Cần Thơ: Tập trung nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 21/09/2021, 18:56

(TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Nhiều chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS

TP. Cần Thơ có tổng cộng 25 DTTS với 31.221 người chiếm tỷ lệ hơn 2,53% tổng dân số toàn thành phố. Trong đó dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 19.683 người, kế đến là dân tộc Hoa với 10.925 người. Đồng bào DTTS sinh sống tại 9/9 quận, huyện trên địa bàn thành phố, tập trung nhiều nhất là tại huyện Cờ Đỏ, huyện Thới Lai, quận Ô Môn, đời sống của phần lớn đồng bào DTTS dựa vào sản xuất nông nghiệp, mua bán nhỏ.

TP. Cần Thơ tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông vùng đồng bào DTTS, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đường, trường, trạm; thay đổi tập quán trong lao động sản xuất; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh công tác khuyến nông, ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật vào sản xuất tại các vùng có đông đồng bào DTTS, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Cùng với đó, giai đoạn từ năm 2016 đến cuối năm 2020, TP. Cần Thơ đã hỗ trợ cho 2.539 lượt hộ nghèo, cận nghèo DTTS trên địa bàn thành phố vay vốn với tổng số tiền gần 67 tỷ đồng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống;  đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 2.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo DTTS; đào tạo nghề chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy sản cho 320 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và đoàn thể các cấp còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo định hướng phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình, góp phần hỗ trợ hàng trăm hộ DTTS thoát nghèo.

Mô hình tổ hợp tác đan lát lục bình ở huyện Cờ Đỏ đang tạo việc làm ổn định cho nhiều hội viên phụ nữ là người dân tộc Khmer.

Là địa phương có nhiều DTTS sinh sống, thời gian qua, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, đề án và các chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ dân DTTS.

Theo Phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ, giai đoạn 2016 – 2020, huyện đã hỗ trợ đào tạo nghề đan lục bình, may, sửa xe mô tô cho 345 học viên là người DTTS; hỗ trợ chuyển đổi nghề, giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động là người dân tộc Khmer. Cuối năm 2020, trên địa bàn huyện đã có 6.225 lao động người DTTS đã qua các lớp đào tạo.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Tuấn Việt, Trưởng phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ cho biết: “Với sự quan tâm, đầu tư của Trung ương và địa phương, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng nâng lên, khoảng cách giàu nghèo thu hẹp dần; hệ thống đường giao thông nông thôn ngày càng hoàn thiện; cả huyện chỉ còn 11 hộ nghèo DTTS”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cờ Đỏ là một trong những đơn vị rất tích cực triển khai các mô hình đan các vật dụng từ lục bình, sản xuất cốm dẹp, dưa môn,… giúp hội viên là người dân tộc Khmer có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Thông tin với phóng viên, chị Lý Thị Nhanh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cờ Đỏ cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã ra mắt mô hình tổ hợp tác đan lát lục bình tại ấp Thới Hòa B, thu hút hàng trăm hội viên tham gia, trong đó, có gần 70 hội viên là người dân tộc Khmer. Thông qua hoạt động của tổ hợp tác, đã giải quyết việc làm cho nhiều chị em với thu nhập mỗi tháng từ 2,5 - 3 triệu đồng, góp phần giúp chị em trang trải cho các sinh hoạt hàng ngày”.

Hoạt động thu gom rác bảo vệ môi trường đang được các cấp Hội LHPN TP. Cần Thơ triển khai thực hiện thường xuyên.

Quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, môi trường tại khu vực nông thôn trên địa bàn TP. Cần Thơ đang có những thay đổi tích cực, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống như Cờ đỏ, Thới Lai, Ô Môn. Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của các Sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện, sự đóng góp của các hội, đoàn thể cũng là yếu tố không thể thiếu trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cờ Đỏ, thời gian qua, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đoàn thể tích cực triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác đúng quy định, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường trên các tuyến đường, công viên, kênh rạch; đồng thời xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường ở xóm, ấp; làm túi biogas trong chăn nuôi; thu gom chai, lọ, bao bì đựng vật tư nông nghiệp.

Thông tin với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cờ Đỏ cho biết, hiện huyện có hơn 17.000 hội viên phụ nữ, trong đó có khoảng 1.250 hội viên là người Khmer. Hàng năm, ngoài việc hỗ trợ giúp các hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hội LHPN huyện còn tăng cường tuyên tuyền, vận động hội viên than gia thu gom rác thải, nói không với chất thải nhựa dùng một lần, xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy, để góp phần bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Cờ Đỏ đã triển khai mô hình “5 không 3 sạch”, mô hình xử lý rác thải bảo vệ môi trường hay mô hình “phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”. Các mô hình đã thu hút được hàng ngàn hội viên tham gia, thông qua đó, không chỉ giúp hội viên hiểu biết hơn về quyền và trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ môi trường, mà còn nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong công tác xây dựng nông thôn mới Cờ Đỏ ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bà Lâm Thị Bé ở xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ chia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền, vận động, người dân nơi đây đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Hàng ngày, người dân tự giác dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, để rác đúng nơi quy định; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động thu gom rác, trồng cây xanh do các hội, đoàn thể phát động”.

Mô hình phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn do Hội LHPN huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ triển khai đang góp phần quan trọng bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Không chỉ Hội LHPN mà các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Cờ Đỏ cũng đang có những hoạt động góp phần xây dựng quê hương sạch đẹp. Hiện nay, Hội Nông dân huyện Cờ Đỏ đang triển nhiều mô hình bảo vệ môi trường, trong đó nổi bật là mô hình làm túi biogas trong chăn nuôi gia súc; mô hình thu gom chai, lọ, bao bì gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm.

Để duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, các cơ quan, đơn vị chức năng, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng tích cực tham gia phân loại rác thải, nói không với chất thải nhựa, chăn nuôi hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường từ trong gia đình cho đến khu, cụm dân cư.

Theo thống kê của các ngành chức năng TP. Cần Thơ, gian đoạn 2016 - 2020, thành phố đã giảm được 1.312/1.392 hộ nghèo DTTS, hiện chỉ còn 80 hộ nghèo DTTS. Tỷ lệ lao động trong đồng bào DTTS đã qua đào tạo đạt 71,8%, tỷ lệ thất nghiệp trong tổng số người DTTS có khả năng lao động chỉ chiếm 2,85%; đồng thời 99,7% hộ DTTS trên địa bàn thành phố sử dụng nước hợp vệ sinh, 95,5% hộ DTTS có nước sạch sử dụng…

Bài liên quan
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO