người dân tộc

Giữ rừng mãi xanh - Kỳ 1: Rừng là văn hóa
(TN&MT) - Rừng là không gian sống, là nơi hình thành và tạo tác nên các cộng đồng người dân tộc thiểu số suốt bao đời nay. Giữ rừng, bảo vệ rừng, ý thức đó đã hình thành nên cơ tầng văn hóa về rừng, để rồi trải qua biến thiên của lịch sử, văn hóa ấy hòa quện cùng tình yêu đầy bản năng với thiên nhiên, cây cỏ, đã tạo nên sức mạnh để đồng bào dân tộc thiểu số bền bỉ gắn bó với rừng, hồi sinh những mảng xanh cho mãi mãi đời sau.
 • Đà Nẵng: Đồng bào Cơ Tu giữ gìn “nếp sinh thái” cho núi rừng
  (TN&MT) - Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) là vùng đệm nằm giữa 02 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) ở Việt Nam. Nơi đây, sở hữu những cánh rừng nguyên sinh đa đạng với những dòng sông, suối, thác ghềnh tuyệt đẹp, hoang sơ, gần như nguyên vẹn chưa bị thương mại hóa…
 • Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh, phát triển kinh tế - xã hội có 3 trụ cột cần đẩy mạnh, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, trong tâm là công tác đào tạo, chú trọng nhân lực người dân tộc thiểu số (DTTS) để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.
 • TP.HCM: Hỗ trợ, chăm lo đời sống người dân tộc thiểu số vượt qua đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP.HCM đã triển hàng loạt biện pháp hỗ trợ, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19, nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, cùng thành phố từng bước đẩy lùi dịch bệnh.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kông Chro bảo vệ rừng ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Cũng như đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro gắn bó với núi rừng từ bao đời nay. Vì thế, bà con rất tích cực chăm sóc, gìn giữ rừng như ngôi nhà thân yêu của gia đình mình.
 • Những luật tục thúc đẩy người dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Việt Nam có rất nhiều khu rừng truyền thống. Loại hình rừng này hiện bao gồm rừng tín ngưỡng (rừng thiêng), rừng nghĩa địa (rừng ma), rừng bảo vệ nguồn nước, chắn gió, chắn sóng, chắn cát, rừng khai thác chung, rừng danh nhân, rừng bảo vệ loài động thực vật đặc trưng của địa phương, rừng sản xuất truyền thống (phục hồi sau nương rẫy trong luân kỳ du canh). Nhiều nơi việc khai thác và sử dụng rừng được cộng đồng quy định bằng luật tục, tồn tại từ nhiều thế hệ.
 • Tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích tại Việt Nam - góp phần phát triển sinh kế cho người dân vùng cao Sa Pa
  (TN&MT) - Trong những năm gần đây, đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được thụ hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách, dự án về phát triển sinh kế nâng cao thu nhập. Từ đó đời sống của người dân đã có nhiều thay đổi.
 • Lạng Sơn: Bí thư Đoàn người dân tộc Nùng xung kích bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sức trẻ, nhiệt huyết, anh Lâm Văn Thành - dân tộc Nùng, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã tích cực tuyên truyền, chung tay, góp sức làm cho môi trường sống ở địa phương ngày càng xanh - sạch -  đẹp hơn.
 • Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Chăm Puông (Nghệ An)
  (TN&MT) - Thông tin từ UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), cho biết, lực lượng chức năng đã lập chốt phong tỏa toàn bộ bản Chăm Puông để phòng dịch Covid-19. Hiện, công tác lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 700 người dân ở bản vùng cao này đang được triển khai nhanh chóng.
 • Quốc hội khóa XV có 89 đại biểu người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo Danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua kèm theo Nghi ̣quyết số 748/NQ-HĐBCQG, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 • Tăng cường thông tin về vai trò và tầm quan trọng của cử tri người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Đó là một trong các đề nghị của Ủy ban Dân tộc gửi các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số để Ngày bầu cử 23/5 diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân, ngày hội của non sông.
 • 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
  (TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Những phong tục độc đáo ngày Tết của người dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai
  (TN&MT) - Không chỉ đặc sắc về ngôn ngữ, trang phục, ẩm thực, lối sống, sinh hoạt mà những phong tục độc đáo để chào đón Tết Nguyên Đán của các dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai cũng mang những ý nghĩa sâu xa đã góp phần làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa dân tộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ mà đến nay vẫn giữ nguyên được bản sắc.
 • Bắt phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt bìa đỏ của người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Ngày 22/11/2020, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở đối với bị can Trần Thị Kim Phú (SN 1975, trú tại làng Jut 2, xã Ia Đêr, huyện Ia Grai) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì Covid-19
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu lớn của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO