Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc

​​​​​​​Bài và ảnh: Phạm Hoài | 15/10/2021, 09:18

(TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.

Mầm xanh hy vọng

Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, mong muốn những vùng đất trống đồi trọc sẽ được tái sinh bởi những cây rừng trong tương lai nên nhiều bạn trẻ đã tình nguyện góp công sức cùng nhau tạo ra những “bom” hạt giống để thả dọc Quốc lộ 27 (thuộc địa phận xã Yang Tao, huyện Lắk). Theo em Phan Duy Nghĩa (học sinh lớp 11 ở TP Buôn Ma Thuột) nhận thấy việc gieo những hạt giống với mục đích tái sinh rừng cảm thấy rất vui và hào hứng. Hiện tại, nhóm các em tranh thủ những ngày thời tiết nắng ráo cùng tổ chức đưa hạt giống trồng xuống nhiều khu vực khác nhau dọc tuyến Quốc lộ 27.

Những quả “bom” hạt giống được các ban trẻ tại Đắk Lắk tạo nên để nhằm tái sính rừng.

“Tây Nguyên có nhiều loại cây ăn trái có khả năng thích nghi với môi trường nên nhóm có kế hoạch truyền thông đến người dân sau khi ăn trái thì cho nhóm xin hạt để tạo nguồn hạt giống. Sau đó, sẽ theo chân những nhóm thiện nguyện, nhóm du lịch đi khắp những khu rừng đã bị phá hoại để tái sinh. Nếu mai này những cây, hạt giống tụi mình gieo thành những cây rừng, phủ xanh được những quả đồi thì việc làm hôm nay thật ý nghĩa". Em Phan Duy Nghĩa tâm sự thêm.

Theo giải thích của anh Phạm Quang Thái, ủy viên Hội Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường khu vực Tây Nguyên, "bom” hạt giống là đất thịt trộn phân hữu cơ, vỏ trấu bên ngoài có bọc nhiều loại hạt giống của những loại cây có sức sống tốt, chịu hạn cao nhưng trước khi mang đi "ném" vẫn được tưới nước giữ ẩm thêm. Khi hạt giống nảy mầm, những tầng tán rừng được tạo nên, sớm mang lại lợi nhuận nên người dân sẽ giữ lại và những khu rừng bị tàn phá được tái sinh. Những người chủ chốt của nhóm thiện nguyện này đã tuyển lựa rất kỹ, nghiên cứu từng vùng đất phù hợp với các loại cây rồi mới bắt tay vào thực hiện. Những "quả bom" sau khi được tạo ra sẽ được các bạn trẻ dùng túi xách, gùi mang theo, đi bộ lên những khoảng đất trống, đồi trọc cùng theo mơ ước. 

Theo anh Thái, việc tái sinh rừng bằng "bom" hạt giống xuất hiện ở Ấn Độ đầu tiên, nhưng do đặc thù và điều kiện khác nhau, một số nước dùng máy bay rải hoặc dùng máy bắn "bom" vương vãi khắp rừng để chúng tự sinh trưởng. "Ở một số khu vực khắc nghiệt, chúng tôi sẽ đào lỗ "chôn bom" để tăng khả năng nảy mầm. Sau ba đợt làm “bom hạt giống”, nhóm tình nguyện viên đã làm được trên 500 "bom" để chuẩn bị thả tại khu vực đất trống, đồi trọc ven Quốc lộ 27.

Du lịch gắn với trồng rừng

Nhận thấy ý tưởng ném “bom” hạt giống giúp tái sinh rừng của các bạn trẻ, một số đơn vị du lịch, thiện nguyện đang bắt tay để thiết kế tour du lịch trồng rừng. Anh Phạm Thanh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty xã hội Bồ Công Anh (TP Buôn Ma Thuột), cho rằng cái được lớn nhất trong việc rải "bom" hạt giống không chỉ là số mầm xanh được tái sinh mà qua đó gieo vào ý thức mỗi học sinh, bạn trẻ về bảo vệ môi trường sinh thái. "Vì thế, chúng tôi đang có ý tưởng sẽ biến các chương trình rải "bom" hạt giống thành sản phẩm du lịch để nhiều người được trải nghiệm, góp phần cải tạo môi trường", anh Tuấn nói.

Các bạn trẻ ném “bom” hạt giống vào những khu vực đất trống dọc Quốc lộ 27.

Theo ông Phạm Chí Ta - Giám đốc Công ty Lữ hành cao nguyên Việt Nam, cho biết đơn vị cũng đang muốn biến ý tưởng rải "bom" hạt giống thành sản phẩm du lịch. Ông Ta nói sẽ còn nhiều việc phải làm về thủ tục, với nhiều ban ngành về tính pháp lý tại những khu đất để gieo trồng, nhưng ông rất tin tưởng những hành động đẹp sẽ được hiện thực trong nay mai. "Tôi thường có những chuyến khảo sát rừng để tổ chức các tour du lịch nên có cơ hội làm việc với nhiều chủ rừng, ban quản lý dự án. Hy vọng việc kết nối các nhóm du lịch đến những khu rừng đang bị ảnh hưởng để rải "bom" hạt giống, trồng rừng sẽ thuận lợi. Ý tưởng tour du lịch trồng rừng sẽ đem lại thú vị cho du khách vì vừa được trải nghiệm, lao động lại còn góp sức nhỏ của mình cho môi trường", ông Ta phân tích.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến đầu năm 2021, có gần 20.000 ha rừng của các công ty lâm nghiệp, khoảng 5.400 ha rừng của các dự án nông lâm nghiệp và đặc biệt là hơn 25.000 ha rừng do UBND cấp xã quản lý đã và đang bị xâm chiếm trái phép. Việc lấn chiếm đất rừng ở Đắk Lắk đang rất nóng bỏng và liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, cùng với năng lực hạn chế của chủ rừng thì tình trạng rừng bị xâm hại có nguyên nhân lớn từ cơ chế, chính sách. Nguồn lực đầu tư cho quản lý, bảo vệ rừng hiện nay rất hạn chế, đời sống cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng chưa đảm bảo, trong khi trách nhiệm lại quá nặng nề. 

Liên quan đến vấn đề này, Ông Đỗ Xuân Dũng -  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết ông đã nghe thông tin một số nhóm bạn trẻ tham gia các chương trình thiện nguyện tái sinh rừng, bảo vệ môi trường bằng "bom" hạt giống. Trong bối cảnh rừng đang suy kiệt, cần nâng cao độ che phủ như hiện nay thì những hành động đẹp, ý nghĩa và nhân văn này cần được ủng hộ, nhân rộng. Theo ông Dũng, việc các nhóm trẻ, các doanh nghiệp làm du lịch nâng ý tưởng này thành các tour du lịch lại càng ý nghĩa vì sẽ giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc nhiều hơn, gieo ý thức bảo vệ rừng rộng khắp hơn. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tái sinh rừng này. Các bạn trẻ, doanh nghiệp khi có nhu cầu, có tour hãy liên hệ với các chủ rừng, ban quản lý các dự án, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay", ông Dũng cam kết.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO