Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Nga | 26/08/2022, 11:20

(TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.

Những kết quả bước đầu

Qua hơn một năm thực hiện Đề án, đến nay, trên địa bàn Thành phố đã thành lập 8 câu lạc bộ (CLB) ở các xã Chiềng Xôm, Chiềng Cọ, các phường Chiềng An, Chiềng Lề, Chiềng Cơi, Tô Hiệu, Chiềng Sinh, Quyết Thắng. Ra mắt 2 CLB văn hóa dân tộc Thái gồm: CLB văn hóa dân tộc Thái bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi; CLB văn hóa dân tộc Thái Tổ 3, phường Chiềng An.

CLB Văn hóa dân tộc Thái, tổ 3, phường Chiềng An ra mắt với 43 thành viên, là những nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có năng khiếu sáng tác, dàn dựng, biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tự nguyện tham gia. Sau khi thành lập, CLB đã tổ chức truyền dạy 7 điệu xòe Thái cổ, dạy nghề đan lát, thêu khăn piêu; các trò chơi dân gian tung còn, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, tó má lẹ… và truyền dạy chữ Thái.

a1.jpg

Lễ ra mắt CLB văn hóa dân tộc Thái Tổ 3, phường Chiềng An, thành phố Sơn La.

Còn tại CLB văn hóa dân tộc Thái, bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi, cứ đến tối thứ 7 hàng tuần lại luôn rộn tiếng hát, tiếng cồng, chiêng. Với 29 thành viên, các nghệ nhân đã triển khai nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn, phát huy, giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc Thái; tập luyện các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Cùng với đó, phong trào mặc trang phục dân tộc đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị thành phố, UBND các xã, phường và giáo viên, học sinh các nhà trường nhiệt tình hưởng ứng, tạo nét đẹp văn hóa mới nơi công sở, không khí vui tươi phấn khởi nơi làm việc và học tập vào những ngày thực hiện phong trào.

Mở 4 lớp tập huấn phổ cập các điệu xòe Thái cho 161 cán bộ, công chức thuộc thành ủy, các cơ quan khối đoàn thể, các phòng, ban, đơn vị thành phố và giáo viên phụ trách công tác đội của các trường THCS. Duy trì hoạt động thường xuyên 180 đội văn nghệ quần chúng ở các tổ, bản để truyền bá, phổ biến các làn điệu dân ca, các điệu xòe Thái cổ trong nhân dân.

a2.jpg

Lớp dạy văn hóa Thái cho thanh thiếu nhi năm 2022 tại phường Chiềng Sinh.

Bên cạnh đó, đã xây dựng 7 nhà nghỉ du lịch cộng đồng tại xã Chiềng Cọ, Hua La, Chiềng Xôm, Chiềng An; 1 bản du lịch cộng đồng bản Hùn, xã Chiềng Cọ; xây dựng mô hình phát triển du lịch hồ bản Mòng, du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng bản Mòng; du lịch sinh thái, hang động bản Co Pục, Chiềng Ngần… Du khách đến với các cơ sở sẽ được tham quan, trải nghiệm các nét văn hóa dân tộc Thái.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Để thực hiện Đề án đạt hiệu quả cao, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị, các xã, phường trong triển khai Đề án, bảo đảm việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Hướng tới mục tiêu bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố Sơn La mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tiểu vùng Tây Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn.

a3.jpeg

Năm 2022, thành phố đặt mục tiêu phấn đấu 100% các đội văn nghệ quần chúng tại các bản hoạt động thường xuyên, là nòng cốt để truyền bá và phổ biến các điệu xòe Thái cổ trong nhân dân. Tiếp tục thành lập các CLB văn hóa dân tộc Thái và duy trì hoạt động thường xuyên tại các, xã, phường. Phấn đấu hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94% trở lên; trên 85% bBản, tổ dân phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” hàng năm; Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng được 2 phường đạt tiêu chuẩn phường văn minh đô thị.

Xây dựng kế hoạch, duy trì tổ chức Lễ hội Mùa hoa ban; Hội Xuân dân Bác; phổ biến các điệu Xoè Thái cho cán bộ, công chức, học sinh và nhân dân trên địa bàn; tiếp tục tổ chức thành lập các CLB văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn các xã, phường.

Tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động của các Đội văn nghệ quần chúng và duy trì tổ chức biểu diễn giao lưu văn nghệ giữa các bản, xã, phường trong các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu phục dựng Lễ hội Hạn Khuống và duy trì tổ chức hai năm/lần quy mô cấp xã.

a4.jpeg

Sơn La duy trì tổ chức Lễ hội Mùa hoa ban; Hội Xuân dân Bác; phổ biến các điệu Xoè Thái… góp phần gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc hoặc thơ, văn về chủ đề văn hóa dân tộc thành phố Sơn La. Tiếp tục tổ chức phát động mặc trang phục dân tộc đến trường với học sinh, đến công sở với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố ít nhất một ngày trong tuần và duy trì hoạt động thành nền nếp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO