Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên

Lan Anh | 07/01/2020, 14:15

(TN&MT) - Vừa qua, tại TP. Buôn Ma Thuột, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên: Thực trạng và định hướng giải pháp”.

Theo Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương) Nguyễn Văn Tiến, sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp đã diễn ra và tồn tại nhiều năm ở Tây Nguyên. Diện tích đất lâm nghiệp hiện đang sản xuất nông nghiệp (bao gồm cây công nghiệp và cây nông nghiệp) toàn vùng Tây Nguyên là 259.326,79 ha, trong đó, đất quy hoạch đặc dụng là 4.018,94 ha, đất quy hoạch phòng hộ là 41.700,99 ha và đất quy hoạch sản xuất là 213.606,86 ha. Đây là vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, cần phải có những nghiên cứu, đánh giá tổng thể, sâu sắc, có cơ sở khoa học và thực tiễn để đề ra những giải pháp phù hợp.

t18.jpg
Sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên nhằm phát triển nông - lâm nghiệp bền vững trong thời gian tới. Ảnh: MH

Diện tích sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên chủ yếu được hình thành do người dân sản xuất lâu đời nằm xen kẽ được đưa vào quy hoạch lâm nghiệp; đất lâm nghiệp được giao khoán để phát triển rừng nhưng người dân sử dụng sai mục đích chuyển sang sản xuất nông nghiệp và xâm lấn rừng trái phép để sản xuất nông nghiệp.

Hội thảo cũng đề xuất một số giải pháp, kiến nghị để phục hồi rừng trên đất lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp như: Nhà nước cần có chính sách và nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất thay thế phương thức canh tác nương rẫy; nghiên cứu ban hành bộ tiêu chí cụ thể để phân định rõ được đất lâm nghiệp và đất nông nghiệp là cơ sở cho quy hoạch lâm nghiệp trong kỳ quy hoạch 2021 - 2030; nghiên cứu giống cây trồng lâm nghiệp có năng suất, chất lượng cao phù hợp với lập địa vùng Tây Nguyên và thí điểm, nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp, mô hình vườn ao chuồng có hiệu quả cao; đẩy mạnh công tác giao đất lâm nghiệp cho người dân để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp gắn với hỗ trợ hộ gia đình, cộng đồng phát triển kinh tế rừng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cho rằng: Cũng như các tỉnh Tây Nguyên khác, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, việc ngăn chặn phá rừng, xử lý đất rừng bị lấn chiếm trái phép rất khó khăn, hiệu quả thu hồi không cao. Đối với diện tích đã thu hồi trồng lại rừng thì sau một thời gian bị người dân phá bỏ rừng trồng, tái lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp. Một số vụ việc diễn biến rất phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về an ninh trật tự khi thu hồi đất rừng… Trước thực trạng trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành phải vào cuộc, từng bước vận động, tuyên truyền, giải thích và giải quyết các cơ chế chính sách cho người dân, từ đó tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng mới tạm lắng dịu.

t19.jpg
Nhân rộng các mô hình nông lâm kết hợp. Ảnh: MH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cũng khẳng định, việc đóng góp ý kiến của các đại biểu tại hội thảo là hết sức quan trọng, cần thiết, gợi mở các giải pháp hữu hiệu xử lý vấn đề sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên nhằm phát triển nông - lâm nghiệp bền vững trong thời gian tới. Về phía địa phương, UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để quá trình nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện các giải pháp phát triển nông nghiệp và ổn định đời sống người dân trên đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên…

Kết quả phân tích biến động sử dụng đất lâm nghiệp cho thấy, trong giai đoạn 2014 - 2017, 13% diện tích rừng bị mất ở Tây Nguyên đã được chuyển sang sản xuất nông nghiệp như cà phê, sắn, tiêu hoặc cây hằng năm.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO