Sơn La: Kiểm tra việc thực hiện tiêu chí môi trường tại xã Mường Bằng

Nguyễn Nga | 08/11/2021, 13:51

(TN&MT) - Đoàn công tác của Sở TN&MT Sơn La vừa tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường tại xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn - là xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Mường Bằng có 13 bản, 1.717 hộ dân với trên 7.800 nhân khẩu, 3 dân tộc Thái, Kinh, Mông cùng sinh sống. Thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng NTM, hàng năm, UBND xã đã lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường đến với người dân trong các hội nghị giao ban, hội nghị truyền thông cấp xã, bản; tổ chức lễ phát động và hưởng ứng các ngày lễ và chiến dịch về môi trường.

Nhân dân xã Mường Bằng tích cực trồng hoa dọc 2 bên đường để tạo cảnh quan môi trường.

Qua kiểm tra, đánh giá, trên địa bàn xã Mường Bằng có 33 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ (chế biến tinh bột sắn, kinh doanh xăng dầu, sản xuất gạch không nung, buôn bán thực phẩm...). Các cơ sở đã có hệ thống thu gom nước thải, nước mưa không để xảy ra tắc nghẽn, ứ đọng nước thải và ngập úng. Không có các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Có 1.288/1.717 hộ gia đình đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội, đạt 75%. Các bản đã xây dựng hương ước về giữ gìn vệ sinh chung trong xã, bản và các hộ gia đình. Các tuyến đường liên bản, ngõ xóm đã được bê tông hóa đảm bảo không lầy lội khi có mưa.

71% các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn xã đã có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Về thu gom chất thải rắn, Mường Bằng chưa được thu gom xử lý tập trung do địa hình các bản khó khăn, dân cư phân tán. UBND xã đã vận động 1.339/1.717 hộ  đào hố rác di động, đạt 78%. Các hệ thống tiêu thoát nước đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh. Bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom đúng quy định, không vứt bừa bãi ra môi trường.

Bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo 13 bản tiến hành rà soát, vận động 1.408 hộ gia đình xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch, đạt 82%; 17/24 hộ gia đình đã có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường (có biogas xử lý) và đã ký cam kết với UBND xã đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, đạt 71%.

Các tuyến đường liên bản, ngõ xóm được bê tông hóa, không lầy lội vào mùa mưa đạt 55,5%.

Ông Lường Văn Dùi, Chủ tịch UBND xã Mường Bằng cho biết: Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất với xã từ khi xây dựng NTM. Nguyên nhân là do lượng rác thải sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn chưa được thu gom, xử lý tập trung; việc vận động nhân dân di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, xây dựng các công trình hợp vệ sinh ở một số hộ gia đình còn khó khăn.

Do đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp để cổ vũ, động viên nhân dân đồng thuận, góp công, góp sức, chung tay xây dựng NTM. Phát động thi đua Toàn dân chung tay xây dựng NTM gắn với phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, 5 không, 3 sạch… Thực hiện phong trào Ngày về cơ sở xây dựng NTM, huy động lực lượng cán bộ, công chức xã phối hợp với Tổ công tác của huyện tham gia các hoạt động tình nguyện ngày thứ 7 hàng tuần về cơ sở, hướng dẫn nhân dân thực hiện các nội dung xóa nhà tạm, chỉnh trang vườn tược, hàng rào, vệ sinh môi trường…

Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 82%.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số lỗi còn tồn tại, hướng dẫn và đề nghị xã sớm khắc phục, nhất là về thành phần hồ sơ, thủ tục. Đồng thời, đề nghị UBND xã Mường Bằng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng các hình thức như treo băng rôn; thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông, đăng tin trên các bản tin của các tiểu khu, bản...

Tích cực phát động chiến dịch trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp cho đường làng ngõ xóm. Tích cực phát động chiến dịch thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài ruộng, nương rẫy, dưới máng mương, ven suối. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra các tiêu chí môi trường của một số cơ sở sản xuất. Xử phạt nghiêm các hộ gia đình có hành vi xả rác ra ngoài khu công cộng, đốt rác, vứt rác xuống mương, rãnh nước, suối…

Theo kế hoạch, Sở TN&TM sẽ triển khai kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá kết quả thực tiêu chí 17 về môi trường tại 5 xã đăng ký đạt chuẩn NTM và tiêu chí 15 về môi trường tại 1 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Nội dung kiểm tra gồm 5 chỉ tiêu (17.2, 17.3, 17.5, 17.6, 17.7) thuộc tiêu chí số 17 và 3 chỉ tiêu (15.2, 15.4, 15.6) thuộc tiêu chí số 15.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND huyện Mai Sơn tiếp tục chỉ đạo Phòng TN&MT hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Mường Bằng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17; hoàn thiện hồ sơ minh chứng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí 17 theo đúng quy định.

Bài liên quan
  • Phát huy vai trò cộng đồng dân cư trong giám sát hoạt động BVMT
    (TN&MT) - Từ ngày 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực đồng nghĩa với việc vai trò của cộng đồng dân cư trong giám sát, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật BVMT sẽ bước sang một giai đoạn mới. Việc phát huy vai trò của nhân dân, cộng đồng sẽ góp phần thực thi có hiệu quả pháp luật BVMT, góp phần phát triển bền vững đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giữ nguồn sống từ rừng
(TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO