Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

Bài và ảnh: Hoàng Châu | 24/07/2021, 15:34

(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.

Người đứng đầu tôn giáo làm tốt công tác tuyên truyền

Khái quát tình hình tôn giáo trên địa bàn, ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, cho biết: Toàn huyện hiện có 4.355 hộ (26.001 nhân khẩu) là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), có 96 điểm nhóm được chính quyền các cấp, cấp phép hoạt động tôn giáo tập trung là Đạo Tin lành và Công giáo.

Trong đợt dịch bùng phát tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên có hơn 100 ca dương tính, hơn 2.000 ca nghi nhiễm là F1, trong đó có gần 1.000 F1 là học sinh mầm non và tiểu học, đều được cách ly tại huyện. Trong đó, khoảng 60% số ca nhiễm và nghi nhiễm là các tín đồ, giáo dân thuộc các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện và 100% là đồng bào DTTS.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên trao gạo, nhu yếu phẩm cho nhân dân và tín đồ tôn giáo xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ trong đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi tháng 5/2021.

Ngay sau khi nậm Pồ phát hiện ca dương tính đầu tiên tại Trường Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã, cấp huyện vào cuộc mạnh mẽ. Trong đó, rất nhiều thành viên của Ban Chỉ đạo cấp xã là những mục sư, người đứng đầu của các nhóm tôn giáo hoạt động rất tích cực trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ, giáo dân chấp hành theo đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các vị chức sắc tôn giáo còn hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ tiến hành khoanh vùng, truy vết các trường hợp là F1, F2 tại bản. Đặc biệt, đối với những đối tượng chưa thông thạo tiếng Việt.

Mục sư Sùng A Dính, bản Nậm Nhờ 1, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết: Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại huyện, ông đã vận động bà con là các tín đồ tuân thủ nghiêm về các quy định phòng, chống dịch bệnh mà cán bộ huyện đã hướng dẫn. Đặc biệt, tham gia vận động người dân không tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Những gia đình nào có con em là học sinh mầm non, tiểu học phải đi cách ly tập trung, bố mẹ là F3 cũng phải tự ý thức cách y ở tại nhà. Chính vì thế, toàn bộ bà con tín đồ thuộc nhóm Nậm Nhừ 3 không có ai vi phạm.

Mục sư Dính chia sẻ: "Nếu mình không cương quyết làm nghiêm thì sẽ rất khó mà kiểm soát được dịch bệnh, vì người dân ở vùng mình hiểu biết còn hạn chế, không chung tay cùng chính quyền thì sẽ không đẩy lùi được dịch bệnh".

Người dân tộc Mông ở Nậm Pồ nhận gạo hỗ trợ của huyện

Nỗ lực của địa phương vì dân mà cố gắng

Chia sẻ với chúng tôi về công tác dập dịch, trong đợt dịch bùng phát tại huyện Nậm Pồ, Bí thư Huyện ủy, Lê Khánh Hòa, cho biết: Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính đầu tiên với dịch bệnh Covid-19, toàn bộ hệ thống chính trị huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng tức tốc họp khẩn trương Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp. Lập chốt khoanh vùng và truy vết thần tốc trong đêm, dồn mọi lực lượng, toàn bộ hệ thống chính trị đã bắt tay vào cuộc. Trong khi số ca dương tính ngày càng tăng, có ngày tăng 3, 4 ca. Cùng với đó là hàng trăm ca F1, F2 cũng tăng nhanh chóng... kéo theo biết bao nhiêu hệ lụy.

Nếu việc truy vết ở miền xuôi, vùng điều kiện kinh tế thuận lợi đã vất vất thì ở Nậm Pồ còn vất vả hơn gấp bội lần; dân trí thấp, ngôn ngữ bất đồng, giao thông chia cắt phức tạp, đi lại hiểm trở, dân cư ở không tập trung và cách Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ gần 200km.

Nếu không được sự ủng hộ của đồng bào bà con các dân tộc và toàn bộ hệ thống chính trị huyện Nậm Pồ, sự quan tâm sát sao của Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Điện Biên và rất nhiều nhà hảo tâm trên mọi miền tổ quốc hướng về Nậm Pồ thì huyện rất khó mà đẩy lùi được dịch Covid-19. Rất nhiều đêm chúng tôi thức trắng... để truy vết, rồi lập chốt, đưa các ca F0 đi chữa trị, đưa các ca F1 đi cách ly tập trung, bố trí nhu yếu phẩm cho hàng nghìn em nhỏ... phải nói là rất vất vả.

Nậm Pồ chuẩn bị gạo phát cho người dân trong đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi tháng 5/2021.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các ca nhiễm mới không tăng. Nậm Pồ lại rơi vào một tình thế mới, đồng bào các dân tộc thiếu ăn. Chính vì vậy mà Nậm Pồ đã quyết định hỗ trợ 12 bản của xã Si Pa Phìn (vùng tâm dịch) 22 tấn gạo, dầu ăn, nước mắm, cá khô, lạc, xà phòng, nước khử khuẩn... và nhiều nhu yếu phẩm khác. Có thể nói đây là sự nỗ lực lớn của Nậm Pồ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Sùng Quán Dình, Phó Trưởng ban liên lạc Hệ phái Tin lành Việt Nam miền Bắc tỉnh Điện Biên bày tỏ, trong đợt dịch vừa qua chính quyền các cấp huyện Nậm Pồ đã rất nỗ lực vì sự bình yên của đồng bào các DTTS ở Nậm Pồ mà đã làm rất tốt. "Chúng tôi vô cùng tin tưởng và sẽ cùng nhau đoàn kết để làm tốt hơn nữa, không riêng gì công tác phòng chống dịch Covid-19 mà cả việc phát triển kinh tế phát triển xã hội" - Ông Dình nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Linh mục Phạm Văn Quế - người lan tỏa nghĩa cử “sống xanh”
  (TN&MT) - Từng quản xứ nhiều giáo xứ, gần gũi với các giáo dân linh mục Phạm Văn Quế lúc nào cũng trăn trở với vấn đề môi trường, người nghèo và giáo dục. Linh mục Quế luôn để lại những việc làm ý nghĩa và thiết thực qua từng giáo xứ mà ông phụ trách.
 • Hà Nam: Đồng bào Công giáo tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch
  (TN&MT) - Sau nhiều năm triển khai mô hình “Xứ, họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”; “Gia đình giáo dân gương mẫu giữ gìn ANTT”, đồng bào Công giáo tại Hà Nam đã tích cực chung tay bảo vệ môi trường, củng cố tình làng, nghĩa xóm, tình cảm lương giáo đoàn kết bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, phát triển, văn minh.
 • Phật giáo Long An đồng hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã và đang tích cực vận động tăng, ni, phật tử đóng góp kinh phí, vật chất ủng hộ các địa phương, chung tay cùng các cấp, các ngành trong tỉnh sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
 • “Vùng giáo không rác” góp phần xây dựng đô thị văn minh ở Hà Tĩnh
  (TN&MT) - Những năm qua, bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh tích cực thi đua phát triển kinh tế và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid 19.
 • Giáo phận Huế thăm, tặng quà người dân bị tốc mái do bão số 5
  (TN&MT) - Trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung trong đó có Thừa Thiên - Huế đã bị ảnh hưởng của bão số 5 (Conson) gây ra. Trong đó, tại thôn 11, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, gió lớn làm tốc mái 21 ngôi nhà. Góp phần khắc phục gậu quả, lãnh đạo Giáo phận Huế đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên, hỗ trợ người dân bị tốc mái do bão số 5 gây ra.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • Các tôn giáo trên cả nước có nhiều sáng tạo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Cùng với số lượng đồng bào tôn giáo ngày càng tăng, sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội là điều kiện thuận lợi để phát huy, động viên sự tham gia của các tín đồ tôn giáo tham gia vào công tác bảo vệ môi trường. Nhiều tôn giáo đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo.
 • Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu: Thực hiện chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”
  (TN&MT) - Tiếp nối chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”, ngày 10-9, Đoàn từ thiện của Chùa Linh Sơn Cổ Tự (toạ lạc tại 104 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 TP Vũng Tàu) do Đại đức Thích Huệ Thảo làm trưởng đoàn cùng các phật tử,  đã tặng 6 phần quà cho công an, bộ đội, dân quân tự vệ ở 6 chốt trực lớn thuộc 6 huyện, thị trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Phật giáo Lạng Sơn chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng các cấp, ngành và đồng bào dân tộc trong tỉnh chung tay phòng, chống dịch Covid -19.
 • Bức thư của Cha Phêrô ngày khai giảng
  (TN&MT) - Trong hoàn cảnh cách ly giãn cách do đại dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công giáo thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam - Phêrô Huỳnh Văn Hai đã có Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022.
 • Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tham gia ngày thứ 7 cùng dân tại xã Suối Giàng
  (TN&MT) - Phong trào “Ngày thứ Bảy cùng dân” được tỉnh Yên Bái duy trì trong nhiều năm nay. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng 200 cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh và huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tham gia ngày thứ 7 cùng dân tại xã Suối Giàng.
 • Thành ủy Đà Nẵng thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 3/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thay mặt Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và tặng quà các cơ sở tôn giáo gồm: Chùa Bát Nhã, Chùa Phổ Đà và Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.
 • Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, sáng ngày 3/9, trong chương trình công tác theo Kế hoạch 4150/KH-BNV của Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ  Nguyễn Tiến Trọng - Tổ trưởng Tổ Công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (trong khuôn viên Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM).
 • Tiếp sức tôn giáo miền Nam phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là ở những vùng trong điều kiện đặc biệt, Bộ Nội vụ đã cử cán bộ, nhân viên vào công tác tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, những nơi đang chịu ảnh hưởng diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nhằm nâng cao công tác chỉ đạo, quản lý; đồng hành với khó khăn của các tổ chức và tín đồ tôn giáo; động viên tinh thần tôn giáo tham gia phòng chống dịch…
 • Tập huấn công tác dân tộc, tôn giáo tại TP. Hạ Long
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ TP.Hạ Long vừa tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho 140 cán bộ MTTQ, cán bộ công an và đại diện cán bộ cơ sở làm công tác tôn giáo thuộc 33 xã, phường trên địa bàn thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO