Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các đề tài khoa học phục vụ công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Việt Hải | 07/07/2021, 16:38

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của bà Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khi bà chủ trì cuộc họp của sơ kết công tác nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 và xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp Ban năm 2022 của Hội đồng khoa học Ban Tôn giáo Chính phủ diễn ra chiều 7/7 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại cuộc họp chiều 7/7. Ảnh: btgcp.gov.vn

Báo cáo tại Hội nghị, TS. Lê Thị Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Khoa học cơ quan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo trình bày dự thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Theo cáo cáo, trong năm 2021, Ban Tôn giáo Chính phủ triển khai thực hiện 15 nhiệm vụ khoa học, công nghệ các cấp, trong đó có 04 đề án cấp Nhà nước, 02 đề tài nghiên cứu cấp bộ, 02 dự án điều tra, khảo sát; 07 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Ban.

Mặc dù chịu nhiều tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác nghiên cứu khoa học của Ban, hoạt động của Hội đồng khoa học và hoạt động nghiên cứu khoa học của các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ cơ bản thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Chất lượng nghiên cứu các đề tài, đề án được đầu tư nhiều hơn, nhất là về tiến độ triển khai thực hiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu của các vụ, đơn vị và Ban Tôn giáo Chính phủ đối với công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Công tác thẩm định, đánh giá các đề tài, đề án tiếp tục được đổi mới, từng bước được nâng cao; việc đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các đề tài, đề án tiếp tục được quan tâm. Thường trực Hội đồng khoa học Ban đã phối hợp, làm tốt công tác hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan đến đề tài, đề án theo Quy chế Quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, dự thảo báo cáo cũng nhìn nhận những tồn tại trong công tác nghiên cứu khoa học của Ban, đặc biệt, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nửa đầu năm 2021, các dự án liên quan đến điều tra, khảo sát và việc tổ chức một số hội thảo đã phải tạm hoãn thực hiện, bên cạnh đó là những khó khăn về nguồn nhân lực gây ảnh hưởng tới hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng khoa học đồng thời là lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã nêu các ý kiến góp ý về bố cục và nội dung dự thảo báo cáo; đồng thời làm rõ nét hơn kết quả, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài, đề án, dự án mà vụ, đơn vị được giao làm đầu mối;

Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học trong 6 tháng cuối năm 2021 và các năm tiếp theo.

Lãnh đạo một số vụ, đơn vị phụ trách dự thảo nhiệm vụ khoa học tham gia xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp Ban năm 2022 cũng thuyết trình về tính cấp thiết và các điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả các đề tài, đề án, dự án trước tập thể Hội đồng khoa học.

Phát biểu tại Hội nghị, ThS. Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ quan đề nghị bộ phận thường trực Hội đồng khoa học tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến góp ý để hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga cũng đề nghị người đứng đầu các vụ, đơn vị đôn đốc, hoàn thiện các nội dung phục vụ việc nghiệm thu các đề tài, dự án được giao trong năm 2021 phù hợp với các quy định của Quy chế Quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Về việc xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ năm 2022, Phó Trưởng ban khẳng định, ưu tiên các đề tài, đề án, dự án có tính cấp thiết và tính ứng dụng cao, phục vụ hiệu quả thực tiễn công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình hiện nay.

Đối với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga đề nghị Hội đồng Khoa học cơ quan tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch nghiên cứu khoa học; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các đề tài, đề án phục vụ thiết thực nhiệm vụ tham mưu về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của Ban.

“Đồng thời, tôi đề nghị Hội đồng Khoa học của Ban cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học của Ban, phát huy trí tuệ tập thể trong công tác nghiên cứu khoa học...” - bà Trần Thị Minh Nga nhấn mạnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Vĩnh Phúc: Giáo hội Phật giáo tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 100 triệu đồng ủng hộ mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.
 • Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên cần tiếp tục tiên thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19
  (TN&MT) - Đó là một trong những đề nghị của ông Đinh Quang Tiến, Vụ trưởng vụ Cao Đài Ban Tôn giáo Chính phủ khi phát biểu chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Tôn giáo Chính phủ với Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên vào ngày 2/7.
 • TP.HCM: Chùa Giác Ngộ phát cơm Chay miễn phí cho bà con khó khăn trong tâm dịch
  (TN&MT) - Bắt đầu từ 10h30 ngày 2/7, trước cổng ngôi chùa Giác Ngộ (phường 3, quận 10, TP.HCM) chiếc bàn được kéo ra, kê ngay ngắn cùng với băng rôn mang thông điệp: “Nếu bạn khó khăn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”
 • Caritas Hải Phòng gieo ân đức thiện lành của Chúa
  (TN&MT) - Caritas Giáo phận Hải Phòng (Caritas Hải Phòng) là một tổ chức hoạt động độc lập trong hệ thống Caritas các Giáo phận trực thuộc Caritas Việt Nam; quy tụ mọi thành phần giáo sĩ, tu sĩ các dòng tu, các hội đoàn trong các giáo xứ thuộc Giáo phận, giáo dân cùng các tình nguyện viên không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo, trực thuộc hoặc đang hoạt động trong Giáo phận Hải Phòng.
 • Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Nhằm xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo, trong quá trình hành đạo, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa xoa dịu tâm hồn và bù lấp một phần khó khăn về đời sống vật chất của chúng sinh gặp khó khăn, góp phần vào an yên xã hội… Điển hình gần đây là sự đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre nêu 3 nội dung trọng tâm trong phòng, chống dịch Covid -19
  (TN&MT) - Đó là tinh thần chính trong Thông báo số 79/BTS do Thượng tọa Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HPGVN) tỉnh Bến Tre ký ngày 1/7/2021 gửi đến tất cả BTS các huyện, thành phố và trụ trì các tự viện, tăng, ni, phật tử thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid -19
 • Yên Bái: Xã nghìn cây xanh
  (TN&MT) - Đó là mục tiêu mà xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) hướng đến trong một tương lai rất gần. Vẫn có cả những tuyến đường hoa trải dài như thường thấy nhưng trên những con đường xã Hồng Ca hôm nay còn có những hàng cây đang bén rễ, xanh lá - một hình ảnh không phải ở xã nông thôn mới nào cũng có được.
 • Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TP.HCM tặng thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 24/6, tại chùa Huỳnh Kim - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp, Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, cùng nhà tài trợ đã trao 12 tấn gạo và 1.200 thùng mì đến đại diện chư tôn đức Phật giáo quận, cùng đại diện chính quyền sở tại.
 • Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 • Quy hoạch bảo tồn chùa Bút Tháp
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 848/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh.
 • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: 5 vị chức sắc trúng cử
  (TN&MT) - Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách 499 người trúng cử, có 5 vị chức sắc tôn giáo trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XV
 • Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới
  (TN&MT) - Ngày 4/6, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga vừa ký công văn số 674/TGCP-VP gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo trong tình hình mới
 • Giới tinh hoa chọn sống sang giữa cây xanh, sông nước
  (TN&MT) - Không chọn thể hiện dấu ấn cá nhân bằng hàng hiệu, diễu siêu xe sang khắp phố, chuẩn sống của giới tinh hoa giờ đây chính là sống chậm giữa thiên nhiên, an nhiên tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống trong âm thanh sóng nước thanh bình.
 • Khởi tố vụ án liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng không phải khởi tố một tôn giáo
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi ông chủ trì cuộc họp với UBND TP.HCM và các Bộ, Ngành ngày 1/6 về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO