Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS

Linh Nga | 01/08/2022, 15:26

(TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Hiệu quả từ công tác cấp đất

Tình Bình Thuận có hiện có 34 dân tộc thiểu số, định cư ở 15 xã thuần và 32 thôn, bản xen ghép, thuộc 8/10 huyện, thị, thành phố, với dân số trên 86.000 người (chiếm tỷ lệ 7% dân số toàn tỉnh). Trước đây, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông, phát nương, làm rẫy, trình độ sản xuất lạc hậu, đời sống gặp rất nhiều khó khăn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từng lúc, từng nơi có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan còn tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, kìm hãm sự phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, những năm qua, thực hiện Quyết định số 755, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt; Nghị quyết số 04, ngày 27/5/2002 của Tỉnh ủy Bình Thuận (khóa X) về xây dựng , phát triển toàn diện dân sinh , kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận… thì diện mạo vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã thay đổi tích cực hơn.

1-vung-dong-bao-dtts.jpg
Diện mạo vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khởi sắc.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết 04 ngày 27/5/2002 của Tỉnh ủy, công tác cấp đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã được địa phương chú trọng thực hiện. Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã chi hàng chục tỷ đồng khai hoang cấp đất cho đồng bào DTTS. Tính đến nay, tỉnh đã cấp 5.726,45 ha/5.375 hộ, cơ bản đáp ứng được tình trạng thiếu đất sản xuất cho đồng bào DTTS, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, ổn định cuộc sống của người dân. Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trong tỉnh đang đi dần vào thế ổn định. Đời sống vật chất, tinh thần từng bước được nâng lên.

Quản lý chặt chẽ diện tích đất đã cấp

Cũng theo UBND tỉnh Bình Thuận, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai ở vùng đồng bào DTTS của nhiều địa phương vẫn còn gặp khó khăn, điển hình là tình trạng sang nhượng đất trái phép do Nhà nước cấp cho hộ đồng bào DTTS vẫn còn xảy ra. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 720,84 ha/650 hộ đất được cấp theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy đã thực hiện mua bán, sang nhượng. Trong đó, một số địa phương có diện tích đất bán chiếm tỷ lệ trên 10% như: xã Phong Phú, huyện Tuy Phong; Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; Tân Hà, huyện Hàm Tân…

Để nâng cao hiệu quả việc sử dụng đất, hạn chế tình trạng sang nhượng đất sản xuất đã cấp theo chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai; sử dụng có hiệu quả và quản lý chặt chẽ diện tích đất đã được Nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ, không sang nhượng đất vì lợi nhuận trước mắt.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bình Thuận, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND cấp huyện rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc thiếu hiểu biết của đồng bào để nhận chuyển nhượng đất được cấp theo chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS dưới mọi hình thức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

2-hieu-qua-su-dung-dat-binh-thuan.jpg
Tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS

Giao các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả hỗ trợ đất ở, đất sản xuất đã triển khai trước đó, từ đó, xây dựng kế hoạch cụ thể tiếp tục hỗ trợ các hộ dân còn thiếu đất mới phát sinh đảm bảo phù hợp tình hình thực tế địa phương; xác định rõ đối tượng, nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cụ thể… Dự kiến, quỹ đất để giao cho đồng bào DTTS gồm đất thu hồi từ các nông, lâm trường; đất khai hoang, phục hóa…

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các địa phương triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính phủ trùm; hướng dẫn UBND các huyện tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào DTTS đối với số diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rà soát quy trình, thủ tục để hạn chế việc mua bán, chuyển nhượng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không thông qua chính quyền cơ sở…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi
Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO