Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh

Bạch Thanh | 25/07/2022, 08:55

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.

Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Bến Tre, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Qua đó, tính đến tháng 6/2022, công tác cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình và cá nhân tại Bến Tre được tổng số 608.705 giấy, với diện tích 177.844 ha, chiếm tỷ lệ gần 95%. Phần diện tích còn lại, các cơ quan, đơn vị chức năng trong tỉnh đang triển khai cấp giấy chứng nhận tiếp tục cho hộ gia đình và cá nhân, trong đó có đồng bào DTTS trên địa bàn.

h1(1).jpg

Tiếp nhận các thủ tục hành chính lĩnh vực TN&MT tại bộ phận một cửa của tỉnh

Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân, trong đó có đồng bào DTTS tỏ ra phấn khởi và vui mừng khi phần đất của mình được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận. Theo họ, đây không chỉ giúp xác định pháp lý về QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, hay việc dùng để vay vốn, mà đây còn giảm thiểu tình trạng đất đai bị lấn chiếm hoặc tranh chấp.

Được biết, để đẩy mạnh công tác cấp giấy CNQSDĐ cho người dân, hiện nay Sở TN&MT Bến Tre cùng các cấp, các ngành và đơn vị chức năng trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai dưới nhiều hình thức để người dân nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận, cũng như việc thực hiện thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa liên thông, triển khai thực hiện thủ tục hành chính với hình thức dịch vụ công cấp độ 3,4; đảm bảo thực hiện các thủ tục hành chính đúng thời gian quy định, hạn chế thấp nhất các trường hợp trễ hẹn; xây dựng bộ thủ tục hành chính lĩnh vực TN&MT theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; nâng cao năng lực phục vụ, hướng dẫn tận tình, tạo sự dễ dàng, thuận tiện cho người dân khi đến giao dịch.

Tích cực tham gia BVMT

Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre Bùi Minh Tuấn cho biết, bên cạnh việc tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình và cá nhân, thời gian qua, tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình chung tay BVMT, ứng phó với BĐKH mang lại nhiều ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức trong giữ gìn môi trường sống “xanh – sạch – đẹp” tại địa phương.

h2.jpg

Bến Tre hướng đến xây dựng thành công một “Bến Tre xanh - Bến Tre đáng sống”

Từ các mô hình, bà con ở cộng đồng dân cư, trong đó có đồng bào DTTS trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng, đăng ký thực hiện các công trình, phần việc về BVMT, ứng phó với BĐKH; từng gia đình ra quân dọn dẹp vệ sinh, BVMT, nạo vét kênh mương, xây dựng lu hồ, cống đập trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất, triển khai hệ thống thùng chứa rác ở các tuyến đường trong khu dân cư, chỉnh trang cảnh quang môi trường…

Theo ông Bùi Minh Tuấn, nhận thức của người dân nói chung, đặc biệt là đồng bào DTTS nói riêng về BVMT đã được nâng lên đáng kể. Nếu như năm 2011 chỉ có hơn 75% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và gần 40% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh thì đến nay đã có trên 99% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, hơn 73% hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia và gần 93% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 66,7% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; 11,8% hộ đăng ký dịch vụ thu gom rác và gần 81% hộ có đào hố chôn lấp hoặc đốt rác trong vườn nhà.

Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của cộng đồng các dân tộc trong BVMT, ông Bùi Minh Tuấn cho hay, thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng truyền thông, tuyên truyền. Bên cạnh, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình BVMT trong cộng đồng dân cư như: “Hộ gia đình xanh - sạch - thân thiện - nghĩa tình”; “Khu dân cư tự quản về môi trường”, “Ấp nông thôn mới kiểu mẫu”; “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - tiết kiệm năng lượng”; “Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn”; “Chợ xanh - sạch - an toàn vệ sinh thực phẩm - văn minh thương mại”; “Trường học xanh - sạch - năng động”…

“Thông qua tham gia các mô hình, mọi người dân trong cộng đồng dân cư nói chung và đồng bào DTTS nói riêng sẽ nhận thấy được lợi ích thiết thực từ việc BVMT, từ đó hình thành những hành vi thân thiện với môi trường, từng bước phát huy vai trò, vị trí của mỗi người trong BVMT, hướng đến xây dựng thành công một Bến Tre xanh - Bến Tre đáng sống”, ông Bùi Minh Tuấn cho biết thêm.

Đoàn kết gắn bó, cùng xây dựng quê hương

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh, ngoài dân tộc Kinh còn có 22 dân tộc anh em với 6.208 người cùng làm ăn, sinh sống; trong đó, đông nhất là dân tộc Hoa 5.183 người, dân tộc Khmer 773 người, còn lại các dân tộc có số lượng từ vài chục người và có dân tộc cũng chỉ có 2, 3 người như: Chơro, X’Tiêng, Thượng, BaNa, XơĐăng,…

h3.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh, MTTQ tỉnh và các Sở, ngành Bến Tre giao lưu với đại biểu các dân tộc tại địa phương

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, đồng bào các dân tộc trên địa bàn Bến Tre ngày càng có cuộc sống ổn định hơn về vật chất và tinh thần, luôn đoàn kết gắn bó với cộng đồng dân cư, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động; nhiều con em đồng bào các dân tộc được học hành đến nơi đến chốn, thành đạt và tham gia công tác trong các cơ quan, đơn vị, địa phương; một số em có học vị cao như tiến sĩ, thạc sĩ và được giao những trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Ông Lưu Quốc Minh - Trưởng ban Hoa vận TP.Bến Tre chia sẻ, toàn TP.Bến Tre có hơn 520 hộ người Hoa, với hơn 1.700 nhân khẩu. Mối quan hệ giữa người Hoa với cộng đồng ở địa bàn dân cư gắn bó trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Người Hoa được hưởng mọi quyền lợi như mọi công dân và được quan tâm tạo điều kiện làm việc, học tập nâng cao trình độ, tham gia vào hoạt động đoàn thể. Bản thân ông cũng là người tích cực tham gia công tác xã hội, thường xuyên vận động bà con người Hoa cùng với cộng đồng dân cư chung tay BVMT, ứng phó với BĐKH.

Còn theo chị Thạch Thị Ngọc Yến - là dân tộc Khmer, ngụ huyện Giồng Trôm, trong những năm qua, dưới sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc dần được cải thiện. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã từng bước hỗ trợ đồng bào dân tộc. Từ đó, đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng có cuộc sống ổn định hơn về vật chất và tinh thần, luôn đoàn kết gắn bó, tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động.

Trong khi đó, chị Triệu Thị Thủy - dân tộc Tày, ngụ tại huyện Thạnh Phú thì cho rằng, là một công dân, chị rất tự hào những thành tựu đạt được của quê hương trong những năm qua. Những đổi thay đó, đã giúp cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc như chị được cải thiện nhiều hơn, tạo được niềm tin, sự phấn khởi để tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chung tay góp sức xây dựng quê hương. Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, bản thân chị và gia đình, cũng như tất cả những người Tày sinh sống trên địa bàn cảm thấy ấm áp, yên lòng như được sống trong một “ngôi nhà” đại đoàn kết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO