Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19

Lê Hùng | 17/09/2021, 14:47

(TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

Chia sẻ với phóng viên, ông Sơn Túp ở ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước đây do hiểu biết của ông và nhiều người dân còn hạn chế nên không biết được những tác hại của hộp sốp, túi nilon, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đối với môi trường đất, nước, không khí là như thế nào, nên cứ có các loại rác này là người dân mang vứt xuống kênh, rạch hoặc một khoảnh đất trống cho sạch nhà, ruộng vườn.

Tuy nhiên theo ông Sơn Túp, khoảng 3 năm trở lại đây công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, những tác hại của rác thải được các ngành, đoàn thể TX. Vĩnh Châu, xã Lạc Hòa cũng như trụ trì các chùa Khmer thường xuyên tổ chức, đồng thời phát động phong trào phân loại rác thải, chống rác thải nhựa tại địa phương, từ đó người dân dần hiểu được trách nhiệm của mình trong việc vệ sinh môi trường nơi mình ở và tại các xóm, ấp.

Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang có nhiều hoạt động thiết thực trong việc phân loại rác thải bảo vệ môi trường.

Còn ông Kim Nạng, ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ với phóng viên: “Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động của trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn xã mà những phật tử như ông có thêm kiến thức về bảo vệ môi trường. Hiện nay rác thải phát sinh hàng ngày ông phân loại bỏ vào sọt riêng, còn rác thải nguy hại như bòng đèn, phin ông lưu lại chờ đơn vị chức năng đến thu gom, vận chuyển đi xử lý”.

Hiện nay trên địa bàn TX. Vĩnh Châu có tổng cộng 21 chùa Khmer, trong thời gian qua ngoài công tác tuyên truyền, vận động bà con phật tử nâng cáo ý thức bảo vệ môi trường thì các chùa cũng tăng cường mua sắm dụng cụ lưu chứa rác. Thông tin với phóng viên, Đại đức Lý Phét, Trụ trì chùa Sê Rây KanDal ở phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Nhà chùa mới mua 20 thùng chứa rác công cộng tạo điều kiện cho phật tử, du khách thập phương lui tới chùa bỏ rác đúng nơi quy định”.

Ngoài việc tích cực tuyên truyền các quy định về bảo vệ môi trường cho phật tử thì các chùa Khmer ở Sóc Trăng cũng trang bị nhiều thùng chứa rác tại cơ sở thờ tự.

Cũng theo Đại đức Lý Phét, để tạo cho ngôi chùa luôn có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp việc quét dọn được các sư sãi, chư tăng trong chùa thực hiện thường xuyên. Đối với các loại rác thải thông thường phát sinh hàng ngày thì thi gom mang đi đốt, còn rác thải nguy hại sẽ được gom lại và để vào hố lưu chứa cố định phía sau chùa.

Nghiêm túc phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đối với đồng bào dân tộc Khmer việc cách ly nhà chùa với gia đình phật tử là hết sức khó khăn, bởi phong tục sinh hoạt, văn hoá của đồng bào gắn liền với chùa chiền. Tuy nhiên để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua các chùa Khmer trên đại bàn tỉnh Sóc Trăng đã tạm dừng tổ chức hoạt động tín ngưỡng; đồng thời hướng dẫn phật tử các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, còn bà con phật tử chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu thì ở yên đấy.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được chùa Sê Rây KanDal ở TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện.

Theo Đại đức Lý Phét, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, từ đầu tháng 7/2021 đến nay nhà chùa đã tăng cường tuyên truyền tới các tăng sinh, phật tử thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt nhà chùa đã dừng các hoạt động nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Ông Ngô Châu, dân tộc Khmer trú tại ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ với phóng viên: “Thời gian vừa qua ông được các cấp chính quyền, trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, qua đó tôi đã ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với việc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh”.

Thời gian vừa qua chùa Sê Rây KanDal đã tiếp nhận và trao hàng trăm phần quà của mạnh thường quân cho các phật tử có hoàn cảnh khó khăn ở TX. Vĩnh Châu.

Cũng theo ông Ngô Châu, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua cùng với sự nhiệt tình, ủng hộ của người dân nói chung, đồng bào Khmer trên địa bàn thị xã nói riêng, ông tin tưởng rằng TX. Vĩnh Châu sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường, người dân sẽ an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch thì các chùa Khmer cũng tích cực vận động, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ phật tử có hoàn cảnh khó khăn. Đại đức Lý Phét cho biết: “Hiện nay chùa Sê Rây KanDal có hơn 1.000 phật tử, trong đó có nhiều người còn khó khăn. Vừa qua nhà chùa đã vận động các mạnh thường quân tặng hàng trăm phần quà gồm: gạo, trứng, mỳ, rau củ quả cho các phật tử, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm thực hiện tốt quy định về giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh”.

Ông Phạm Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong thời gian qua đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng đã tham gia vào nhiều hoạt động bảo vệ môi trường xóm, ấp, kênh rạch trên địa bàn tỉnh. Hiện nay tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh phong trào phân loại rác thải tại nguồn và chống rác thải nhựa, do đó trong thời gian tới trên cơ sở chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Ban trị sự, trụ trì các chùa Khmer và bà con phật tử tiếp tục hạn chế sử dụng hộp sốp, túi ni lon đựng đồ ăn, nước uống, nói không với chất thải nhựa dùng một lần, góp phần đưa các phong trào này trên địa bàn tỉnh ngày càng phát đi vào chiều sâu, thực chất”.

Thông tin với phóng viên, ông Ngô Hùng, Bí thư Thị ủy TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho rằng, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thị xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, đồng thời tập trung rà soát, hỗ trợ kịp thời các gia đình khó khăn, hộ DTTS nghèo, các đối tượng chính sách, giúp họ yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO