Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM

Bích Hợp | 14/10/2021, 09:21

(TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.

Nhằm hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hộ ông Ma Seo Lằng là hộ đầu tiên tự nguyện, đi đầu trong việc hiến đất làm đường tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Ông đã thuyết phục gia đình đồng ý hiến gần 2.650m2 đất thực hiện con đường nối từ thôn Lũng Pô đến trung tâm xã.

Bên cạnh đó, ông còn vận động các hộ lân cận cùng tham gia, hưởng ứng, tự nguyện tham gia hiến đất, di dời hàng rào, cây cối, vật kiến trúc của gia đình để hỗ trợ tuyến đường nông thôn. Nhờ có sự đóng góp của gia đình ông và một số hộ dân dọc tuyến này, con đường nối từ thôn Lũ Pô đến trung tâm xã A Mú Sung đang được trải nhựa, tương lai giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân thuận tiện rất nhiều, người dân rất phấn khởi khi nhận thấy các lợi ích được hưởng từ Chương trình xây dựng NTM.

Bí thư Chi bộ Lũng Pô Ma Seo Lằng một gương sáng trong phong trào hiến đất xây dựng NTM tại Lũng Pô xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai

Ông Ma Seo Lằng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc hiến đất làm đường không chỉ giúp xã hoàn thành các yêu cầu tiêu chí NTM, mà quan trọng hơn, khi có đường sẽ giúp cho bản thân, gia đình mình và đồng bào nơi đây đi lại thuận lợi bất kể thời tiết mưa, nắng. Trước đây, đường đến thôn là đường đất, nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con rất khó khăn. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, chúng tôi phải đi nhờ con đường của bên Quốc phòng, đường này dễ đi nhưng xa quá, mỗi lần mang nông sản mình làm ra đi trung tâm xã bán phải đi mất rất nhiều thời gian. Là một Bí thư Chi bộ tôi luôn muốn người dân nơi đây phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, tôi đã bàn bạc cùng gia đình hiến 2.560m2 đất nương đang sản xuất của gia đình để làm đường"

Dẫn chúng tôi ra đầu con đường đang được thi công dang dở, ông Ma Seo Lằng đọc vanh vách những hộ ông đã vận động hiến đất trong thôn để làm con đường từ thôn nối liền ra trung tâm xã. Ông Lằng cho biết thêm, ban đầu, nhiều người dân cũng không đồng ý mở rộng đường vì nếu mở rộng sẽ mất nhiều diện tích đất của gia đình.

“Tôi phải thuyết phục họ rất nhiều và giảng giải cho họ biết về lợi ích khi có con đường to đẹp. Xây dựng NTM, Nhà nước và nhân dân cùng làm thì mới thành công được. Sau khi nghe tôi thuyết phục, đã có 13 hộ dân trong thôn nghe theo hiến đất. Hộ nhiều thì 1.000 - 2.000m2, hộ ít thì vài trăm m2. Sắp tới, con đường thi công xong giao thương thuận lợi bà con sẽ thấy lợi ích mà mình đã bỏ ra” - Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng kể.  

Từ tấm gương tiên phong hiến đất của gia đình ông Lằng, 13 hộ dân của thôn đã tình nguyện hiến gần 10.000 m2 đất làm đường. Đến nay, con đường dẫn vào thôn dài gần 4km, rộng hơn 3,5m đang được trải nhựa sạch, đẹp.

Bà Hầu Seo Ly, thôn Lũng Pô cho biết: “Nhận thấy tấm gương ông Lằng đã không tiếc tấc đất tấc vàng như vậy nên gia đình tôi và nhiều gia đình đã học tập theo. Gia đình tôi hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng con đường được rộng đẹp hơn. Tương tự, hộ ông Ma Văn Giàng cạnh đây cũng noi gương ông Lằng, hiến gần 900m2 đất để xây dựng tuyến đường NTM”

Ông Ma Seo Lằng tới các gia đình trong thôn vận động hiến đất làm đường xây dụng NTM   

Với quyết tâm của chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của ông Lằng và người dân, phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa mạnh mẽ. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trên địa bàn xã A Mú Sung đã hiến hàng trăm nghìn m2 đất và kêu gọi ủng hộ được nhiều tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa, góp phần đưa xã đạt 19/19 tiêu chí NTM năm 2020.

Bên cạnh hiến đất làm đường, gia đình ông Lằng còn là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế đồi rừng. Năm 2015, ông trồng 2ha cam, soài, đến năm 2019, đồi cam soài của ông đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, ông còn phát triển thêm nhiều ha rừng như quế, thông…

Ông Sùng A Khứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung chia sẻ: Xây dựng NTM là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và bền vững. Sự đầu tư của Nhà nước là chưa đủ mà cần phải có sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân địa phương.

“Ông Ma Seo Lằng một Bí thư Chi bộ thôn tận tụy, là tấm gương sáng không chỉ ở thôn Lũng Pô mà ở cả xã A Mú Sung với những nghĩa cử cao đẹp trong công tác xã hội, đồng thời là người năng động trong phát triển kinh tế. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xã đã, đang và tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng điển hình này để có thêm nhiều tấm gương sáng như ông Lằng. Nhờ có những tấm gương tiêu biểu như Ma Seo Lằng mà xã A Mú Sung chúng tôi đã về đích NTM năm 2020” - Phó Bí thư Đảng ủy Sùng A Khứ chia sẻ.

Công trình đường Km2+200 đến đường tuần tra biên giới xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai (đường nối trung tâm xã A Mú Sung tới thôn Lũng Pô), có chiều dài 3,033km, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu láng nhựa đường 2 lớp những đoạn có độ dốc lớn thì sẽ bê tông xi măng. Tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 2020 - 2022.

Bài liên quan
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO