Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS

Lê Hùng | 21/07/2022, 08:15

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.

Tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ đạt gần 100%

Thực hiện theo Chỉ thị số 1474/CT- TTg, ngày 24/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, trong thời gian qua Sở TN&MT cùng với UBND các quận, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn thành phố về quyền và trách nhiệm của người sử dụng đất; đồng thời triển khai đo đạc, cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân đủ điều kiện cấp giấy.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Út Em, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, tính đến tháng 6/2022 tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố đạt 99,82%. Hiện nay, Văn phòng ĐKĐĐ đang tập trung phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai cấp giấy CNQSDĐ đối với diện tích đất còn lại cho hộ gia đình, cá nhân, trong đó có đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.

a1-dtts.jpg
Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng TP. Cần Thơ luôn quan tâm triển khai công tác cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS.

Huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trong những gian qua, ngoài việc hỗ trợ đồng bào DTTS chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, các cơ quan chức năng còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ chủ động đăng ký, kê khai cấp giấy CNQSDĐ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Tuấn Việt, Trưởng phòng Phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho biết: “Hàng năm, Phòng Dân tộc thường xuyên phối hợp với Phòng TN&MT, UBND xã, thị trấn lồng ghép triển khai các quy định của Luật Đất đai đến đồng bào DTTS. Từ đó đã giúp bà con DTTS hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với diện tích đất họ đang sử dụng”.

Chính từ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị đã giúp cho tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đạt tỉ lệ tương đối cao. Tính đến cuối tháng 6/2022, tỉ lệ cấp giấy CNQSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân là người DTTS trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đạt gần 100%. Bà Lê Thị Mộng Vân, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ cho phóng viên biết: “Hiện nay, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Cờ Đỏ đang tập trung cấp, cấp đổi giấy CNQSDĐ theo yêu cầu chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện”.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Theo Lê Thị Mộng Vân, do hiện nay hầu hết diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân là người DTTS đang sử dụng trên địa bàn huyện đã được cấp giấy CNQSDĐ, nên góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại địa phương; đồng thời, đảm bảo các quyền cho người sử dụng đất.

Vừa qua, toàn bộ diện tích hơn 17.000m2 đất ở và đất sản xuất nông nghiệp của gia đình ông Đào Mến, ở xã Thới xuân, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ, từ đó đã giúp ông Đào Mến xác lập quyền sử dụng đối với phần đất nêu trên; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong việc xin giấy phép xây dựng nhà trên đất.

a2-dtts-can-tho.jpg

Việc cấp giấy CNQSDĐ cho các thửa đất đã giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời hạn chế tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai.

Trò chuyện với phóng viên, ông Đào Mến cho biết: “Trước Tết nguyên đán năm 2021, tôi có đến xã làm các thủ tục cần thiết để xây dựng căn nhà tường kiên cố. Do phần đất ở của gia đình tôi có ranh giới rõ ràng và đã được cấp giấy CNQSDĐ, nên quá trình giải quyết của cơ quan chức năng rất nhanh, gọn, qua đó giúp tôi tiến hành động thổ xây dựng căn nhà đúng với ngày giờ đã chọn”.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy CNQSDĐ cho các thửa đất ở, đất sản xuất của người dân còn tạo điều kiện để người dân vay vốn để phát triển sản xuất. Mới đây, do cần vốn để chuyển đổi sản xuất cho phù hợp với thiết tiết, nguồn nước, ông Thạch Phích ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã đem giấy CNQSDĐ với tổng diện tích hơn 10.000m2 đất trồng cây lâu năm và cây hàng năm thế chấp vay ngân hàng 70 triệu đồng.

Ông Thạch Phích cho biết: “Với số tiền này đã giúp ông thuê máy móc, nhân công lên líp trồng xoài, nhãn, bắp, đậu, cà. Trong thời gian tới, nếu thời tiết thuận lợi, giá bán bắp, đậu,…ổn định thì gia đình tôi sẽ sớm trả hết số tiền đã vay của ngân hàng”.

Theo ông Thạch Phích, việc các thửa đất ở, đất sản xuất của gia đình ông cũng như các hộ dân khác được cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ không chỉ giúp xác lập quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; vay vốn sản xuất mà còn giảm thiểu tình trạng lấn chiếm, tranh chấp ranh đất giữa các hộ gia đình, cá nhân với nhau, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO