Chư Sê – Gia Lai: Nhân rộng và phát huy hiệu quả các Tổ tự quản bảo vệ môi trường

Quế Mai | 18/09/2021, 19:16

(TN&MT) - Tuy còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng các Tổ tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) ở huyện Chư Sê (Gia Lai) đã và đang phát huy những hiệu quả tích cực, góp phần làm thay đổi thói quen và nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với công tác bảo vệ môi trường tại các thôn, làng.

Phát huy tính cộng đồng

Để phát huy tính cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, từ cuối năm 2020 đến nay, các xã trên địa bàn huyện Chư Sê đã thành lập “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” tại các thôn, làng trên địa bàn. Thành viên Tổ tự quản BVMT gồm toàn bộ hệ thống chính trị trong thôn, làng như: già làng, trưởng thôn, các hội, đoàn thể để phát huy tinh thần gương mẫu và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngay khi thành lập, Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol (xã Ia Tiêm, Chư Sê) đã phối hợp cùng cấp hội phụ nữ tuyên truyền bà con dân làng thực hiên mô hình “con đường hoa”, “hàng rào xanh”. Nhờ vậy, làng Le Ngol hôm nay là những tuyến đường bàn cờ xanh mát, sạch sẽ, rực rỡ sắc hoa.

Những con đường hoa rực rỡ, thông thoáng nhờ công trồng và chăm sóc của bà con DTTS.

Ông Rah Lan Mur - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol cho biết: Để có được sự thay đổi này, tổ đã tổ chức nhiều buổi họp dân, tuyên truyền về ý nghĩa của việc trồng hoa, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm. Trong các buổi họp thôn, làng, tổ cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức cho bà con đồng bào DTTS.

“Đến nay, tổ tự quản BVMT làng Le Ngol đã hoạt động ổn định. Bà con trong làng đã thay đổi nhận thức và tạo thói quen cử thành viên trong gia đình cùng với tổ tự quản tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng vào ngày 15 hàng tháng. Bà con cũng tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, đường hoa. Nhờ vậy, đường làng, ngõ xóm, sân vườn luôn luôn sạch sẽ và đẹp mắt”, ông Mur phấn khởi nói.

Tương tự, tổ tự quản BVMT ở làng Thoong Nha (xã Bờ Ngoong, Chư Sê) cũng từng bước nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường cho bà con DTTS trong làng. Bà Đinh H’Rơih (làng Thoong Nha) chia sẻ: “Các hoạt động do Tổ tự quản triển khai góp phần tạo ra môi trường sống xanh-sạch-đẹp, nâng cao sức khỏe cho người dân. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia”.

Ra mắt mô hình Tổ tự quản BVMT làng Le Ngol.

Ông Lê Duy Khương - Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong cho biết: Vào các buổi giao ban hàng tháng, UBND xã đôn đốc, hướng dẫn các thành viên Tổ tự quản cách thức tuyên truyền, vận động; đồng thời, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Chư sê kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động để có hướng dẫn phù hợp.

“Tổ tự quản BVMT làng Thoong Nha cũng rất linh động trong việc giao trách nhiệm tuyên truyền từng nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Do đó, hiệu quả tuyên truyền cao, tạo được nền nếp và thói quen tham gia giữ gìn môi trường cho bà con DTTS trong làng”, ông Khương nói.

Nhân rộng để nâng cao hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, bà Phùng Thị Hà - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Sê thông tin: Việc thành lập các tổ tự quản BVMT nhằm góp phần thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 11 tổ tự quản BVMT tại các thôn, làng, mỗi tổ gồm 5-7 thành viên.

Các tổ có nhiệm vụ huy động người dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và các khu vực công cộng; trồng cây xanh; con đường hoa, thu gom và xử lý rác thải; kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện hương ước hoặc bản cam kết BVMT và thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nhằm giúp các tổ hoạt động hiệu quả, Phòng TN&MT đã đề xuất UBND huyện Chư Sê trang bị cho mỗi tổ 03 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, 01 bể đựng rác thải sinh hoạt và hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “con đường hoa”, “hàng rào xanh”.

Thùng chứa chất thải nguy hại đặt tại làng Le Ngol.

Để nâng cao hiệu quả BVMT, một số thôn, làng còn lắp đặt bảng tuyên truyền người dân không đổ rác bừa bãi, vận động bà con DTTS tự đào hố rác, tái sử dụng rác thải hữu cơ. Ông Phạm Xuân Vịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm cho hay, ngoài thùng rác được huyện hỗ trợ, xã Ia Tiêm cũng huy động các lực lượng đoàn thể trong xã làm các thùng rác tự chế bằng thùng phuy và tặng cho một số hộ gia đình khó khăn trong làng. Lấy đó để các hộ khác học hỏi, làm theo.

Theo bà Hà, phòng TN&MT đã hướng dẫn các làng chọn các thành viên tổ tự quản là hạt nhân uy tín nhằm tạo thuận lợi trong tuyên truyền, vận động; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ thực hiện nhiệm vụ, nhất là hỗ trợ nội dung tuyên truyền về BVMT.

“Các tổ đi vào hoạt động đã góp phần làm cho khu vực nông thôn, nhất là vùng đồng bào DTTS xanh-sạch-đẹp hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổng kết, đánh giá kết quả mô hình để có hướng nhân rộng, nhằm lan tỏa phong trào tự quản BVMT ở cơ sở”, bà Phùng Thị Hà nhận định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO