Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường

Linh Nga | 16/10/2021, 11:29

(TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.

Chủ động ứng phó với BĐKH

Tính từ đầu mùa mưa năm 2021 đến nay, đã có rất nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra tình trạng mưa lớn và sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi tham gia giao thông, làm hư hỏng các công trình của Nhà nước và gây thiệt hại về kinh tế của người dân.

Điển hình tại huyện Hàm Thuận Bắc, mưa lớn xảy ra trong 2 ngày 23 và 24/5/2021 đã gây ngập nhà, hư hỏng đường giao thông và ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của người dân 5 xã: Hàm Trí, Hàm Phú, Hàm Chính, Thuận Minh, Hàm Thắng. Mưa lớn gây ngập lụt nhiều diện tích thanh long, lúa, hoa màu các loại đang trong thời kỳ gieo trồng của người dân. Tổng diện tích nông nghiệp bị ngập trên địa bàn huyện là 517ha, gồm 90ha thanh long, 415ha lúa, 12ha hoa màu, rau các loại. Không những vậy, hậu qua của đợt mưa lớn khiến cho 10 căn nhà bị ngập nước, tốc mái.

Mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều tuyến đường ở Bình Thuận

Ngày 29/9/2021 trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục xảy ra mưa lớn, làm ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của người dân. Hậu quả làm sạt lở 2.000m đường giao thông nội đồng từ Lăng đi Đá Cầu và đường Đá Bàn thuộc thôn Ku Kê; sạt lở kênh mương bờ Dòng Cầu ông Bộ dài 15m; làm ngập hơn 1.200ha diện tích sản xuất nông nghiệp của nhân dân tại các xã trên. Ước giá trị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Còn ở huyện Bắc Bình, mưa kéo dài trên diện rộng vào chiều và đêm ngày 29/9/2021, nước lũ đổ về lớn đã làm ngập khoảng 100ha lúa và hơn 10ha hoa màu của người dân. Mới đây nhất, tối ngày 10/10/2021, do ảnh hưởng của cơn bão Kompasu, trên địa bàn xã La Ngâu, huyện Tánh Linh đã xảy ra mưa lớn và lũ quét làm thiệt hại 5ha cây trồng lâu năm; 11ha lúa; 2,4ha bắp; 3ha đậu...

Nhận rõ tác hại của BĐKH đối với đời sống, sản xuất của người dân, tỉnh Bình Thuận đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp công trình và phi công trình để sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Theo đó, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐKH, huy động mọi nguồn lực để tiến hành; đồng thời áp dụng đa dạng các giải pháp thích ứng với tác động của BĐKH, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân; tập trung đầu tư xây dựng các công trình, nâng cấp đê điều, hồ đập, kênh mương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết và ứng phó với BĐKH; thường xuyên cập nhật, dự báo thông tin để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về tác hại của thiên tai để cùng chung tay, góp sức ứng phó với BĐKH.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao cho các Sở, ngành, địa phương tập trung rà soát, xây dựng phương án, chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn về nhà ở phòng tránh lốc xoáy, sét, mưa đá; xây dựng, củng cố hệ thống theo dõi, giám sát và cảnh báo mưa, lũ sớm tự động, trong cộng đồng. Phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp xã. Xây dựng công trình phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực trọng điểm, xung yếu.

Thiên tai xảy gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảm bảo an toàn, chăm lo cuộc sống người DTTS

Thời gian qua, để ứng phó với tình trạng sạt lở, tỉnh Bình Thuận đã chủ động di dời dân cư sinh sống tại khu vực không an toàn, ven sông, ven suối, sườn đồi núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cản trở dòng chảy, gắn với bảo đảm sinh kế, tập quán sinh hoạt của người dân.  Rà soát, tổ chức xây dựng phương án sơ tán dân cư khẩn cấp và khắc phục hậu quả khi xảy ra tình huống nguy hiểm tại những vùng, khu vực chưa thể di dời theo phương châm “bốn tại chỗ”; xây dựng, cập nhật bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước ứng với các kịch bản xả lũ, vỡ đập; nghiên cứu, chuyển đổi sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng, khu vực, điều kiện tự nhiên và thích ứng với BĐKH...

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, khu vực vùng đồng bào DTTS và miền núi phần lớn là các hộ nghèo, do đó, khi thiên tai xảy ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng, tài sản của người dân, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã quán triệt quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường, sự cố chất thải có thể xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, ảnh hướng xấu đến môi trường. Trong đó, lưu ý cần bảo vệ khu vực các hồ chứa chất thải, nước thải, các khu vực hóa chất, xăng dầu; các hồ chứa nước thải sau xử ý của các cơ sở sản xuất kinh doanh gần hồ, sông, suối… phải chủ động rà soát lại hệ thống thoát nước mưa bề mặt, đê bao các khu vực trên để tiến hành cải tạo, gia cố, đặc biệt là các điềm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo chắc chắn, không bị sạt lở do mưa; thực hiện nghiêm túc vận hành các công trình xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn xả thải; xây dựng phương án sẵn sàng bố trí các nguồn lực ứng phó sự cố chất thải, ô nhiễm môi trường do sạt lở có thể xảy ra; tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương để đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường…

Bài liên quan
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO