Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM

Bích Hợp | 14/10/2021, 09:21

(TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.

Nhằm hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hộ ông Ma Seo Lằng là hộ đầu tiên tự nguyện, đi đầu trong việc hiến đất làm đường tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Ông đã thuyết phục gia đình đồng ý hiến gần 2.650m2 đất thực hiện con đường nối từ thôn Lũng Pô đến trung tâm xã.

Bên cạnh đó, ông còn vận động các hộ lân cận cùng tham gia, hưởng ứng, tự nguyện tham gia hiến đất, di dời hàng rào, cây cối, vật kiến trúc của gia đình để hỗ trợ tuyến đường nông thôn. Nhờ có sự đóng góp của gia đình ông và một số hộ dân dọc tuyến này, con đường nối từ thôn Lũ Pô đến trung tâm xã A Mú Sung đang được trải nhựa, tương lai giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân thuận tiện rất nhiều, người dân rất phấn khởi khi nhận thấy các lợi ích được hưởng từ Chương trình xây dựng NTM.

Bí thư Chi bộ Lũng Pô Ma Seo Lằng một gương sáng trong phong trào hiến đất xây dựng NTM tại Lũng Pô xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai

Ông Ma Seo Lằng chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc hiến đất làm đường không chỉ giúp xã hoàn thành các yêu cầu tiêu chí NTM, mà quan trọng hơn, khi có đường sẽ giúp cho bản thân, gia đình mình và đồng bào nơi đây đi lại thuận lợi bất kể thời tiết mưa, nắng. Trước đây, đường đến thôn là đường đất, nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển nông sản của bà con rất khó khăn. Mùa nắng thì bụi, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, chúng tôi phải đi nhờ con đường của bên Quốc phòng, đường này dễ đi nhưng xa quá, mỗi lần mang nông sản mình làm ra đi trung tâm xã bán phải đi mất rất nhiều thời gian. Là một Bí thư Chi bộ tôi luôn muốn người dân nơi đây phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, tôi đã bàn bạc cùng gia đình hiến 2.560m2 đất nương đang sản xuất của gia đình để làm đường"

Dẫn chúng tôi ra đầu con đường đang được thi công dang dở, ông Ma Seo Lằng đọc vanh vách những hộ ông đã vận động hiến đất trong thôn để làm con đường từ thôn nối liền ra trung tâm xã. Ông Lằng cho biết thêm, ban đầu, nhiều người dân cũng không đồng ý mở rộng đường vì nếu mở rộng sẽ mất nhiều diện tích đất của gia đình.

“Tôi phải thuyết phục họ rất nhiều và giảng giải cho họ biết về lợi ích khi có con đường to đẹp. Xây dựng NTM, Nhà nước và nhân dân cùng làm thì mới thành công được. Sau khi nghe tôi thuyết phục, đã có 13 hộ dân trong thôn nghe theo hiến đất. Hộ nhiều thì 1.000 - 2.000m2, hộ ít thì vài trăm m2. Sắp tới, con đường thi công xong giao thương thuận lợi bà con sẽ thấy lợi ích mà mình đã bỏ ra” - Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng kể.  

Từ tấm gương tiên phong hiến đất của gia đình ông Lằng, 13 hộ dân của thôn đã tình nguyện hiến gần 10.000 m2 đất làm đường. Đến nay, con đường dẫn vào thôn dài gần 4km, rộng hơn 3,5m đang được trải nhựa sạch, đẹp.

Bà Hầu Seo Ly, thôn Lũng Pô cho biết: “Nhận thấy tấm gương ông Lằng đã không tiếc tấc đất tấc vàng như vậy nên gia đình tôi và nhiều gia đình đã học tập theo. Gia đình tôi hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng con đường được rộng đẹp hơn. Tương tự, hộ ông Ma Văn Giàng cạnh đây cũng noi gương ông Lằng, hiến gần 900m2 đất để xây dựng tuyến đường NTM”

Ông Ma Seo Lằng tới các gia đình trong thôn vận động hiến đất làm đường xây dụng NTM   

Với quyết tâm của chính quyền, đoàn thể cùng với sự đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của ông Lằng và người dân, phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa mạnh mẽ. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trên địa bàn xã A Mú Sung đã hiến hàng trăm nghìn m2 đất và kêu gọi ủng hộ được nhiều tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa, góp phần đưa xã đạt 19/19 tiêu chí NTM năm 2020.

Bên cạnh hiến đất làm đường, gia đình ông Lằng còn là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế đồi rừng. Năm 2015, ông trồng 2ha cam, soài, đến năm 2019, đồi cam soài của ông đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, ông còn phát triển thêm nhiều ha rừng như quế, thông…

Ông Sùng A Khứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung chia sẻ: Xây dựng NTM là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội lâu dài và bền vững. Sự đầu tư của Nhà nước là chưa đủ mà cần phải có sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân địa phương.

“Ông Ma Seo Lằng một Bí thư Chi bộ thôn tận tụy, là tấm gương sáng không chỉ ở thôn Lũng Pô mà ở cả xã A Mú Sung với những nghĩa cử cao đẹp trong công tác xã hội, đồng thời là người năng động trong phát triển kinh tế. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xã đã, đang và tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng điển hình này để có thêm nhiều tấm gương sáng như ông Lằng. Nhờ có những tấm gương tiêu biểu như Ma Seo Lằng mà xã A Mú Sung chúng tôi đã về đích NTM năm 2020” - Phó Bí thư Đảng ủy Sùng A Khứ chia sẻ.

Công trình đường Km2+200 đến đường tuần tra biên giới xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai (đường nối trung tâm xã A Mú Sung tới thôn Lũng Pô), có chiều dài 3,033km, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu láng nhựa đường 2 lớp những đoạn có độ dốc lớn thì sẽ bê tông xi măng. Tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 2020 - 2022.

Bài liên quan
  • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
    (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phụ nữ Quảng Ninh - cầu nối đưa Luật Bảo vệ môi trường đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Những năm qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như Luật Bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nhân dân và đồng bào vùng dân tộc thiểu số cùng chung tay bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO