Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nguyễn Nga | 17/09/2021, 09:14

(TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.

Chung sức đồng lòng xây dựng NTM

Xã Chiềng Cọ nằm cách trung tâm thành phố Sơn La 12km về phía tây. Diện tích tự nhiên của xã gần 4.000ha, với 9 bản phân bố rải rác, bản xa nhất cách trung tâm xã gần 10km. Toàn xã có hơn 1.000 hộ dân với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Năm 2009, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống của bà con nhân dân xã Chiềng Cọ cũng như cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, điều kiện vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, sản xuất nông, lâm, nghiệp chủ yếu dựa vào kinh nghiệm mà cha ông truyền lại.

Xã Chiềng Cọ duy trì các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh góp phần bảo vệ môi trường

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận NTM năm 2016, Chiềng Cọ vừa tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, vừa phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao. Cấp ủy, chính quyền xã đã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao để phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo bắt tay vào hướng dẫn triển khai thực hiện tới từng bản, hộ gia đình.

Trở lại Chiềng Cọ những ngày này, có thể cảm nhận rõ nét diện mạo NTM nơi đây đã có những thay đổi đáng ghi nhận. Những con đường bê tông rộng rãi được trang điểm bởi những tuyến đường hoa. Những ngôi nhà mới xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp cho thấy cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt.

Ông Tòng Văn Thành, bản Ngoại, xã Chiềng Cọ phấn khởi chia sẻ: "Từ khi xã về đích NTM, chúng tôi nhận thấy hiệu quả thiết thực của quá trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn đang ngày càng khởi sắc. Người dân cũng đồng lòng chung tay cùng chính quyền và Ban Quản lý bản để gìn giữ và phát huy các kết quả đã đạt được. Chúng tôi tham gia trồng hoa, dọn dẹp vệ sinh ở các con đường bê tông dẫn vào bản. Đồng thời, chỉnh trang bờ rào, góp ngày công cùng xã sửa sang và nâng cấp đường xá, phấn đấu cùng chính quyền đưa xã nhà cán đích NTM nâng cao trong năm nay".

Xây dựng các tuyến đường hoa

Trưởng bản Ngoại - ông Tòng Văn Văn cho biết: Để duy trì và nâng cao các tiêu chí, nhất là tiêu chí về môi trường, Ban Quản lý bản đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục góp công, góp của cải tạo, bê tông hóa các tuyến đường đất; ra quân dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường. Ngoài ra, Ban còn phối hợp cùng Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã trồng hoa dọc các tuyến đường bê tông đến tận các hộ gia đình.

Đa dạng các hoạt động bảo vệ môi trường

Bà Tòng Thị Bó, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ cho biết: Thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, UBND xã đã giao cán bộ các bản tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh Đề cương tuyên truyền về bảo vệ môi trường; các văn bản, hướng dẫn về thực hiện tiêu chí Môi trường trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Tổ chức tuyên truyền, ký cam kết phòng chống ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do chế biến cà phê cho 2 hộ gia đình sơ chế cà phê tại bản Hôm. Tổ chức, chỉ đạo cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện dọn dẹp vệ sinh đường, các khu dân cư, khơi thông rãnh thoát nước; trồng hoa, cây xanh hai bên đường…

Những tuyến đường được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Hàng tuần, Chi hội Phụ nữ xã, Chi đoàn thanh niên xã, bản duy trì các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh với hơn 700 lượt người tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, trồng cây phân tán, qua đó, đã trồng được 110 cây hoa ban và thêm khoảng 5km tuyến đường hoa dọc đường trục xã, trục bản; dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh với chiều dài khoảng 10km.

Thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân không xả nước thải, chất thải bừa bãi gây mất cảnh quan; chỉnh trang hàng rào, cải tạo vườn; nạo vét tu bổ ao, hồ thường xuyên có hàng rào che chắn, có biển cảnh cáo tại các khu vực có nguy cơ mất an toàn với người dân.

Rà soát, thống kê danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để làm cơ sở tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường cho các hộ gia đình theo hướng dẫn. Nhờ đó, tới nay, tỷ lệ chiều dài các tuyến đường trong xã có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát/trồng hoa đạt khoảng 60% (12/20km). 6/6 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã thực hiện cam kết và xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường và đảm bảo bền vững.

Bộ mặt NTM Chiềng Cọ đã có nhiều khởi sắc.

Xã cũng đã lập danh sách các hộ gia đình tự xử lý rác thải tại nhà bằng hình thức đào hố và các hộ gia đình được thu gom rác thải tập trung. Bước đầu thành lập và tổ chức vận hành Tổ tự quản bảo vệ môi trường. Đã hình thành mô hình thí điểm phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn tại bản Hùn và bản Hôm với 120 hộ gia đình tham gia. Hiện nay, tỷ lệ rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom và xử lý đúng quy định đạt trên 95%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đạt trên 77%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 89%. Tỷ lệ số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%...

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, tới nay, xã Chiềng Cọ đã hoàn thành 17/17 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, thiết thực Chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển thành phố Sơn La.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Để triển khai thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trên địa bàn xã Chiềng Cọ, ngay từ đầu năm, thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021; phân công phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Đã ban hành 2 Công văn chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn xã Chiềng Cọ và các xã trên địa bàn thành phố tập trung thực hiện Tiêu chí số 17 về Môi trường theo Hướng dẫn của Sở TN&MT; ban hành Kế hoạch tuyên truyền, ký cam kết phòng chống ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do chế biến cà phê năm 2021. Xây dựng Đề cương tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường; tổ chức 1 hội nghị để triển khai tại xã Chiềng Cọ.

Đồng thời, chỉ đạo xã Chiềng Cọ thực hiện rà soát và tổ chức cho 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, sơ chế, chế biến cà phê, chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, buôn bán phế liệu) ký và thực hiện cam kết xử lý rác thải, nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn môi trường, đảm bảo bền vững.

Bài liên quan
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO