Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số

Ngọc Trâm | 26/09/2021, 08:57

(TN&MT) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh, phát triển kinh tế - xã hội có 3 trụ cột cần đẩy mạnh, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, trong tâm là công tác đào tạo, chú trọng nhân lực người dân tộc thiểu số (DTTS) để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Lượng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: ubdt.gov.vn

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 50 DTTS sinh sống với 384.379 người, chiếm 29,87% dân số toàn tỉnh. Trong đó có 110 xã, thị trấn vùng DTTS và miền núi, có 142 xóm đặc biệt khó khăn.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, 9 tháng đầu năm 2021, công tác dân tộc của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Ủy ban Dân tộc; sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy hiệu, thực hiện đúng mục đích, đối tượng. Vai trò của người có uy tín tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm. Trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của đồng bào vùng DTTS vẫn được đảm bảo và duy trì ổn định; giáo dục, y tế được quan tâm; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS được giữ vững.

Đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, trọng tâm là việc triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình. 3 tháng cuối năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình theo hướng dẫn của Trung ương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số lĩnh vực dân tộc…

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia cũng đã đóng góp ý kiến để triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã trao quà lưu niệm của Ủy ban Dân tộc cho tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: ubdt.gov.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao việc triển khai các chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian qua của tỉnh Thái Nguyên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, trong phát triển kinh tế - xã hội, cần làm tốt 3 trụ cột là tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức an sinh xã hội; phát triển nguồn nhân lực, trong tâm là công tác đào tạo; chăm sóc sức khỏe người dân, công tác y tế, bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa... Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc tỉnh cần triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt coi trọng công tác phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành để kịp thời đề xuất với các cấp có thẩm quyền, triển khai chính sách hỗ trợ đồng bào. Cần triển khai hiệu quả các chính sách để phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín, chú trọng phát triển nguồn nhân lực là người DTTS để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Để Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đạt được mục tiêu, tiến độ, đem lại hiệu quả cao, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm, phân công các đơn vị triển khai các dự án, tiểu dự án một cách chủ động nhằm triển khai nhanh nhất, sớm nhất; phối hợp với Ủy ban Dân tộc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc... đảm bảo mục tiêu, tiến độ thực hiện Chương trình.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Đồng thời cam kết, tỉnh sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình, dự án một cách nghiêm túc nhằm phấn đấu đưa Thái Nguyên từng bước bứt phá, trở thành một trong những tỉnh phát triển trong cả nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: ubdt.gov.vn

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã tham quan Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Thái Nguyên tại trụ sở UBND tỉnh và Cơ sở sản xuất chè an toàn VietGAP Nghìn Hạnh, ở xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên) do ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái làm chủ.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để được rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Cao Bằng thì Tết Trung thu vẫn còn rất… “xa xỉ” và chưa được trọn vẹn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Thông qua Nghị quyết tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa
(TN&MT) - Kỳ họp thứ Ba, khóa XVIII, HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra vào ngày 18/10/2021 đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển TX. Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, giai đoạn 2022-2025. Đáng chú ý là tỉnh Nghệ An sẽ tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã miền núi này.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Di dời hàng nghìn nhân khẩu ở miền núi ra khỏi khu vực sạt lở
  (TN&MT) - Mùa mưa bão đã tới, tỉnh Quảng Trị đã lên phương án di dân vùng miền núi ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
 • Tạo đột phá trong phối hợp triển khai chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung trọng tâm là triển khai Đề án và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Yên Bái: Tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Vừa qua, Ban quản lý dự án VILG thuộc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã triển khai tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi
  (TN&MT) - Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương chủ động ứng phó với ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông và nhất là khả năng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
 • Xây dựng chế độ, chính sách bền vững cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Chính sách bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chế độ, chính sách hỗ trợ ngành giáo dục; chính sách tín dụng ưu đãi... là những nội dung được thảo luận tại cuộc họp giữa Ủy ban Dân tộc với các Bộ, ban, ngành về nội dung đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.
 • Tập trung thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 là tập trung thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hội nghị do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì.
 • Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025: Chú trọng các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS
  (TN&MT) - Tuyên truyền, vận động phụ nữ DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; Ứng dụng công nghệ 4.0 hỗ trợ phụ nữ DTTS; Phối hợp triển khai Chương trình mục MTQG giai đoạn 2021 - 2030, trọng tâm là các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS… Đây là những nội dung trọng tâm của Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020 và triển khai công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
 • Ủy ban Dân tộc thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
  (TN&MT) - Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua đặc biệt “Công chức, viên chức, người lao động Ủy ban Dân tộc đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.
 • Ủy ban Dân tộc thành lập Tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp và đồng bào DTTS, miền núi
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-UBDT về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 11 thành viên.
 • Sơn La: Khởi công xây dựng nhà vệ sinh chống rác thải nhựa cho học sinh vùng DTTS
  (TN&MT) - Ngày 2/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà vệ sinh phòng, chống rác thải nhựa tại điểm trường Tiểu học thuộc Trường TH-THCS xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn.
 • Tiếp tục phát huy, bảo tồn văn hoá dân tộc trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định, 2 cơ quan sẽ cùng nhau phát huy, tiếp nối thành tích của các nhiệm kỳ trước, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước trong công tác dân tộc và lĩnh vực văn hóa.
 • Tập trung hỗ trợ phụ nữ nghèo và dân tộc thiểu số vươn lên
  (TN&MT) - Vận động thực hiện lồng ghép giới hiệu quả và thực chất trong các Chương trình MTQG và các chương trình, đề án của Chính phủ; Tuyên truyền vận động phụ nữ phát huy nội lực, hỗ trợ, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững; tập trung hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo, phụ nữ DTTS vùng đặc biệt khó khăn... Đó là các nhiệm vụ trọng tâm được nêu tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khóa XII vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Lào Cai
  (TN&MT) - Sáng 30/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao vinh dự này cho tỉnh. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO