Chư Sê – Gia Lai: Nhân rộng và phát huy hiệu quả các Tổ tự quản bảo vệ môi trường

Quế Mai | 18/09/2021, 19:16

(TN&MT) - Tuy còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng các Tổ tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) ở huyện Chư Sê (Gia Lai) đã và đang phát huy những hiệu quả tích cực, góp phần làm thay đổi thói quen và nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với công tác bảo vệ môi trường tại các thôn, làng.

Phát huy tính cộng đồng

Để phát huy tính cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, từ cuối năm 2020 đến nay, các xã trên địa bàn huyện Chư Sê đã thành lập “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” tại các thôn, làng trên địa bàn. Thành viên Tổ tự quản BVMT gồm toàn bộ hệ thống chính trị trong thôn, làng như: già làng, trưởng thôn, các hội, đoàn thể để phát huy tinh thần gương mẫu và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngay khi thành lập, Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol (xã Ia Tiêm, Chư Sê) đã phối hợp cùng cấp hội phụ nữ tuyên truyền bà con dân làng thực hiên mô hình “con đường hoa”, “hàng rào xanh”. Nhờ vậy, làng Le Ngol hôm nay là những tuyến đường bàn cờ xanh mát, sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa.

Những con đường hoa rực rỡ, thông thoáng nhờ công trồng và chăm sóc của bà con DTTS.

Ông Rah Lan Mur - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol cho biết: Để có được sự thay đổi này, tổ đã tổ chức nhiều buổi họp dân, tuyên truyền về ý nghĩa của việc trồng hoa, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm. Trong các buổi họp thôn, làng, tổ cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức cho bà con đồng bào DTTS.

“Đến nay, tổ tự quản BVMT làng Le Ngol đã hoạt động ổn định. Bà con trong làng đã thay đổi nhận thức và tạo thói quen cử thành viên trong gia đình cùng với tổ tự quản tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng vào ngày 15 hàng tháng. Bà con cũng tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, đường hoa. Nhờ vậy, đường làng, ngõ xóm, sân vườn luôn luôn sạch sẽ và đẹp mắt”, ông Mur phấn khởi nói.

Tương tự, tổ tự quản BVMT ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, Chư Sê) cũng từng bước nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường cho bà con DTTS trong làng. Bà Đinh H’Rơih (làng Thoong Nha) chia sẻ: “Các hoạt động do Tổ tự quản triển khai góp phần tạo ra môi trường sống xanh-sạch-đẹp, nâng cao sức khỏe cho người dân. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia”.

Ra mắt mô hình Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol.

Ông Lê Duy Khương - Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong cho biết: Vào các buổi giao ban hàng tháng, UBND xã đôn đốc, hướng dẫn các thành viên Tổ tự quản cách thức tuyên truyền, vận động; đồng thời, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Chư sê kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động để có hướng dẫn phù hợp.

“Tổ tự quản BVMT làng Thoong Nha cũng rất linh động trong việc giao trách nhiệm tuyên truyền từng nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Do đó, hiệu quả tuyên truyền cao, tạo được nền nếp và thói quen tham gia giữ gìn môi trường cho bà con DTTS trong làng”, ông Khương nói.

Nhân rộng để nâng cao hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, bà Phùng Thị Hà - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Sê thông tin: Việc thành lập các tổ tự quản BVMT nhằm góp phần thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 11 tổ tự quản BVMT tại các thôn, làng, mỗi tổ gồm 5-7 thành viên.

Các tổ có nhiệm vụ huy động người dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và các khu vực công cộng; trồng cây xanh; con đường hoa, thu gom và xử lý rác thải; kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện hương ước hoặc bản cam kết BVMT và thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nhằm giúp các tổ hoạt động hiệu quả, Phòng TN&MT đã đề xuất UBND huyện Chư Sê trang bị cho mỗi tổ 03 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, 01 bể đựng rác thải sinh hoạt và hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “con đường hoa”, “hàng rào xanh”.

Thùng chứa chất thải nguy hại đặt tại làng Le Ngol.

Để nâng cao hiệu quả BVMT, một số thôn, làng còn lắp đặt bảng tuyên truyền người dân không đổ rác bừa bãi, vận động bà con DTTS tự đào hố rác, tái sử dụng rác thải hữu cơ. Ông Phạm Xuân Vịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm cho hay, ngoài thùng rác được huyện hỗ trợ, xã Ia Tiêm cũng huy động các lực lượng đoàn thể trong xã làm các thùng rác tự chế bằng thùng phuy và tặng cho một số hộ gia đình khó khăn trong làng. Lấy đó để các hộ khác học hỏi, làm theo.

Theo bà Hà, phòng TN&MT đã hướng dẫn các làng chọn các thành viên tổ tự quản là hạt nhân uy tín nhằm tạo thuận lợi trong tuyên truyền, vận động; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ thực hiện nhiệm vụ, nhất là hỗ trợ nội dung tuyên truyền về BVMT.

“Các tổ đi vào hoạt động đã góp phần làm cho khu vực nông thôn, nhất là vùng đồng bào DTTS xanh-sạch-đẹp hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổng kết, đánh giá kết quả mô hình để có hướng nhân rộng, nhằm lan tỏa phong trào tự quản BVMT ở cơ sở”, bà Phùng Thị Hà nhận định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO