Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 21/07/2022, 08:15

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.

Tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ đạt gần 100%

Thực hiện theo Chỉ thị số 1474/CT- TTg, ngày 24/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, trong thời gian qua Sở TN&MT cùng với UBND các quận, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn thành phố về quyền và trách nhiệm của người sử dụng đất; đồng thời triển khai đo đạc, cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân đủ điều kiện cấp giấy.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Út Em, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, tính đến tháng 6/2022 tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố đạt 99,82%. Hiện nay, Văn phòng ĐKĐĐ đang tập trung phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai cấp giấy CNQSDĐ đối với diện tích đất còn lại cho hộ gia đình, cá nhân, trong đó có đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.

a1-dtts.jpg
Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng TP. Cần Thơ luôn quan tâm triển khai công tác cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS.

Huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trong những gian qua, ngoài việc hỗ trợ đồng bào DTTS chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, các cơ quan chức năng còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ chủ động đăng ký, kê khai cấp giấy CNQSDĐ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Tuấn Việt, Trưởng phòng Phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho biết: “Hàng năm, Phòng Dân tộc thường xuyên phối hợp với Phòng TN&MT, UBND xã, thị trấn lồng ghép triển khai các quy định của Luật Đất đai đến đồng bào DTTS. Từ đó đã giúp bà con DTTS hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với diện tích đất họ đang sử dụng”.

Chính từ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị đã giúp cho tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đạt tỉ lệ tương đối cao. Tính đến cuối tháng 6/2022, tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đạt gần 100%. Bà Lê Thị Mộng Vân, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho phóng viên biết: “Hiện nay, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Cờ Đỏ đang tập trung cấp, cấp đổi giấy CNQSDĐ theo yêu cầu chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện”.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Theo Lê Thị Mộng Vân, do hiện nay hầu hết diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân là người DTTS đang sử dụng trên địa bàn huyện đã được cấp giấy CNQSDĐ, nên góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại địa phương; đồng thời, đảm bảo các quyền cho người sử dụng đất.

Vừa qua, toàn bộ diện tích hơn 17.000m2 đất ở và đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Đào Mến, ở xã Thới xuân, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ, từ đó đã giúp ông Đào Mến xác lập quyền sử dụng đối với phần đất nêu trên; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong việc xin giấy phép xây dựng nhà trên đất.

a2-dtts-can-tho.jpg

Việc cấp giấy CNQSDĐ cho các thửa đất đã giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời hạn chế tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai.

Trò chuyện với phóng viên, ông Đào Mến cho biết: “Trước Tết nguyên đán năm 2021, tôi có đến xã làm các thủ tục cần thiết để xây dựng căn nhà tường kiên cố. Do phần đất ở của gia đình tôi có ranh giới rõ ràng và đã được cấp giấy CNQSDĐ, nên quá trình giải quyết của cơ quan chức năng rất nhanh, gọn, qua đó giúp tôi tiến hành động thổ xây dựng căn nhà đúng với ngày giờ đã chọn”.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy CNQSDĐ cho các thửa đất ở, đất sản xuất của người dân còn tạo điều kiện để người dân vay vốn để phát triển sản xuất. Mới đây, do cần vốn để chuyển đổi sản xuất cho phù hợp với thiết tiết, nguồn nước, ông Thạch Phích ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã đem giấy CNQSDĐ với tổng diện tích hơn 10.000m2 đất trồng cây lâu năm và cây hàng năm thế chấp vay ngân hàng 70 triệu đồng.

Ông Thạch Phích cho biết: “Với số tiền này đã giúp ông thuê máy móc, nhân công lên líp trồng xoài, nhãn, bắp, đậu, cà. Trong thời gian tới, nếu thời tiết thuận lợi, giá bán bắp, đậu,…ổn định thì gia đình tôi sẽ sớm trả hết số tiền đã vay của ngân hàng”.

Theo ông Thạch Phích, việc các thửa đất ở, đất sản xuất của gia đình ông cũng như các hộ dân khác được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ không chỉ giúp xác lập quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; vay vốn sản xuất mà còn giảm thiểu tình trạng lấn chiếm, tranh chấp ranh đất giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO