Thiên tai ảnh hưởng tới nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngọc Châu | 30/09/2021, 15:29

(TN&MT) - Tháng 8/2021, nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài kèm dông lốc, sét gây nên lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long; nắng nóng và nắng nóng cục bộ gay gắt kéo dài gây hạn hán khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Báo cáo của Ủy ban Dân tộc, trong tháng 8/2021, thiên tai đã khiến nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số chịu thiệt hại về người và tài sản, khiến 7 người chết, 4 người bị thương; 7 ngôi nhà bị sập và 1.656 nhà bị tốc mái, trong đó, tỉnh Yên Bái thiệt hại nhiều nhất với 533 nhà bị sập, tốc mái; tỉnh Cao Bằng có 240 nhà, tỉnh Lào Cai có 123 nhà, tỉnh Vĩnh Long có 110 nhà bị ảnh hưởng...

Tại nhiều địa phương, cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng gặp khó khăn do các công trình như trường học, nhà văn hóa, chợ, trụ sở xã, cột cáp quang… bị hư hỏng nặng.

Nhiều làng mạc ở Nghệ An chìm trong biển nước sau cơn bão số 6 vừa qua. Ảnh: N.A.N

Thiên tai cũng đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa và hoa màu; sạt lở đường giao thông; sạt lở bờ sông, bờ kênh tại các tỉnh Cà Mau, An Giang... Hạn hán cục bộ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã làm khô héo và thiệt hại 6.540,7 ha cây trồng của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Phú Yên.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai và đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chính quyền địa phương về công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, có những tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

Sau cơn bão số 6 vừa qua, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai mới đây đã đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực còn bị ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố sạt lở, hư hỏng, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Đồng thời, yêu cầu các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa đảm bảo đời sống và an toàn dịch bệnh Covid-19 cho các hộ dân di dời do bị ảnh hưởng thiên tai. Sẵn sàng khôi phục sản xuất, vệ sinh môi trường, ổn định dân cư sau khi lũ rút.

Theo Trung tâm Dự báo Khí trượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2021, trên Biển Đông còn khoảng 6 - 8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, 3 - 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nhiều khả năng trong tháng 1/2022 vẫn còn xuất hiện bão/áp tháp nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.

Bài liên quan
 • Tiếp tục quan tâm chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã cùng đoàn công tác của 2 Bộ đã đến thăm và làm việc với Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Bình Định: Tưng bừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi
  Tối 16/6, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước” từ ngày 16 đến ngày 18/6/2022.
 • Lấy ý kiến thay thế 2 Nghị định về tôn giáo, tín ngưỡng
  (TN&MT) - Đầu tháng 6/2022, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo hai nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định số 162).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO