Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các đề tài khoa học phục vụ công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Việt Hải | 07/07/2021, 16:38

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của bà Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khi bà chủ trì cuộc họp của sơ kết công tác nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 và xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp Ban năm 2022 của Hội đồng khoa học Ban Tôn giáo Chính phủ diễn ra chiều 7/7 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại cuộc họp chiều 7/7. Ảnh: btgcp.gov.vn

Báo cáo tại Hội nghị, TS. Lê Thị Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Khoa học cơ quan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách tôn giáo trình bày dự thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Theo cáo cáo, trong năm 2021, Ban Tôn giáo Chính phủ triển khai thực hiện 15 nhiệm vụ khoa học, công nghệ các cấp, trong đó có 04 đề án cấp Nhà nước, 02 đề tài nghiên cứu cấp bộ, 02 dự án điều tra, khảo sát; 07 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Ban.

Mặc dù chịu nhiều tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác nghiên cứu khoa học của Ban, hoạt động của Hội đồng khoa học và hoạt động nghiên cứu khoa học của các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ cơ bản thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Chất lượng nghiên cứu các đề tài, đề án được đầu tư nhiều hơn, nhất là về tiến độ triển khai thực hiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu của các vụ, đơn vị và Ban Tôn giáo Chính phủ đối với công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Công tác thẩm định, đánh giá các đề tài, đề án tiếp tục được đổi mới, từng bước được nâng cao; việc đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các đề tài, đề án tiếp tục được quan tâm. Thường trực Hội đồng khoa học Ban đã phối hợp, làm tốt công tác hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan đến đề tài, đề án theo Quy chế Quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, dự thảo báo cáo cũng nhìn nhận những tồn tại trong công tác nghiên cứu khoa học của Ban, đặc biệt, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nửa đầu năm 2021, các dự án liên quan đến điều tra, khảo sát và việc tổ chức một số hội thảo đã phải tạm hoãn thực hiện, bên cạnh đó là những khó khăn về nguồn nhân lực gây ảnh hưởng tới hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng khoa học đồng thời là lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã nêu các ý kiến góp ý về bố cục và nội dung dự thảo báo cáo; đồng thời làm rõ nét hơn kết quả, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề tài, đề án, dự án mà vụ, đơn vị được giao làm đầu mối;

Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học trong 6 tháng cuối năm 2021 và các năm tiếp theo.

Lãnh đạo một số vụ, đơn vị phụ trách dự thảo nhiệm vụ khoa học tham gia xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp Ban năm 2022 cũng thuyết trình về tính cấp thiết và các điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả các đề tài, đề án, dự án trước tập thể Hội đồng khoa học.

Phát biểu tại Hội nghị, ThS. Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ quan đề nghị bộ phận thường trực Hội đồng khoa học tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến góp ý để hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học 6 tháng đầu năm 2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga cũng đề nghị người đứng đầu các vụ, đơn vị đôn đốc, hoàn thiện các nội dung phục vụ việc nghiệm thu các đề tài, dự án được giao trong năm 2021 phù hợp với các quy định của Quy chế Quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Về việc xét duyệt nhiệm vụ khoa học, công nghệ năm 2022, Phó Trưởng ban khẳng định, ưu tiên các đề tài, đề án, dự án có tính cấp thiết và tính ứng dụng cao, phục vụ hiệu quả thực tiễn công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình hiện nay.

Đối với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga đề nghị Hội đồng Khoa học cơ quan tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch nghiên cứu khoa học; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các đề tài, đề án phục vụ thiết thực nhiệm vụ tham mưu về công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo của Ban.

“Đồng thời, tôi đề nghị Hội đồng Khoa học của Ban cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học của Ban, phát huy trí tuệ tập thể trong công tác nghiên cứu khoa học...” - bà Trần Thị Minh Nga nhấn mạnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO