Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên

Lan Anh | 07/01/2020, 14:15

(TN&MT) - Vừa qua, tại TP. Buôn Ma Thuột, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên: Thực trạng và định hướng giải pháp”.

Theo Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương) Nguyễn Văn Tiến, sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp đã diễn ra và tồn tại nhiều năm ở Tây Nguyên. Diện tích đất lâm nghiệp hiện đang sản xuất nông nghiệp (bao gồm cây công nghiệp và cây nông nghiệp) toàn vùng Tây Nguyên là 259.326,79 ha, trong đó, đất quy hoạch đặc dụng là 4.018,94 ha, đất quy hoạch phòng hộ là 41.700,99 ha và đất quy hoạch sản xuất là 213.606,86 ha. Đây là vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, cần phải có những nghiên cứu, đánh giá tổng thể, sâu sắc, có cơ sở khoa học và thực tiễn để đề ra những giải pháp phù hợp.

t18.jpg
Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên nhằm phát triển nông - lâm nghiệp bền vững trong thời gian tới. Ảnh: MH

Diện tích sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên chủ yếu được hình thành do người dân sản xuất lâu đời nằm xen kẽ được đưa vào quy hoạch lâm nghiệp; đất lâm nghiệp được giao khoán để phát triển rừng nhưng người dân sử dụng sai mục đích chuyển sang sản xuất nông nghiệp và xâm lấn rừng trái phép để sản xuất nông nghiệp.

Hội thảo cũng đề xuất một số giải pháp, kiến nghị để phục hồi rừng trên đất lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp như: Nhà nước cần có chính sách và nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất thay thế phương thức canh tác nương rẫy; nghiên cứu ban hành bộ tiêu chí cụ thể để phân định rõ được đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp là cơ sở cho quy hoạch lâm nghiệp trong kỳ quy hoạch 2021 - 2030; nghiên cứu giống cây trồng lâm nghiệp có năng suất, chất lượng cao phù hợp với lập địa vùng Tây Nguyên và thí điểm, nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp, mô hình vườn ao chuồng có hiệu quả cao; đẩy mạnh công tác giao đất lâm nghiệp cho người dân để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp gắn với hỗ trợ hộ gia đình, cộng đồng phát triển kinh tế rừng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cho rằng: Cũng như các tỉnh Tây Nguyên khác, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, việc ngăn chặn phá rừng, xử lý đất rừng bị lấn chiếm trái phép rất khó khăn, hiệu quả thu hồi không cao. Đối với diện tích đã thu hồi trồng lại rừng thì sau một thời gian bị người dân phá bỏ rừng trồng, tái lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp. Một số vụ việc diễn biến rất phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự khi thu hồi đất rừng… Trước thực trạng trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành phải vào cuộc, từng bước vận động, tuyên truyền, giải thích và giải quyết các cơ chế chính sách cho người dân, từ đó tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng mới tạm lắng dịu.

t19.jpg
Nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp. Ảnh: MH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cũng khẳng định, việc đóng góp ý kiến của các đại biểu tại hội thảo là hết sức quan trọng, cần thiết, gợi mở các giải pháp hữu hiệu xử lý vấn đề sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên nhằm phát triển nông - lâm nghiệp bền vững trong thời gian tới. Về phía địa phương, UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để quá trình nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện các giải pháp phát triển nông nghiệp và ổn định đời sống người dân trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên…

Kết quả phân tích biến động sử dụng đất lâm nghiệp cho thấy, trong giai đoạn 2014 - 2017, 13% diện tích rừng bị mất ở Tây Nguyên đã được chuyển sang sản xuất nông nghiệp như cà phê, sắn, tiêu hoặc cây hằng năm.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO