Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường

Linh Nga | 16/10/2021, 11:29

(TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.

Chủ động ứng phó với BĐKH

Tính từ đầu mùa mưa năm 2021 đến nay, đã có rất nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra tình trạng mưa lớn và sạt lở đất, gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi tham gia giao thông, làm hư hỏng các công trình của Nhà nước và gây thiệt hại về kinh tế của người dân.

Điển hình tại huyện Hàm Thuận Bắc, mưa lớn xảy ra trong 2 ngày 23 và 24/5/2021 đã gây ngập nhà, hư hỏng đường giao thông và ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của người dân 5 xã: Hàm Trí, Hàm Phú, Hàm Chính, Thuận Minh, Hàm Thắng. Mưa lớn gây ngập lụt nhiều diện tích thanh long, lúa, hoa màu các loại đang trong thời kỳ gieo trồng của người dân. Tổng diện tích nông nghiệp bị ngập trên địa bàn huyện là 517ha, gồm 90ha thanh long, 415ha lúa, 12ha hoa màu, rau các loại. Không những vậy, hậu qua của đợt mưa lớn khiến cho 10 căn nhà bị ngập nước, tốc mái.

Mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều tuyến đường ở Bình Thuận

Ngày 29/9/2021 trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục xảy ra mưa lớn, làm ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của người dân. Hậu quả làm sạt lở 2.000m đường giao thông nội đồng từ Lăng đi Đá Cầu và đường Đá Bàn thuộc thôn Ku Kê; sạt lở kênh mương bờ Dòng Cầu ông Bộ dài 15m; làm ngập hơn 1.200ha diện tích sản xuất nông nghiệp của nhân dân tại các xã trên. Ước giá trị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Còn ở huyện Bắc Bình, mưa kéo dài trên diện rộng vào chiều và đêm ngày 29/9/2021, nước lũ đổ về lớn đã làm ngập khoảng 100ha lúa và hơn 10ha hoa màu của người dân. Mới đây nhất, tối ngày 10/10/2021, do ảnh hưởng của cơn bão Kompasu, trên địa bàn xã La Ngâu, huyện Tánh Linh đã xảy ra mưa lớn và lũ quét làm thiệt hại 5ha cây trồng lâu năm; 11ha lúa; 2,4ha bắp; 3ha đậu...

Nhận rõ tác hại của BĐKH đối với đời sống, sản xuất của người dân, tỉnh Bình Thuận đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp công trình và phi công trình để sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Theo đó, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐKH, huy động mọi nguồn lực để tiến hành; đồng thời áp dụng đa dạng các giải pháp thích ứng với tác động của BĐKH, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân; tập trung đầu tư xây dựng các công trình, nâng cấp đê điều, hồ đập, kênh mương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết và ứng phó với BĐKH; thường xuyên cập nhật, dự báo thông tin để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về tác hại của thiên tai để cùng chung tay, góp sức ứng phó với BĐKH.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng giao cho các Sở, ngành, địa phương tập trung rà soát, xây dựng phương án, chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn về nhà ở phòng tránh lốc xoáy, sét, mưa đá; xây dựng, củng cố hệ thống theo dõi, giám sát và cảnh báo mưa, lũ sớm tự động, trong cộng đồng. Phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp xã. Xây dựng công trình phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực trọng điểm, xung yếu.

Thiên tai xảy gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảm bảo an toàn, chăm lo cuộc sống người DTTS

Thời gian qua, để ứng phó với tình trạng sạt lở, tỉnh Bình Thuận đã chủ động di dời dân cư sinh sống tại khu vực không an toàn, ven sông, ven suối, sườn đồi núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cản trở dòng chảy, gắn với bảo đảm sinh kế, tập quán sinh hoạt của người dân.  Rà soát, tổ chức xây dựng phương án sơ tán dân cư khẩn cấp và khắc phục hậu quả khi xảy ra tình huống nguy hiểm tại những vùng, khu vực chưa thể di dời theo phương châm “bốn tại chỗ”; xây dựng, cập nhật bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước ứng với các kịch bản xả lũ, vỡ đập; nghiên cứu, chuyển đổi sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng, khu vực, điều kiện tự nhiên và thích ứng với BĐKH...

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, khu vực vùng đồng bào DTTS và miền núi phần lớn là các hộ nghèo, do đó, khi thiên tai xảy ra sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng, tài sản của người dân, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã quán triệt quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

Bên cạnh đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đến công tác phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường, sự cố chất thải có thể xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, ảnh hướng xấu đến môi trường. Trong đó, lưu ý cần bảo vệ khu vực các hồ chứa chất thải, nước thải, các khu vực hóa chất, xăng dầu; các hồ chứa nước thải sau xử ý của các cơ sở sản xuất kinh doanh gần hồ, sông, suối… phải chủ động rà soát lại hệ thống thoát nước mưa bề mặt, đê bao các khu vực trên để tiến hành cải tạo, gia cố, đặc biệt là các điềm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo chắc chắn, không bị sạt lở do mưa; thực hiện nghiêm túc vận hành các công trình xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn xả thải; xây dựng phương án sẵn sàng bố trí các nguồn lực ứng phó sự cố chất thải, ô nhiễm môi trường do sạt lở có thể xảy ra; tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan, địa phương để đảm bảo vận hành thường xuyên các công trình xử lý môi trường…

Bài liên quan
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai vùng dân tộc và miền núi
(TN&MT) - Trung du, miền núi nước ta là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), nơi kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thường xuyên hứng chịu thiệt hại do các loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, rét hại, dông sét, ngập lụt… gây ra. Sử dụng hiệu quả nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai đang là vấn đề cấp bách được đặt ra đối với chính quyền địa phương vùng trung du, miền núi, vùng đồng bào TDTS.
Đừng bỏ lỡ
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Tìm giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực ĐBSCL
  Ngày 5/4, tại Sóc Trăng, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo: “Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.
 • Phật giáo Sóc Sơn chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong 20 năm qua, chùa Vạn Phúc (xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) luôn quan tâm tới công tác kiến thiết để vừa đáp ứng nhu cầu tu học của chư tăng, Phật tử, vừa lan tỏa các giá trị của Phật pháp trong đời sống xã hội, trong đó hàng loạt mô hình bảo vệ môi trường đã được nhà chùa triển khai và nhân rộng.
 • Kết nối dữ liệu và chuyển đổi số tài nguyên bản địa hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học
  "Tài nguyên bản địa" là từ khóa quan trọng đối với các quốc gia, mỗi nền kinh tế trong tương lai gần, sẽ trở thành vũ khí giúp cạnh tranh lành mạnh, tạo ưu thế rõ rệt khi nhắc đến “lợi thế giữa các quốc gia”. Việc vận dụng tài nguyên bản địa trong bối cảnh hiện nay cần ứng dụng công nghệ số, mới có thể phát huy được những tính đặc thù, tinh túy nhất của tài nguyên bản địa, tạo ra sự khác biệt và quý hiếm.
 • Bộ VHTT&DL hướng dẫn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS gắn với phát triển du lịch
  (TN&MT) - Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản số 677/HD-BVHTTDL về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” - đây là Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
 • Kiên Giang: Nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH vùng DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững” năm 2021 tại huyện Giang Thành và TP. Hà Tiên trong 2 ngày 30/11 - 1/12.
 • Lạng Sơn: Phụ nữ DTTS ở Bằng Mạc triển khai nhiều hoạt động vì môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Bằng Mạc (Chi Lăng, Lạng Sơn) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Thừa Thiên – Huế: Xóa điểm nóng rác thải tại huyện miền núi A Lưới
  (TN&MT) - Ban Thường vụ huyện đoàn A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp cùng Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của Tổ chức WWF - Việt Nam thực hiện công trình “Điểm tập kết xanh”, ra quân xóa điểm nóng về rác thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO