Cao Bằng: Người dân xã Trường Hà thay đổi nhận thức, tích cực bảo vệ môi trường

Nguyễn Hùng | 18/09/2021, 19:16

(TN&MT) - Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tinh thần đoàn kết của nhân dân xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn xã đã có chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn thay đổi căn bản, góp phần xây dựng quê hương giàu truyền thống cách mạng ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp.

BVMT trở thành nếp sống có văn hoá

Đến xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) khi những người dân trong xóm đang tích cực tham gia lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm, cắt tỉa cây xanh, chúng tôi cảm nhận được những thay đổi từ nhận thức đến hành động trong công tác BVMT của người dân nơi đây.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, nông thôn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) được đổi mới “Sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Những tiếng chổi quét xào xạc, cùng tiếng kéo cắt tỉa, tạo dáng cho hàng cây xanh hoà với tiếng cười, tiếng nói rôm rả tạo cho quang cảnh nông thôn nơi đây thật sống động. Thực hiện theo sự phân công của Trưởng xóm, các đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ quét dọn đường làng ngõ xóm, chỉnh trang lại pano, áp phích…

Lau mồ hôi vương trên gương mặt, anh Hoàng Văn Nhân, xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng chia sẻ, việc BVMT, giữ gìn cảnh quan đường làng, ngõ xóm từ lâu đã “ăn sâu” vào nhận thức, trở thành công việc chung của nhân dân trong xóm chúng tôi. Mỗi tháng 2 lần, người dân xóm Nà Mạ tổ chức tổng vệ sinh, quét dọn, cắt tỉa cây xanh trong xóm. Còn nhà cửa, sân vườn của từng gia đình được các hộ thường xuyên quét dọn hàng ngày.

Người dân xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) thường xuyên tổ chức vệ sinh giữ cho đường làng, ngõ xóm luôn phong quang.

Nói về công tác vệ sinh môi trường của người dân xóm Nà Mạ, ông Nông Linh Long, Trưởng xóm Nà Mạ, xã Trường Hà hồ hởi nói, xóm có 76 hộ, 337 nhân khẩu. Với khẩu hiệu: “Vứt rác ra đường, không phải là người dân xóm Nà Mạ”, nhân dân trong xóm đã có ý thức hơn rất nhiều, việc BVMT ở đây, giờ đã thành nếp sống có văn hoá trong cộng đồng dân cư, nhà nào cũng đào hố rộng 3m, sâu 80cm để thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Họ luôn nhắc nhau phải đổ rác đúng nơi quy định, không làm mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan của xóm.

Tuyên truyền theo phương châm “Mưa dầm, thấm lâu”

Xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) có 819 hộ, hơn 3.300 nhân khẩu; chủ yếu là các dân tộc: Tày, Nùng, Mông sinh sống. Xác định công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Trường Hà đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác BVMT, tạo cảnh quan khu dân cư, môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện nâng cao tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Để giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm do chất thải chăn nuôi, UBND xã Trường Hà đã vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas, đệm lót sinh học…

Theo ông Triệu Văn Duy, Chủ tịch UBND xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, hằng năm, xã chỉ đạo các tổ chức Hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tích cực thực hiện các biện pháp BVMT chung, theo phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt thôn, xóm. Chỉ đạo các xóm xây dựng quy ước, hương ước phù hợp với luật pháp và văn hoá truyền thống tốt đẹp của địa phương gắn với BVMT, giữ gìn vệ sinh chung. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cơ sở thường xuyên tuyên truyền người dân không vứt rác ra đường, sông, suối…, làm mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường. Đối với các hộ và HTX chăn nuôi trên địa bàn, xã thường xuyên nhắc nhở, giám sát việc thực hiện công tác BVMT. Vận động các hộ chăn nuôi xây hầm biogas, đệm lót sinh học…, nhằm giải quyết tốt vấn đề xử lý ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi.

“Ngoài ra, UBND xã còn thường xuyên chỉ đạo thôn, xóm vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ nguồn nước, nguồn thủy sản. Giao cho hương hội, đoàn thanh niên quản lý, bảo vệ và nghiêm cấm các hành động vứt rác xuống sông, suối; nghiêm cấm sử dụng kích điện để đánh bắt cá và dùng các chất cấm khác để hủy hoại môi trường nước”. Chủ tịch UBND xã Trường Hà Triệu Văn Duy cho biết thêm.

Nhận thức của người dân xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) về công tác BVMT, giữ gìn vệ sinh chung đã và đang được nâng lên, góp phần nâng cao tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Trường Hà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn xã có trên 95% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 80% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; trên 70% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; lượng rác thải cơ bản được các hộ dân tự đốt, chôn lấp tại nơi quy định đảm bảo an toàn…

Để BVMT trở thành nếp sống có văn hoá trong cộng đồng dân cư, thực sự là phong trào sôi nổi, thường xuyên, liên tục được nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia, Đảng uỷ xã Trường Hà tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật pháp về BVMT. Xây dựng, ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác BVMT; gắn trách nhiệm của các tổ chức hội, xóm, cộng đồng dân cư trong giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan… UBND xã kịp thời phát hiện biểu dương những mô hình làm tốt công tác BVMT tại thôn xóm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật BVMT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO