Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19

Lê Hùng | 17/09/2021, 14:47

(TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường

Chia sẻ với phóng viên, ông Sơn Túp ở ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước đây do hiểu biết của ông và nhiều người dân còn hạn chế nên không biết được những tác hại của hộp sốp, túi nilon, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đối với môi trường đất, nước, không khí là như thế nào, nên cứ có các loại rác này là người dân mang vứt xuống kênh, rạch hoặc một khoảnh đất trống cho sạch nhà, ruộng vườn.

Tuy nhiên theo ông Sơn Túp, khoảng 3 năm trở lại đây công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, những tác hại của rác thải được các ngành, đoàn thể TX. Vĩnh Châu, xã Lạc Hòa cũng như trụ trì các chùa Khmer thường xuyên tổ chức, đồng thời phát động phong trào phân loại rác thải, chống rác thải nhựa tại địa phương, từ đó người dân dần hiểu được trách nhiệm của mình trong việc vệ sinh môi trường nơi mình ở và tại các xóm, ấp.

Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang có nhiều hoạt động thiết thực trong việc phân loại rác thải bảo vệ môi trường.

Còn ông Kim Nạng, ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ với phóng viên: “Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động của trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn xã mà những phật tử như ông có thêm kiến thức về bảo vệ môi trường. Hiện nay rác thải phát sinh hàng ngày ông phân loại bỏ vào sọt riêng, còn rác thải nguy hại như bòng đèn, phin ông lưu lại chờ đơn vị chức năng đến thu gom, vận chuyển đi xử lý”.

Hiện nay trên địa bàn TX. Vĩnh Châu có tổng cộng 21 chùa Khmer, trong thời gian qua ngoài công tác tuyên truyền, vận động bà con phật tử nâng cáo ý thức bảo vệ môi trường thì các chùa cũng tăng cường mua sắm dụng cụ lưu chứa rác. Thông tin với phóng viên, Đại đức Lý Phét, Trụ trì chùa Sê Rây KanDal ở phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Nhà chùa mới mua 20 thùng chứa rác công cộng tạo điều kiện cho phật tử, du khách thập phương lui tới chùa bỏ rác đúng nơi quy định”.

Ngoài việc tích cực tuyên truyền các quy định về bảo vệ môi trường cho phật tử thì các chùa Khmer ở Sóc Trăng cũng trang bị nhiều thùng chứa rác tại cơ sở thờ tự.

Cũng theo Đại đức Lý Phét, để tạo cho ngôi chùa luôn có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp việc quét dọn được các sư sãi, chư tăng trong chùa thực hiện thường xuyên. Đối với các loại rác thải thông thường phát sinh hàng ngày thì thi gom mang đi đốt, còn rác thải nguy hại sẽ được gom lại và để vào hố lưu chứa cố định phía sau chùa.

Nghiêm túc phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đối với đồng bào dân tộc Khmer việc cách ly nhà chùa với gia đình phật tử là hết sức khó khăn, bởi phong tục sinh hoạt, văn hoá của đồng bào gắn liền với chùa chiền. Tuy nhiên để góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua các chùa Khmer trên đại bàn tỉnh Sóc Trăng đã tạm dừng tổ chức hoạt động tín ngưỡng; đồng thời hướng dẫn phật tử các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, còn bà con phật tử chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu thì ở yên đấy.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được chùa Sê Rây KanDal ở TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện.

Theo Đại đức Lý Phét, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, từ đầu tháng 7/2021 đến nay nhà chùa đã tăng cường tuyên truyền tới các tăng sinh, phật tử thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt nhà chùa đã dừng các hoạt động nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa để phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Ông Ngô Châu, dân tộc Khmer trú tại ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ với phóng viên: “Thời gian vừa qua ông được các cấp chính quyền, trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, qua đó tôi đã ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với việc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh”.

Thời gian vừa qua chùa Sê Rây KanDal đã tiếp nhận và trao hàng trăm phần quà của mạnh thường quân cho các phật tử có hoàn cảnh khó khăn ở TX. Vĩnh Châu.

Cũng theo ông Ngô Châu, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua cùng với sự nhiệt tình, ủng hộ của người dân nói chung, đồng bào Khmer trên địa bàn thị xã nói riêng, ông tin tưởng rằng TX. Vĩnh Châu sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường, người dân sẽ an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch thì các chùa Khmer cũng tích cực vận động, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ phật tử có hoàn cảnh khó khăn. Đại đức Lý Phét cho biết: “Hiện nay chùa Sê Rây KanDal có hơn 1.000 phật tử, trong đó có nhiều người còn khó khăn. Vừa qua nhà chùa đã vận động các mạnh thường quân tặng hàng trăm phần quà gồm: gạo, trứng, mỳ, rau củ quả cho các phật tử, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm thực hiện tốt quy định về giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh”.

Ông Phạm Văn Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong thời gian qua đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng đã tham gia vào nhiều hoạt động bảo vệ môi trường xóm, ấp, kênh rạch trên địa bàn tỉnh. Hiện nay tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh phong trào phân loại rác thải tại nguồn và chống rác thải nhựa, do đó trong thời gian tới trên cơ sở chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Ban trị sự, trụ trì các chùa Khmer và bà con phật tử tiếp tục hạn chế sử dụng hộp sốp, túi ni lon đựng đồ ăn, nước uống, nói không với chất thải nhựa dùng một lần, góp phần đưa các phong trào này trên địa bàn tỉnh ngày càng phát đi vào chiều sâu, thực chất”.

Thông tin với phóng viên, ông Ngô Hùng, Bí thư Thị ủy TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho rằng, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thị xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, đồng thời tập trung rà soát, hỗ trợ kịp thời các gia đình khó khăn, hộ DTTS nghèo, các đối tượng chính sách, giúp họ yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO