Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ

Thanh Ngà | 18/09/2021, 06:40

(TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .

Hơn 20 tỷ đồng đầu tư nâng cấp hồ chứa

Yên Bái tỉnh miền núi, đầu nguồn của chi lưu sông Hồng, sông Chảy, sông Ðà, thuận lợi cho việc tích nước làm hồ thủy lợi và làm thủy điện vừa và nhỏ. Hiện, tỉnh Yên Bái có 186 công trình hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, nhiều hồ lớn như: Hồ Từ Hiếu, Ðầm Hậu, Chóp Dù… có diện tích mặt nước lớn, bảo đảm tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất lúa 2 vụ.

Tỉnh Yên Bái đầu tư hơn 20 tỷ đồng nâng cấp hồ chứa

Các hồ chứa thủy lợi sau chuyển đổi mô hình quản lý, đến nay được giao các công ty TNHH một thành viên quản lý vận hành theo Luật Thủy lợi. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái, những năm qua, việc duy tu bảo dưỡng các hồ chứa chưa được chú trọng trong bối cảnh lượng mưa lớn tập trung vào một vùng, dẫn đến tình trạng một số thân đập hồ đắp bằng đất bị vỡ, gây thiệt hại về tài sản.

Ðặc biệt, hồ Thái Lão, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ có diện tích mặt nước hơn 2,6 ha, đã bị vỡ đến hai lần. Năm 2020, tỉnh Yên Bái quyết định đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây mới hồ thủy lợi Thái Lão, bảo đảm an toàn cho khu dân cư phía sau hồ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Cùng với đó, các hồ chứa lớn như: Ðầm Hậu, Từ Hiếu các đơn vị lập phương án phòng, chống lũ lụt hạ du riêng. Đối với hồ nhỏ hơn các đơn vị lập phương án nằm trong phương án chung phòng, chống thiên tai được cấp trên phê duyệt. Theo kế hoạch giai đoạn 2019 - 2030, nhằm bảo đảm an toàn cho 133 hồ có nguy cơ cao, Yên Bái đã lập kế hoạch chi hơn 22 tỷ đồng phục vụ nâng cao năng lực an toàn hồ, đập chứa nước an toàn.

Năm 2020 đập Khe Chinh đã được đầu tư trên 19 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các hạng mục

Người dân yên tâm trước mùa mưa lũ

Những năm trước đây, Đập Khe Chinh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên được xem là một trong những đập yếu nhất trên địa bàn huyện. Mỗi khi mùa mưa bão đến, đơn vị quản lý phải thường xuyên gia cố đập đất, đặc biệt phải xả tràn dưới mực nước dâng 4 mét do hồ chứa không thể tích đầy nước, nguy cơ vỡ đập cao.

Năm 2020, từ nguồn vốn sửa chữa và nâng cao an toàn đập của tỉnh Yên Bái, đập Khe Chinh đã được đầu tư trên 19 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các hạng mục đập chính, tràn xả lũ, đường quản lý vận hành lên đập… Nhờ đó, mùa mưa bão năm nay, người dân sinh sống gần đập đã phấn khởi, yên tâm hơn. Đồng thời, cũng nâng cao nhận thức, trách nhiệm với nhiều hoạt động chung tay bảo vệ an toàn hồ, đập.

Ông Trần Công Bằng - xã An Thịnh, huyện Văn Yên cho biết: Trước hết khi bờ đập đã được kiên cố, người dân chúng tôi nhắc nhở nhau không nên làm gì ảnh hưởng đến hồ đập. Nguồn nước ở các khe suối vận động bà con nhân dân trồng thêm cây ở đầu nguồn nhằm đảm bảo giữ được nguồn nước cho hồ chứa, để phục vụ tưới tiêu cho cho đồng ruộng của bà con.

Để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, đơn vị quản lý, vận hành đã tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền bảo vệ an toàn đập, hồ tại các địa phương. Các cán bộ thủy nông thường xuyên theo dõi sát tình hình thời tiết, định kỳ kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, trực 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời hư hỏng, sự cố ngay từ thời điểm đầu tiên.

Người dân sinh sống gần hồ thủy lợi yên tâm trước mùa mưa lũ

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có 4 đập, hồ chứa vừa dung tích từ 200.000 m3 đến dưới 3 triệu m3, 30 đập, hồ chứa nhỏ dung tích dưới 200.000 m3.

Để bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, huyện Văn Yên, đơn vị được giao quản lý hồ, đập đã triển khai thực hiện nghiêm các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập, phương án bảo vệ công trình.

Đơn vị quản lý đã kiểm tra thường xuyên thông qua phân tích, đánh giá đo đạc, quan trắc đập và trực quan hiện trường. Chủ động phòng, chống mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”, kiểm tra phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình để xử lý kịp thời….

Từ nguồn vốn “Sửa chữa và nâng cao an toàn đập” tỉnh Yên Bái, thời gian qua, huyện Văn Yên đã có 8 công trình đập, hồ chứa được sửa chữa nâng cấp với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng.

Bà Tô Phương Dung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Lợi, huyện Văn Yên cho biết: Hiện Công ty đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên theo dõi diễn biến khí hậu, lưu lượng nước đến trong hồ cũng như mực nước trong hồ để có phương án đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ.

Với sự đầu tư của Nhà nước trong việc sửa chữa, nâng cao an toàn đập cùng với sự giám sát chặt chẽ của đơn vị quản lý vận hành. Mùa mưa bão năm 2021, các hệ thống đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện được đảm bảo an toàn sẽ giúp hệ thống thủy lợi trên địa bàn vận hành và hoạt động hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đối với tài sản, tính mạng của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO