Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS

Linh Nga | 01/08/2022, 15:26

(TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.

Hiệu quả từ công tác cấp đất

Tình Bình Thuận có hiện có 34 dân tộc thiểu số, định cư ở 15 xã thuần và 32 thôn, bản xen ghép, thuộc 8/10 huyện, thị, thành phố, với dân số trên 86.000 người (chiếm tỷ lệ 7% dân số toàn tỉnh). Trước đây, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông, phát nương, làm rẫy, trình độ sản xuất lạc hậu, đời sống gặp rất nhiều khó khăn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từng lúc, từng nơi có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan còn tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, kìm hãm sự phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, những năm qua, thực hiện Quyết định số 755, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt; Nghị quyết số 04, ngày 27/5/2002 của Tỉnh ủy Bình Thuận (khóa X) về xây dựng , phát triển toàn diện dân sinh , kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận… thì diện mạo vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã thay đổi tích cực hơn.

1-vung-dong-bao-dtts.jpg
Diện mạo vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khởi sắc.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết 04 ngày 27/5/2002 của Tỉnh ủy, công tác cấp đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã được địa phương chú trọng thực hiện. Theo đó, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã chi hàng chục tỷ đồng khai hoang cấp đất cho đồng bào DTTS. Tính đến nay, tỉnh đã cấp 5.726,45 ha/5.375 hộ, cơ bản đáp ứng được tình trạng thiếu đất sản xuất cho đồng bào DTTS, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, ổn định cuộc sống của người dân. Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trong tỉnh đang đi dần vào thế ổn định. Đời sống vật chất, tinh thần từng bước được nâng lên.

Quản lý chặt chẽ diện tích đất đã cấp

Cũng theo UBND tỉnh Bình Thuận, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai ở vùng đồng bào DTTS của nhiều địa phương vẫn còn gặp khó khăn, điển hình là tình trạng sang nhượng đất trái phép do Nhà nước cấp cho hộ đồng bào DTTS vẫn còn xảy ra. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 720,84 ha/650 hộ đất được cấp theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy đã thực hiện mua bán, sang nhượng. Trong đó, một số địa phương có diện tích đất bán chiếm tỷ lệ trên 10% như: xã Phong Phú, huyện Tuy Phong; Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam; Tân Hà, huyện Hàm Tân…

Để nâng cao hiệu quả việc sử dụng đất, hạn chế tình trạng sang nhượng đất sản xuất đã cấp theo chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai; sử dụng có hiệu quả và quản lý chặt chẽ diện tích đất đã được Nhà nước cấp theo chính sách hỗ trợ, không sang nhượng đất vì lợi nhuận trước mắt.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Bình Thuận, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND cấp huyện rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc thiếu hiểu biết của đồng bào để nhận chuyển nhượng đất được cấp theo chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS dưới mọi hình thức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

2-hieu-qua-su-dung-dat-binh-thuan.jpg
Tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS

Giao các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá kết quả hỗ trợ đất ở, đất sản xuất đã triển khai trước đó, từ đó, xây dựng kế hoạch cụ thể tiếp tục hỗ trợ các hộ dân còn thiếu đất mới phát sinh đảm bảo phù hợp tình hình thực tế địa phương; xác định rõ đối tượng, nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ cụ thể… Dự kiến, quỹ đất để giao cho đồng bào DTTS gồm đất thu hồi từ các nông, lâm trường; đất khai hoang, phục hóa…

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các địa phương triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính phủ trùm; hướng dẫn UBND các huyện tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào DTTS đối với số diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rà soát quy trình, thủ tục để hạn chế việc mua bán, chuyển nhượng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không thông qua chính quyền cơ sở…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO