Thúc đẩy phát triển hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú  

Ngọc Châu | 27/09/2021, 10:51

(TN&MT) - Trong chuyến công tác, làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ cùng Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tới thăm cán bộ, giáo viên Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, Ủy ban Dân tộc cùng các Bộ, ngành sẽ quan tâm, hỗ trợ phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú để ngày càng có nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được học tập trong điều kiện tốt.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương được thành lập ngày 26/11/1975 theo Quyết định số 214-CP ngày 26/11/1975 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), đây là trường dự bị đại học dân tộc đầu tiên được thành lập trên cả nước để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục dân tộc. Tháng 12/1999, Bộ GD&ĐT quyết định sáp nhập trường Bồi dưỡng Lý luận nghiệp vụ tại chức Sầm Sơn, Thanh Hóa vào làm cơ sở 2 của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Tháng 7/2003, cơ sở 2 của Nhà trường được tách ra thành một trường độc lập lấy tên là trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn.

Trải qua 46 khóa, với trên 22.023 học sinh người DTTS của hơn 28 thành phần dân tộc được bồi dưỡng đến từ hơn 23 tỉnh, thành khác nhau. Hiện nay Nhà trường có quy mô tuyển sinh hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh người DTTS được tuyển sinh mỗi năm để tiếp tục bồi dưỡng theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông trước khi phân bổ các em đi học tại các cơ sở giáo dục đại học.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: ubdt.gov.vn

Ngoài việc bồi dưỡng hệ dự bị đại học theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, giai đoạn 1994 - 2010, Nhà trường còn có kinh nghiệm trong đào tạo hệ THPT khi bảo trợ thành lập trường THPT Dân lập Âu Cơ. Bên cạnh đó, thể theo nhu cầu của các địa phương và nguyện vọng của các bậc phụ huynh, Nhà trường còn mở các lớp bồi dưỡng kiến thức THPT cho học sinh có nhu cầu ôn thi đại học trước kia và hiện tại là ôn thi tốt nghiệp THPT. Từ năm học 2018 - 2019 mở thêm lớp ôn thi tốt nghiệp THPT miễn phí bằng hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh người DTTS của các tỉnh miền núi.

Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ các lớp học này để bước tiếp vào các trường đại học danh tiếng, qua đó uy tín của Nhà trường ngày càng được nâng cao và khẳng định với con em đồng bào các DTTS.

Để tiếp tục phát huy những tiềm năng, thế mạnh của trường, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đề xuất ưu tiên xây dựng, sửa chữa và đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học của Nhà trường; mở rộng quy mô, bổ sung diện tích đất sử dụng; tạo điều kiện để xây dựng mô hình phát triển thành Trường Dự bị Đại học và Dân tộc nội trú trọng điểm vùng. Trong đó, đề nghị Bộ GD&ĐT giao thêm nhiệm vụ nuôi dạy học sinh dân tộc nội trú bậc THPT và bổ sung nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng tiếng dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc.

Đánh giá cao nỗ lực, sự quan tâm, cũng như kết quả của Nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim nhấn mạnh, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương là ngôi trường có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục trong công tác đào tạo nguồn nhân lực người DTTS. Đồng thời, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Nhà trường trong điều kiện cơ sở vật chất, nguồn kinh phí còn nhiều khó khăn, đã có nhiều cố gắng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với con em đồng bào DTTS. Bộ trưởng mong muốn, Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện cho các em trong học tập và rèn luyện; tăng cường phát triển đội ngũ; đổi mới phương pháp dạy và học, đặc biệt trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: an toàn trường học và chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao 50 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học của Trường. Ảnh: ubdt.gov.vn

Lắng nghe chia sẻ, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã rất ấn tượng với các thành tích đạt được của Nhà trường qua các giai đoạn phát triển. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo đã dành sự quan tâm đặc biệt, chăm sóc, tạo ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức, kỹ năng, vốn sống cho con em đồng bào các DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các thầy cô giáo và Lãnh đạo Nhà trường. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trước mắt, cần giải quyết những vẫn đề khó khăn như hạ tầng, sửa chữa cơ sở vật chất, sau đó, cần tính đến bài toàn quy hoạch hệ thống các thường phổ thông dân tộc nội trú để từng bước tháo gỡ những vướng mắc thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định: Thời gian tới, việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi sẽ góp phần giải quyết những khó khăn, bất cập này. Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai khảo sát, nghiên cứu để có những đề xuất cụ thể với Chính phủ, trong đó, quan tâm, hỗ trợ phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, bán trú để ngày càng có nhiều con em đồng bào DTTS được học tập trong điều kiện tốt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác thăm cơ sở vật chất của Nhà trường. Ảnh: ubdt.gov.vn

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị chính quyền các địa phương của tỉnh Phú Thọ quan tâm, tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận, tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương để các em có thêm kiến thức, kỹ năng và có cơ hội để phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương 50 triệu đồng, và 2.500 khẩu trang y tế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng tới Nhà trường để hỗ trợ cho các em học sinh.

Bài liên quan
  • Nâng cao hơn nữa vai trò của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG
    (TN&MT) - Ưu tiên tập trung hoàn thiện các thủ tục ban hành, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hoàn thiện tiêu chí, định mức phân bổ vốn của Chương trình; tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng phối hợp, hợp tác; triển khai Đề án Chuyển đổi số… Đây là các nhiệm vụ trọng tâm mà Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xác định ưu tiên tập trung thực hiện thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO