Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP được triển khai sâu rộng, hiệu quả

Việt Hùng | 07/07/2021, 15:21

(TN&MT) - Đó là nhận định chung của các đại biểu dự Hội thảo bàn về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo do Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức ngày 06/7/2021 tại Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: btgcp.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì Hội thảo. Dự hội thảo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa cùng các ông, bà là Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Ban Tôn giáo một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, các chuyên gia, nhà khoa học và Lãnh đạo các Vụ thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: sau hơn 3 năm có hiệu lực thi hành, Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một số tổ chức tôn giáo đã được hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục công nhận tổ chức tôn giáo, cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo, chấp thuận cho đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, các hội nghị, đại hội của các tổ chức tôn giáo được tổ chức long trọng với sự tham gia của nhiều ngàn lượt tham dự, nhiều hoạt động tôn giáo mang tính quốc tế tổ chức tại Việt Nam được các tổ chức tôn giáo nước ngoài và bạn bè quốc tế đánh giá cao…

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng gặp phải những vướng mắc nhất định.

Ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: btgcp.gov.vn

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu những thuận lợi và một số khó khăn trong việc thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP trong 3 năm qua, trong đó tập trung thảo luận vào các vấn đề liên quan đến việc hiểu và áp dụng một số nội dung liên quan đến chức sắc, chức việc, tổ chức tôn giáo trực thuộc, đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký người được bổ nhiệm, bầu cử, suy cử làm chức việc.

Các tỉnh, thành trong quá trình thực hiện các quy định này đã hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, phát huy nguồn lực của tổ chức tôn giáo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- chính trị, xã hội ở địa phương.

Một số khó khăn, vướng mắc của Luật mà các tỉnh, thành phản ánh chủ yếu là do Luật có quá nhiều quy định mới dành cho nhiều chủ thể thực hiện vì vậy cần phải có thời gian để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các tổ chức, cá nhân tôn giáo nắm bắt và thực hiện.

Khó khăn tiếp theo đó là thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được quy định ngắn đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo nhưng lại gây áp lực cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và việc thực hiện một số quy định của Luật lại phải áp dụng pháp luật chuyên ngành khác cũng là một trong các khó khăn mà các tỉnh đang gặp phải.

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: btgcp.gov.vn

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu nêu ra trong Hội thảo. Thứ trưởng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá thận trọng, khách quan các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, đồng thời có hướng dẫn cụ thể cho chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ và các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho công chức làm công tác tham mưu quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tổ chức tôn giáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Vĩnh Phúc: Giáo hội Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 100 triệu đồng ủng hộ mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.
 • Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên cần tiếp tục tiên thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19
  (TN&MT) - Đó là một trong những đề nghị của ông Đinh Quang Tiến, Vụ trưởng vụ Cao Đài Ban Tôn giáo Chính phủ khi phát biểu chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Tôn giáo Chính phủ với Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên vào ngày 2/7.
 • TP.HCM: Chùa Giác Ngộ phát cơm Chay miễn phí cho bà con khó khăn trong tâm dịch
  (TN&MT) - Bắt đầu từ 10h30 ngày 2/7, trước cổng ngôi chùa Giác Ngộ (phường 3, quận 10, TP.HCM) chiếc bàn được kéo ra, kê ngay ngắn cùng với băng rôn mang thông điệp: “Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”
 • Caritas Hải Phòng gieo ân đức thiện lành của Chúa
  (TN&MT) - Caritas Giáo phận Hải Phòng (Caritas Hải Phòng) là một tổ chức hoạt động độc lập trong hệ thống Caritas các Giáo phận trực thuộc Caritas Việt Nam; quy tụ mọi thành phần giáo sĩ, tu sĩ các dòng tu, các hội đoàn trong các giáo xứ thuộc Giáo phận, giáo dân cùng các tình nguyện viên không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo, trực thuộc hoặc đang hoạt động trong Giáo phận Hải Phòng.
 • Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Nhằm xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo, trong quá trình hành đạo, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa xoa dịu tâm hồn và bù lấp một phần khó khăn về đời sống vật chất của chúng sinh gặp khó khăn, góp phần vào an yên xã hội… Điển hình gần đây là sự đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre nêu 3 nội dung trọng tâm trong phòng, chống dịch Covid -19
  (TN&MT) - Đó là tinh thần chính trong Thông báo số 79/BTS do Thượng tọa Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HPGVN) tỉnh Bến Tre ký ngày 1/7/2021 gửi đến tất cả BTS các huyện, thành phố và trụ trì các tự viện, tăng, ni, phật tử thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid -19
 • Yên Bái: Xã nghìn cây xanh
  (TN&MT) - Đó là mục tiêu mà xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) hướng đến trong một tương lai rất gần. Vẫn có cả những tuyến đường hoa trải dài như thường thấy nhưng trên những con đường xã Hồng Ca hôm nay còn có những hàng cây đang bén rễ, xanh lá - một hình ảnh không phải ở xã nông thôn mới nào cũng có được.
 • Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TP.HCM tặng thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 24/6, tại chùa Huỳnh Kim - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp, Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, cùng nhà tài trợ đã trao 12 tấn gạo và 1.200 thùng mì đến đại diện chư tôn đức Phật giáo quận, cùng đại diện chính quyền sở tại.
 • Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 • Quy hoạch bảo tồn chùa Bút Tháp
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 848/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh.
 • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: 5 vị chức sắc trúng cử
  (TN&MT) - Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách 499 người trúng cử, có 5 vị chức sắc tôn giáo trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XV
 • Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới
  (TN&MT) - Ngày 4/6, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga vừa ký công văn số 674/TGCP-VP gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới
 • Giới tinh hoa chọn sống sang giữa cây xanh, sông nước
  (TN&MT) - Không chọn thể hiện dấu ấn cá nhân bằng hàng hiệu, diễu siêu xe sang khắp phố, chuẩn sống của giới tinh hoa giờ đây chính là sống chậm giữa thiên nhiên, an nhiên tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống trong âm thanh sóng nước thanh bình.
 • Khởi tố vụ án liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng không phải khởi tố một tôn giáo
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông chủ trì cuộc họp với UBND TP.HCM và các Bộ, Ngành ngày 1/6 về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO