Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Thanh Hóa gỡ khó cho các huyện miền núi

Thanh Tâm | 09/11/2021, 13:49

(TN&MT) - Thực hiện pháp luật về đất đai, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đặc biệt là tại 11 huyện miền núi.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Thanh Hóa, tính đến 30/6/2021, kết quả thực hiện việc cấp GCNQSDĐ (lần đầu đối với các loại đất) cho hộ gia đình, cá nhân tại 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh như sau: Tổng diện tích đã cấp 475.767,72/499.034,47ha, đạt 95,34% tổng diện tích cần phải cấp.

Tại huyện miền núi Ngọc Lặc, tổng số giấy đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân tính tới ngày 30/6/2021 là 73.173/74.255. Trong quá trình đo đạc thực tế đã phát sinh nhiều bất cập như: Diện tích trên GCNQSDĐ và bản đồ không thống nhất. Nhiều thửa đất bản đồ địa chính đo vẽ chưa đúng với hiện trạng hộ gia đình đang sử dụng. Một số GCNQSDĐ của hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện cấp trước khi có bản đồ địa chính nên không thể hiện hình thể thửa đất, kích thước cạnh, không thể hiện hạn mức đất ở và đất trồng cây hàng năm, lâu năm, không có sơ đồ thửa đất...

Đồng bào dân tộc miền núi mong muốn được cấp GCNQSDĐ để ổn định cuộc sống.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cấp GCNQSDĐ, UBND huyện Ngọc Lặc đã đề ra giải pháp cụ thể như tăng cường chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung lập hồ sơ GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân. Tuyên truyền, vận động hộ gia đình, cá nhân đăng ký lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ; phối hợp với các tổ chức sử dụng đất lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ; cập nhật, chỉnh lý các sai lệch hồ sơ địa chính với chủ sử dụng đất.

Tại huyện miền núi Quan Sơn, do địa hình đồi núi, địa bàn rộng, đi lại khó khăn, kinh phí hạn hẹp nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Quan Sơn có diện tích đất lâm nghiệp chiếm 90,03% tổng diện tích toàn huyện. Số đất này cơ bản chưa được đo đạc bản đồ giải thửa, chưa được đầu tư đo đạc chi tiết, ranh giới đất giao không được rõ ràng.

Đất nhóm hộ chưa được chia tách cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Phần diện tích đất ở, đất phi nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp được đo đạc năm 2009, nhưng trên thực tế một số thửa đo đạc không đúng so với thực tế. Một số hộ gia đình khó khăn không đáp ứng được mức thu kinh phí đo đạc cấp GCN, một số bản ở vùng sâu, vùng xa nhưng lại không có chính sách miễn tiền cấp giấy, tiền sử dụng đất…

Theo Sở TN&MT, những khó khăn, bất cập trong cấp GCNQSDĐ tại 11 huyện miền núi là do quá trình quản lý, sử dụng đất, các hộ gia đình, cá nhân có sự thay đổi dân tộc thiểu số luôn di chuyển chỗ ở. Một số thửa đất lại có diện tích nhỏ hơn hạn mức tối thiểu giao đất ở và công nhận đất ở theo quy định, một số thửa bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án nên diện tích còn lại không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ.

Ông Trần Văn Lực, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ (Sở TN&MT) cho biết: Việc cấp GCNQSDĐ tại 11 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn một số bất cập. Tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, tình trạng cấp chồng lấn, cấp giấy khi chưa có đầy đủ thủ tục cần thiết dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai. Vì vậy, ngành chức năng 11 huyện miền núi cần phối hợp với chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai tập trung rà soát từng trường hợp cụ thể, xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện. Báo cáo những khó khăn, vướng mắc về Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn giải quyết.

Để “gỡ khó” trong công tác cấp GCNQSDĐ tại 11 huyện miền núi, Sở TN&MT cũng đã đề xuất giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, gắn với trách nhiệm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân để mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân đối với việc sử dụng đất;

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng đề nghị Chủ tịch UBND 11 huyện miền núi chỉ đạo các phòng chức năng có liên quan, cấp ủy đảng, cấp chính quyền địa phương, chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai tập trung rà soát, tổng hợp số giấy còn lại chưa cấp, phân loại đánh giá thực trạng đối với từng loại đất, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương cho từng trường hợp cụ thể, xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện.

Bài và ảnh: Thanh Tâm

Công tác cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn 11 huyện miền núi đã đạt tỷ lệ 97,86% giấy cấp. Trong đó, đất ở hộ gia đình, cá nhân: Tổng diện tích đã cấp là 19.538,02/20.487,68ha cần cấp, đạt 95,36%; Tổng số giấy đã cấp 211.756/217.023 giấy phải cấp, đạt 97,57%...
Bài liên quan
 • Người Mường ở Cúc Phương giữ rừng, ấm no nhờ rừng
  (TN&MT) - Chúng tôi đến vườn Quốc gia Cúc Phương vào một buổi sáng mùa đông, lối vào rừng len lỏi xuyên qua những tán cây to, nhỏ và chằng chịt dây leo… Bao đời nay, nơi đại ngàn xanh thẳm ấy được lực lượng kiểm lâm ngày đêm canh gác, được đồng bào các dân tộc cùng nhau bảo vệ. Đổi lại rừng đã mang lại cho con người nơi đây cuộc sống bình yên, ấm no.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO