Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ

Thanh Ngà | 18/09/2021, 06:40

(TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .

Hơn 20 tỷ đồng đầu tư nâng cấp hồ chứa

Yên Bái tỉnh miền núi, đầu nguồn của chi lưu sông Hồng, sông Chảy, sông Ðà, thuận lợi cho việc tích nước làm hồ thủy lợi và làm thủy điện vừa và nhỏ. Hiện, tỉnh Yên Bái có 186 công trình hồ chứa thủy lợi lớn nhỏ, nhiều hồ lớn như: Hồ Từ Hiếu, Ðầm Hậu, Chóp Dù… có diện tích mặt nước lớn, bảo đảm tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất lúa 2 vụ.

Tỉnh Yên Bái đầu tư hơn 20 tỷ đồng nâng cấp hồ chứa

Các hồ chứa thủy lợi sau chuyển đổi mô hình quản lý, đến nay được giao các công ty TNHH một thành viên quản lý vận hành theo Luật Thủy lợi. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái, những năm qua, việc duy tu bảo dưỡng các hồ chứa chưa được chú trọng trong bối cảnh lượng mưa lớn tập trung vào một vùng, dẫn đến tình trạng một số thân đập hồ đắp bằng đất bị vỡ, gây thiệt hại về tài sản.

Ðặc biệt, hồ Thái Lão, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ có diện tích mặt nước hơn 2,6 ha, đã bị vỡ đến hai lần. Năm 2020, tỉnh Yên Bái quyết định đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây mới hồ thủy lợi Thái Lão, bảo đảm an toàn cho khu dân cư phía sau hồ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Cùng với đó, các hồ chứa lớn như: Ðầm Hậu, Từ Hiếu các đơn vị lập phương án phòng, chống lũ lụt hạ du riêng. Đối với hồ nhỏ hơn các đơn vị lập phương án nằm trong phương án chung phòng, chống thiên tai được cấp trên phê duyệt. Theo kế hoạch giai đoạn 2019 - 2030, nhằm bảo đảm an toàn cho 133 hồ có nguy cơ cao, Yên Bái đã lập kế hoạch chi hơn 22 tỷ đồng phục vụ nâng cao năng lực an toàn hồ, đập chứa nước an toàn.

Năm 2020 đập Khe Chinh đã được đầu tư trên 19 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các hạng mục

Người dân yên tâm trước mùa mưa lũ

Những năm trước đây, Đập Khe Chinh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên được xem là một trong những đập yếu nhất trên địa bàn huyện. Mỗi khi mùa mưa bão đến, đơn vị quản lý phải thường xuyên gia cố đập đất, đặc biệt phải xả tràn dưới mực nước dâng 4 mét do hồ chứa không thể tích đầy nước, nguy cơ vỡ đập cao.

Năm 2020, từ nguồn vốn sửa chữa và nâng cao an toàn đập của tỉnh Yên Bái, đập Khe Chinh đã được đầu tư trên 19 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các hạng mục đập chính, tràn xả lũ, đường quản lý vận hành lên đập… Nhờ đó, mùa mưa bão năm nay, người dân sinh sống gần đập đã phấn khởi, yên tâm hơn. Đồng thời, cũng nâng cao nhận thức, trách nhiệm với nhiều hoạt động chung tay bảo vệ an toàn hồ, đập.

Ông Trần Công Bằng - xã An Thịnh, huyện Văn Yên cho biết: Trước hết khi bờ đập đã được kiên cố, người dân chúng tôi nhắc nhở nhau không nên làm gì ảnh hưởng đến hồ đập. Nguồn nước ở các khe suối vận động bà con nhân dân trồng thêm cây ở đầu nguồn nhằm đảm bảo giữ được nguồn nước cho hồ chứa, để phục vụ tưới tiêu cho cho đồng ruộng của bà con.

Để đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, đơn vị quản lý, vận hành đã tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền bảo vệ an toàn đập, hồ tại các địa phương. Các cán bộ thủy nông thường xuyên theo dõi sát tình hình thời tiết, định kỳ kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, trực 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời hư hỏng, sự cố ngay từ thời điểm đầu tiên.

Người dân sinh sống gần hồ thủy lợi yên tâm trước mùa mưa lũ

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có 4 đập, hồ chứa vừa dung tích từ 200.000 m3 đến dưới 3 triệu m3, 30 đập, hồ chứa nhỏ dung tích dưới 200.000 m3.

Để bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ, huyện Văn Yên, đơn vị được giao quản lý hồ, đập đã triển khai thực hiện nghiêm các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập, phương án bảo vệ công trình.

Đơn vị quản lý đã kiểm tra thường xuyên thông qua phân tích, đánh giá đo đạc, quan trắc đập và trực quan hiện trường. Chủ động phòng, chống mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”, kiểm tra phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình để xử lý kịp thời….

Từ nguồn vốn “Sửa chữa và nâng cao an toàn đập” tỉnh Yên Bái, thời gian qua, huyện Văn Yên đã có 8 công trình đập, hồ chứa được sửa chữa nâng cấp với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng.

Bà Tô Phương Dung - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Lợi, huyện Văn Yên cho biết: Hiện Công ty đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên theo dõi diễn biến khí hậu, lưu lượng nước đến trong hồ cũng như mực nước trong hồ để có phương án đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ.

Với sự đầu tư của Nhà nước trong việc sửa chữa, nâng cao an toàn đập cùng với sự giám sát chặt chẽ của đơn vị quản lý vận hành. Mùa mưa bão năm 2021, các hệ thống đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện được đảm bảo an toàn sẽ giúp hệ thống thủy lợi trên địa bàn vận hành và hoạt động hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đối với tài sản, tính mạng của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO