Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nguyễn Nga | 17/09/2021, 09:14

(TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.

Chung sức đồng lòng xây dựng NTM

Xã Chiềng Cọ nằm cách trung tâm thành phố Sơn La 12km về phía tây. Diện tích tự nhiên của xã gần 4.000ha, với 9 bản phân bố rải rác, bản xa nhất cách trung tâm xã gần 10km. Toàn xã có hơn 1.000 hộ dân với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Năm 2009, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống của bà con nhân dân xã Chiềng Cọ cũng như cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, điều kiện vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, sản xuất nông, lâm, nghiệp chủ yếu dựa vào kinh nghiệm mà cha ông truyền lại.

Xã Chiềng Cọ duy trì các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh góp phần bảo vệ môi trường

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận NTM năm 2016, Chiềng Cọ vừa tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, vừa phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao. Cấp ủy, chính quyền xã đã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao để phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo bắt tay vào hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng bản, hộ gia đình.

Trở lại Chiềng Cọ những ngày này, có thể cảm nhận rõ nét diện mạo NTM nơi đây đã có những thay đổi đáng ghi nhận. Những con đường bê tông rộng rãi được trang điểm bởi những tuyến đường hoa. Những ngôi nhà mới xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp cho thấy cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt.

Ông Tòng Văn Thành, bản Ngoại, xã Chiềng Cọ phấn khởi chia sẻ: "Từ khi xã về đích NTM, chúng tôi nhận thấy hiệu quả thiết thực của quá trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn đang ngày càng khởi sắc. Người dân cũng đồng lòng chung tay cùng chính quyền và Ban Quản lý bản để gìn giữ và phát huy các kết quả đã đạt được. Chúng tôi tham gia trồng hoa, dọn dẹp vệ sinh ở các con đường bê tông dẫn vào bản. Đồng thời, chỉnh trang bờ rào, góp ngày công cùng xã sửa sang và nâng cấp đường xá, phấn đấu cùng chính quyền đưa xã nhà cán đích NTM nâng cao trong năm nay".

Xây dựng các tuyến đường hoa

Trưởng bản Ngoại - ông Tòng Văn Văn cho biết: Để duy trì và nâng cao các tiêu chí, nhất là tiêu chí về môi trường, Ban Quản lý bản đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục góp công, góp của cải tạo, bê tông hóa các tuyến đường đất; ra quân dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường. Ngoài ra, Ban còn phối hợp cùng Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã trồng hoa dọc các tuyến đường bê tông đến tận các hộ gia đình.

Đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

Bà Tòng Thị Bó, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ cho biết: Thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, UBND xã đã giao cán bộ các bản tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh Đề cương tuyên truyền về bảo vệ môi trường; các văn bản, hướng dẫn về thực hiện tiêu chí Môi trường trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Tổ chức tuyên truyền, ký cam kết phòng chống ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do chế biến cà phê cho 2 hộ gia đình sơ chế cà phê tại bản Hôm. Tổ chức, chỉ đạo cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện dọn dẹp vệ sinh đường, các khu dân cư, khơi thông rãnh thoát nước; trồng hoa, cây xanh hai bên đường…

Những tuyến đường được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Hàng tuần, Chi hội Phụ nữ xã, Chi đoàn thanh niên xã, bản duy trì các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh với hơn 700 lượt người tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, trồng cây phân tán, qua đó, đã trồng được 110 cây hoa ban và thêm khoảng 5km tuyến đường hoa dọc đường trục xã, trục bản; dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh với chiều dài khoảng 10km.

Thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân không xả nước thải, chất thải bừa bãi gây mất cảnh quan; chỉnh trang hàng rào, cải tạo vườn; nạo vét tu bổ ao, hồ thường xuyên có hàng rào che chắn, có biển cảnh cáo tại các khu vực có nguy cơ mất an toàn với người dân.

Rà soát, thống kê danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để làm cơ sở tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường cho các hộ gia đình theo hướng dẫn. Nhờ đó, tới nay, tỷ lệ chiều dài các tuyến đường trong xã có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát/trồng hoa đạt khoảng 60% (12/20km). 6/6 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã thực hiện cam kết và xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường và đảm bảo bền vững.

Bộ mặt NTM Chiềng Cọ đã có nhiều khởi sắc.

Xã cũng đã lập danh sách các hộ gia đình tự xử lý rác thải tại nhà bằng hình thức đào hố và các hộ gia đình được thu gom rác thải tập trung. Bước đầu thành lập và tổ chức vận hành Tổ tự quản bảo vệ môi trường. Đã hình thành mô hình thí điểm phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn tại bản Hùn và bản Hôm với 120 hộ gia đình tham gia. Hiện nay, tỷ lệ rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom và xử lý đúng quy định đạt trên 95%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đạt trên 77%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 89%. Tỷ lệ số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%...

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, tới nay, xã Chiềng Cọ đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, thiết thực Chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển thành phố Sơn La.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Để triển khai thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trên địa bàn xã Chiềng Cọ, ngay từ đầu năm, thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021; phân công phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Đã ban hành 2 Công văn chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn xã Chiềng Cọ và các xã trên địa bàn thành phố tập trung thực hiện Tiêu chí số 17 về Môi trường theo Hướng dẫn của Sở TN&MT; ban hành Kế hoạch tuyên truyền, ký cam kết phòng chống ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do chế biến cà phê năm 2021. Xây dựng Đề cương tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường; tổ chức 1 hội nghị để triển khai tại xã Chiềng Cọ.

Đồng thời, chỉ đạo xã Chiềng Cọ thực hiện rà soát và tổ chức cho 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, sơ chế, chế biến cà phê, chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, buôn bán phế liệu) ký và thực hiện cam kết xử lý rác thải, nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn môi trường, đảm bảo bền vững.

Bài liên quan
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO