượt hộ nghèo, cận nghèo DTTS trên địa bàn thành phố vay vốn với tổng số tiền gần 67 tỷ đồng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống;  đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 2.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo DTTS; đào tạo nghề chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy sản cho 320 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và đoàn thể các cấp còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo định hướng phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình, góp phần hỗ trợ hàng trăm hộ DTTS thoát nghèo.

Mô hình tổ hợp tác đan lát lục bình ở huyện Cờ Đỏ đang tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên phụ nữ là người dân tộc Khmer.

Là địa phương có nhiều DTTS sinh sống, thời gian qua, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, đề án và các chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ dân DTTS.

Theo Phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ, giai đoạn 2016 – 2020, huyện đã hỗ trợ đào tạo nghề đan lục bình, may, sửa xe mô tô cho 345 học viên là người DTTS; hỗ trợ chuyển đổi nghề, giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động là người dân tộc Khmer. Cuối năm 2020, trên địa bàn huyện đã có 6.225 lao động người DTTS đã qua các lớp đào tạo.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Tuấn Việt, Trưởng phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ cho biết: “Với sự quan tâm, đầu tư của Trung ương và địa phương, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng nâng lên, khoảng cách giàu nghèo thu hẹp dần; hệ thống đường giao thông nông thôn ngày càng hoàn thiện; cả huyện chỉ còn 11 hộ nghèo DTTS”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cờ Đỏ là một trong những đơn vị rất tích cực triển khai các mô hình đan các vật dụng từ lục bình, sản xuất cốm dẹp, dưa môn,… giúp hội viên là người dân tộc Khmer có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Thông tin với phóng viên, chị Lý Thị Nhanh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cờ Đỏ cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã ra mắt mô hình tổ hợp tác đan lát lục bình tại ấp Thới Hòa B, thu hút hàng trăm hội viên tham gia, trong đó, có gần 70 hội viên là người dân tộc Khmer. Thông qua hoạt động của tổ hợp tác, đã giải quyết việc làm cho nhiều chị em với thu nhập mỗi tháng từ 2,5 - 3 triệu đồng, góp phần giúp chị em trang trải cho các sinh hoạt hàng ngày”.

Hoạt động thu gom rác bảo vệ môi trường đang được các cấp Hội LHPN TP. Cần Thơ triển khai thực hiện thường xuyên.

Quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, môi trường tại khu vực nông thôn trên địa bàn TP. Cần Thơ đang có những thay đổi tích cực, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống như Cờ đỏ, Thới Lai, Ô Môn. Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của các Sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện, sự đóng góp của các hội, đoàn thể cũng là yếu tố không thể thiếu trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cờ Đỏ, thời gian qua, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đoàn thể tích cực triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác đúng quy định, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường trên các tuyến đường, công viên, kênh rạch; đồng thời xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường ở xóm, ấp; làm túi biogas trong chăn nuôi; thu gom chai, lọ, bao bì đựng vật tư nông nghiệp.

Thông tin với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cờ Đỏ cho biết, hiện huyện có hơn 17.000 hội viên phụ nữ, trong đó có khoảng 1.250 hội viên là người Khmer. Hàng năm, ngoài việc hỗ trợ giúp các hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hội LHPN huyện còn tăng cường tuyên tuyền, vận động hội viên than gia thu gom rác thải, nói không với chất thải nhựa dùng một lần, xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy, để góp phần bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Cờ Đỏ đã triển khai mô hình “5 không 3 sạch”, mô hình xử lý rác thải bảo vệ môi trường hay mô hình “phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”. Các mô hình đã thu hút được hàng ngàn hội viên tham gia, thông qua đó, không chỉ giúp hội viên hiểu biết hơn về quyền và trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ môi trường, mà còn nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong công tác xây dựng nông thôn mới Cờ Đỏ ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bà Lâm Thị Bé ở xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ chia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền, vận động, người dân nơi đây đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Hàng ngày, người dân tự giác dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, để rác đúng nơi quy định; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động thu gom rác, trồng cây xanh do các hội, đoàn thể phát động”.

Mô hình phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn do Hội LHPN huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ triển khai đang góp phần quan trọng bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Không chỉ Hội LHPN mà các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Cờ Đỏ cũng đang có những hoạt động góp phần xây dựng quê hương sạch đẹp. Hiện nay, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ đang triển nhiều mô hình bảo vệ môi trường, trong đó nổi bật là mô hình làm túi biogas trong chăn nuôi gia súc; mô hình thu gom chai, lọ, bao bì gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm.

Để duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, các cơ quan, đơn vị chức năng, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng tích cực tham gia phân loại rác thải, nói không với chất thải nhựa, chăn nuôi hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường từ trong gia đình cho đến khu, cụm dân cư.

Theo thống kê của các ngành chức năng TP. Cần Thơ, gian đoạn 2016 - 2020, thành phố đã giảm được 1.312/1.392 hộ nghèo DTTS, hiện chỉ còn 80 hộ nghèo DTTS. Tỷ lệ lao động trong đồng bào DTTS đã qua đào tạo đạt 71,8%, tỷ lệ thất nghiệp trong tổng số người DTTS có khả năng lao động chỉ chiếm 2,85%; đồng thời 99,7% hộ DTTS trên địa bàn thành phố sử dụng nước hợp vệ sinh, 95,5% hộ DTTS có nước sạch sử dụng…

Bài liên quan
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO