Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Nga | 26/08/2022, 11:20

(TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.

Những kết quả bước đầu

Qua hơn một năm thực hiện Đề án, đến nay, trên địa bàn Thành phố đã thành lập 8 câu lạc bộ (CLB) ở các xã Chiềng Xôm, Chiềng Cọ, các phường Chiềng An, Chiềng Lề, Chiềng Cơi, Tô Hiệu, Chiềng Sinh, Quyết Thắng. Ra mắt 2 CLB văn hóa dân tộc Thái gồm: CLB văn hóa dân tộc Thái bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi; CLB văn hóa dân tộc Thái Tổ 3, phường Chiềng An.

CLB Văn hóa dân tộc Thái, tổ 3, phường Chiềng An ra mắt với 43 thành viên, là những nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có năng khiếu sáng tác, dàn dựng, biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tự nguyện tham gia. Sau khi thành lập, CLB đã tổ chức truyền dạy 7 điệu xòe Thái cổ, dạy nghề đan lát, thêu khăn piêu; các trò chơi dân gian tung còn, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, tó má lẹ… và truyền dạy chữ Thái.

a1.jpg

Lễ ra mắt CLB văn hóa dân tộc Thái Tổ 3, phường Chiềng An, thành phố Sơn La.

Còn tại CLB văn hóa dân tộc Thái, bản Chậu Cọ, phường Chiềng Cơi, cứ đến tối thứ 7 hàng tuần lại luôn rộn tiếng hát, tiếng cồng, chiêng. Với 29 thành viên, các nghệ nhân đã triển khai nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn, phát huy, giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc Thái; tập luyện các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Cùng với đó, phong trào mặc trang phục dân tộc đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị thành phố, UBND các xã, phường và giáo viên, học sinh các nhà trường nhiệt tình hưởng ứng, tạo nét đẹp văn hóa mới nơi công sở, không khí vui tươi phấn khởi nơi làm việc và học tập vào những ngày thực hiện phong trào.

Mở 4 lớp tập huấn phổ cập các điệu xòe Thái cho 161 cán bộ, công chức thuộc thành ủy, các cơ quan khối đoàn thể, các phòng, ban, đơn vị thành phố và giáo viên phụ trách công tác đội của các trường THCS. Duy trì hoạt động thường xuyên 180 đội văn nghệ quần chúng ở các tổ, bản để truyền bá, phổ biến các làn điệu dân ca, các điệu xòe Thái cổ trong nhân dân.

a2.jpg

Lớp dạy văn hóa Thái cho thanh thiếu nhi năm 2022 tại phường Chiềng Sinh.

Bên cạnh đó, đã xây dựng 7 nhà nghỉ du lịch cộng đồng tại xã Chiềng Cọ, Hua La, Chiềng Xôm, Chiềng An; 1 bản du lịch cộng đồng bản Hùn, xã Chiềng Cọ; xây dựng mô hình phát triển du lịch hồ bản Mòng, du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng bản Mòng; du lịch sinh thái, hang động bản Co Pục, Chiềng Ngần… Du khách đến với các cơ sở sẽ được tham quan, trải nghiệm các nét văn hóa dân tộc Thái.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Để thực hiện Đề án đạt hiệu quả cao, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện, xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị, các xã, phường trong triển khai Đề án, bảo đảm việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Hướng tới mục tiêu bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố Sơn La mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tiểu vùng Tây Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn.

a3.jpeg

Năm 2022, thành phố đặt mục tiêu phấn đấu 100% các đội văn nghệ quần chúng tại các bản hoạt động thường xuyên, là nòng cốt để truyền bá và phổ biến các điệu xòe Thái cổ trong nhân dân. Tiếp tục thành lập các CLB văn hóa dân tộc Thái và duy trì hoạt động thường xuyên tại các, xã, phường. Phấn đấu hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94% trở lên; trên 85% bBản, tổ dân phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” hàng năm; Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng được 2 phường đạt tiêu chuẩn phường văn minh đô thị.

Xây dựng kế hoạch, duy trì tổ chức Lễ hội Mùa hoa ban; Hội Xuân dân Bác; phổ biến các điệu Xoè Thái cho cán bộ, công chức, học sinh và nhân dân trên địa bàn; tiếp tục tổ chức thành lập các CLB văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn các xã, phường.

Tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động của các Đội văn nghệ quần chúng và duy trì tổ chức biểu diễn giao lưu văn nghệ giữa các bản, xã, phường trong các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu phục dựng Lễ hội Hạn Khuống và duy trì tổ chức hai năm/lần quy mô cấp xã.

a4.jpeg

Sơn La duy trì tổ chức Lễ hội Mùa hoa ban; Hội Xuân dân Bác; phổ biến các điệu Xoè Thái… góp phần gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc hoặc thơ, văn về chủ đề văn hóa dân tộc thành phố Sơn La. Tiếp tục tổ chức phát động mặc trang phục dân tộc đến trường với học sinh, đến công sở với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố ít nhất một ngày trong tuần và duy trì hoạt động thành nền nếp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi
Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO