Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao

Bích Hợp | 19/10/2021, 15:22

(TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

Thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về rác thải nhựa

Bắc Hà là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, Bắc Hà cũng là một điểm du lịch cộng đồng đặc trưng của tỉnh Lào Cai. Nhằm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường và nâng cao nhận thức của người dân biên giới trong phân loại rác thải nhựa, hướng tới xây dựng Bắc Hà du lịch xanh - sạch - đẹp, thu hút khách du lịch, Quỹ Bảo vệ môi trường( BVMT) Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình tuyên truyền “chống rác thải nhựa” và “Đổi rác lấy quà”. Hình thức hoạt động cụ thể của Chương trình là người dân được nghe tuyên truyền và mang các vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng đến điểm tổ chức để đổi lấy quà. Chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa, tiến tới loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa.

Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai phối hợp với thanh niên các huyện tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợi vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Mường Hum một xã vùng sâu, vùng xa nhất nhì của huyện Bát Xát ( Lào Cai), người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là người Mông và người Dao, đo đó các tập tục và nối sống vẫn còn lặc hậu. Việc bảo vệ môi trường cũng như sử dụng các sản phẩm nhựa dụng một lần được bà con dùng một cách rất tự nhiên. Tuy nhiên từ khi được Quỹ BVMT và đoàn thanh niên huyện Bát Xát tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa với môi trường thì ý thức của người dân và đồng bào nơi đây thay đổi hẳn. Người dân ý thức hơn với môi trường, hạn chế dùng túi ni lông và các sản phẩm nhựa một lần, cũng không còn vứt bừa bãi ra suối và quanh nhà nữa.

 Bà Giàng thị Say, xã Mường Hum, Bát Xát vui vẻ nói: Được Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động thu gom rác thải sẽ được đổi lấy quà, gia đình bà đã tận dụng, nhặt những chai nhựa ở trên đường và rác thải nhựa của gia đình để gom đi đổi. Mô hình này thật sự rất có ý nghĩa, vừa giảm thiểu việc vứt rác bừa bãi, vừa có thể đổi được quà thiết thực, sử dụng trong gia đình. Đổi được làn cói, túi thân thiện với môi trường, từ này đi chợ tôi không lấy túi ni lông nữa mà sẽ mang làn cói theo để đựng. 

Chương trình “ Đổi rác lấy quà” đã thu hút được người dân.

Theo Bí thư huyện Đoàn Bắc Hà, từ nhiều năm nay phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Đoàn Bắc Hà  đã phối hợp với Quỹ BVMT Lào Cai tổ chức những trương trình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, đổi rác lấy quà. Trong thời gian tới huyện đoàn sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hiệu quả của mô hình này tới toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Hà. Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư vùng cao nơi đây.

Chính quyền cùng người dân chung tay vì môi trường không rác thải nhựa

Chung tay chống rác thải nhựa, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, tuyên truyền trực quan chống rác thải nhựa tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, là những chương trình được Quỹ BVMT Lào Cai triển khai từ nhiều năm trở lại đây với mục đích lan toả phong trào bảo vệ môi trường tới người dân.

Các tiểu thương nhiệt tình hưởng ứng Chương trình “Đổi rác lấy quà”.

Bà Phạm Thị Ngọc, Phó Giám đốc Quỹ BVMT Lào Cai, cho biết, đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025” là đề án nhằm nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilông khó phân hủy của cộng đồng và xã hội.

Khi Đề án triển khai đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là chương trình “Đối rác lấy quà” trong chuỗi sự kiện của đề án được người dân và các tiểu thương tại các chợ đồng tình hưởng ứng. Chương trình đã tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân, từng tiêu thương về tác hại của việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy đối với sức khỏe và môi trường sống. Từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong việc chung tay cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay.

Nhặt rác tại các điểm chợ, hình thức tuyên truyền trực quan bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa tại Lào Cai.

Trong năn 2020 Quỹ  BVMT Lào Cai đã tiến hành bàn giao 1400 chiếc làn cói và 6000 chiếc túi vải thân thiện với môi trường cho Đội thanh niên xung kích tình nguyện vì môi trường của các huyện để duy trì hoạt động đổi rác lấy quà tại 4 chợ với tần suất 2 lần/tháng; bàn giao 56 chiếc xe gom rác và thùng đựng rác cho Ban quản lý các chợ nhằm phục vụ việc thu gom và phân loại rác thải tại các điểm chợ.

Với mục tiêu lan toả nhiều hơn nữa tới người dân về bảo vệ môi trường, trong năm 2021, Quỹ BVMT tỉnh Lào Cai tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025”.

Bài liên quan
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO