Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc

​​​​​​​Bài và ảnh: Phạm Hoài | 15/10/2021, 09:18

(TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.

Mầm xanh hy vọng

Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, mong muốn những vùng đất trống đồi trọc sẽ được tái sinh bởi những cây rừng trong tương lai nên nhiều bạn trẻ đã tình nguyện góp công sức cùng nhau tạo ra những “bom” hạt giống để thả dọc Quốc lộ 27 (thuộc địa phận xã Yang Tao, huyện Lắk). Theo em Phan Duy Nghĩa (học sinh lớp 11 ở TP Buôn Ma Thuột) nhận thấy việc gieo những hạt giống với mục đích tái sinh rừng cảm thấy rất vui và hào hứng. Hiện tại, nhóm các em tranh thủ những ngày thời tiết nắng ráo cùng tổ chức đưa hạt giống trồng xuống nhiều khu vực khác nhau dọc tuyến Quốc lộ 27.

Những quả “bom” hạt giống được các ban trẻ tại Đắk Lắk tạo nên để nhằm tái sính rừng.

“Tây Nguyên có nhiều loại cây ăn trái có khả năng thích nghi với môi trường nên nhóm có kế hoạch truyền thông đến người dân sau khi ăn trái thì cho nhóm xin hạt để tạo nguồn hạt giống. Sau đó, sẽ theo chân những nhóm thiện nguyện, nhóm du lịch đi khắp những khu rừng đã bị phá hoại để tái sinh. Nếu mai này những cây, hạt giống tụi mình gieo thành những cây rừng, phủ xanh được những quả đồi thì việc làm hôm nay thật ý nghĩa". Em Phan Duy Nghĩa tâm sự thêm.

Theo giải thích của anh Phạm Quang Thái, ủy viên Hội Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường khu vực Tây Nguyên, "bom” hạt giống là đất thịt trộn phân hữu cơ, vỏ trấu bên ngoài có bọc nhiều loại hạt giống của những loại cây có sức sống tốt, chịu hạn cao nhưng trước khi mang đi "ném" vẫn được tưới nước giữ ẩm thêm. Khi hạt giống nảy mầm, những tầng tán rừng được tạo nên, sớm mang lại lợi nhuận nên người dân sẽ giữ lại và những khu rừng bị tàn phá được tái sinh. Những người chủ chốt của nhóm thiện nguyện này đã tuyển lựa rất kỹ, nghiên cứu từng vùng đất phù hợp với các loại cây rồi mới bắt tay vào thực hiện. Những "quả bom" sau khi được tạo ra sẽ được các bạn trẻ dùng túi xách, gùi mang theo, đi bộ lên những khoảng đất trống, đồi trọc cùng theo mơ ước. 

Theo anh Thái, việc tái sinh rừng bằng "bom" hạt giống xuất hiện ở Ấn Độ đầu tiên, nhưng do đặc thù và điều kiện khác nhau, một số nước dùng máy bay rải hoặc dùng máy bắn "bom" vương vãi khắp rừng để chúng tự sinh trưởng. "Ở một số khu vực khắc nghiệt, chúng tôi sẽ đào lỗ "chôn bom" để tăng khả năng nảy mầm. Sau ba đợt làm “bom hạt giống”, nhóm tình nguyện viên đã làm được trên 500 "bom" để chuẩn bị thả tại khu vực đất trống, đồi trọc ven Quốc lộ 27.

Du lịch gắn với trồng rừng

Nhận thấy ý tưởng ném “bom” hạt giống giúp tái sinh rừng của các bạn trẻ, một số đơn vị du lịch, thiện nguyện đang bắt tay để thiết kế tour du lịch trồng rừng. Anh Phạm Thanh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty xã hội Bồ Công Anh (TP Buôn Ma Thuột), cho rằng cái được lớn nhất trong việc rải "bom" hạt giống không chỉ là số mầm xanh được tái sinh mà qua đó gieo vào ý thức mỗi học sinh, bạn trẻ về bảo vệ môi trường sinh thái. "Vì thế, chúng tôi đang có ý tưởng sẽ biến các chương trình rải "bom" hạt giống thành sản phẩm du lịch để nhiều người được trải nghiệm, góp phần cải tạo môi trường", anh Tuấn nói.

Các bạn trẻ ném “bom” hạt giống vào những khu vực đất trống dọc Quốc lộ 27.

Theo ông Phạm Chí Ta - Giám đốc Công ty Lữ hành cao nguyên Việt Nam, cho biết đơn vị cũng đang muốn biến ý tưởng rải "bom" hạt giống thành sản phẩm du lịch. Ông Ta nói sẽ còn nhiều việc phải làm về thủ tục, với nhiều ban ngành về tính pháp lý tại những khu đất để gieo trồng, nhưng ông rất tin tưởng những hành động đẹp sẽ được hiện thực trong nay mai. "Tôi thường có những chuyến khảo sát rừng để tổ chức các tour du lịch nên có cơ hội làm việc với nhiều chủ rừng, ban quản lý dự án. Hy vọng việc kết nối các nhóm du lịch đến những khu rừng đang bị ảnh hưởng để rải "bom" hạt giống, trồng rừng sẽ thuận lợi. Ý tưởng tour du lịch trồng rừng sẽ đem lại thú vị cho du khách vì vừa được trải nghiệm, lao động lại còn góp sức nhỏ của mình cho môi trường", ông Ta phân tích.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến đầu năm 2021, có gần 20.000 ha rừng của các công ty lâm nghiệp, khoảng 5.400 ha rừng của các dự án nông lâm nghiệp và đặc biệt là hơn 25.000 ha rừng do UBND cấp xã quản lý đã và đang bị xâm chiếm trái phép. Việc lấn chiếm đất rừng ở Đắk Lắk đang rất nóng bỏng và liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, cùng với năng lực hạn chế của chủ rừng thì tình trạng rừng bị xâm hại có nguyên nhân lớn từ cơ chế, chính sách. Nguồn lực đầu tư cho quản lý, bảo vệ rừng hiện nay rất hạn chế, đời sống cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng chưa đảm bảo, trong khi trách nhiệm lại quá nặng nề. 

Liên quan đến vấn đề này, Ông Đỗ Xuân Dũng -  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk, cho biết ông đã nghe thông tin một số nhóm bạn trẻ tham gia các chương trình thiện nguyện tái sinh rừng, bảo vệ môi trường bằng "bom" hạt giống. Trong bối cảnh rừng đang suy kiệt, cần nâng cao độ che phủ như hiện nay thì những hành động đẹp, ý nghĩa và nhân văn này cần được ủng hộ, nhân rộng. Theo ông Dũng, việc các nhóm trẻ, các doanh nghiệp làm du lịch nâng ý tưởng này thành các tour du lịch lại càng ý nghĩa vì sẽ giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc nhiều hơn, gieo ý thức bảo vệ rừng rộng khắp hơn. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tái sinh rừng này. Các bạn trẻ, doanh nghiệp khi có nhu cầu, có tour hãy liên hệ với các chủ rừng, ban quản lý các dự án, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay", ông Dũng cam kết.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO