Bình Thuận: Giảm nguy cơ hoang mạc hóa từ việc giao khoán rừng cho đồng bào DTTS

Linh Nga | 25/09/2021, 10:20

(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều chính sách giao khoán rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ, phát triển rừng, giảm nguy cơ hoang mạc hóa trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp.

Giảm nguy cơ hoang mạc hóa

Tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, khí hậu khô hạn nhất cả nước, nhiệt độ trung bình năm cao trên 27 độ C, lượng mưa trung bình từ 1.000 đến 1.600mm/năm, chỉ bằng bằng 1/2 lượng mưa trung bình ở Nam Bộ. Vì vậy, tình trạng sa mạc hóa tại Bình Thuận ngày càng diễn biến phức tạp và trầm trọng hơn ở các huyện ven biển. Đồng thời, tốc độ thoái hóa đất cũng diễn ra ngày càng nhanh, đặc biệt là tại các vùng trọng điểm khô hạn của huyện Bắc Bình.

Tình trạng khô hạn, thiếu nước liên tục xảy đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo thống kê, Bình Thuận có gần 90 nghìn ha đất bị hoang mạc hóa, chiếm 11% tổng diện tích đất tự nhiên trên địa bàn; đồng thời, diện tích đất ven biển dài 50km. Cụ thể, tại vùng đất khu Lê, huyện Bắc Bình, ngày trước đất tốt, hoa màu phong phú, đa dạng, động vật còn rừng trú ẩn nhưng sau mấy chục năm đã có sự thay đổi khá rõ. Hiện, không còn cây rừng, nguồn nước cạn kiệt nên các loài động thực vật không thể sinh sống được. Năm 2018, tình trạng nắng hạn kéo dài đã khiến hơn 4.400 ha diện tích hoa màu của người dân tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình chịu thiệt hại nặng nề… khiến hoạt động sản xuất và đời sống của nông dân tại nhiều địa phương gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng vẫn diễn ra phức tạp khiến cho diện tích rừng bị thu hẹp và tăng nguy cơ suy thoái đất, hoang mạc hóa. Tình trạng này diễn ra gay gắt ở một số huyện giáp ranh với các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và địa bàn nội địa huyện Tánh Linh (Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, Ban Quản lý Rừng phòng hộ La Ngà)...

Thời gian qua, để tăng diện tích che phủ rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các bon rừng, giảm nguy cơ suy thoái đất trong bối cảnh tình trạng BĐKH ngày càng diễn ra khốc liệt, tỉnh Bình Thuận đã và đang thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, về quản lý sử dụng đất lâm nghiệp.

Trong đó, việc giao đất trồng rừng và giao khoán việc chăm sóc, bảo vệ rừng cho người DTTS được tỉnh Bình Thuận đặc biệt chú trọng. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho 2.379 hộ đồng bào DTTS, với diện tích là 86.179,42ha, bình quân 36,23 ha rừng/hộ. Mức kinh phí giao khoán hiện nay là từ 200.000 - 300.000 đồng/ha/năm, bình quân mỗi hộ có thêm thu nhập từ 7 -10 triệu đồng/năm.

Riêng đối với các hộ dân tại các xã thuộc khu vực II, khu vực III thuộc đối tượng có trong Danh mục các xã thuộc 3 khu vực DTTS và miền núi tỉnh Bình Thuận do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017, sẽ được chi trả 400.000 đồng/ha/năm khi tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng. Tổng kinh phí thực hiện chi trả tiền công quản lý, bảo vệ rừng cho hộ đồng bào DTTS từ năm 2011 đến năm 2020 là hơn 20,233 tỷ đồng.

Tính đến nay, tỉnh Bình Thuận có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 340.500 ha, trong đó, rừng tự nhiên 288.400 ha; rừng trồng 48.000 ha và rừng trồng chưa thành rừng 4.100 ha.

Nhờ nguồn lợi từ rừng, nhiều hộ dân đồng bào DTTS ở Bình Thuận đã duy trì được sinh kế bền vững.

Duy trì sinh kế bền vững từ rừng

Việc thực hiện chính sách giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng cho các hộ đồng bào DTTS không những góp phần giảm thiểu tình trạng phá rừng và khai thác lâm sản trái phép mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ được nguồn nước tưới tiêu hoa màu cho người dân trong các đợt nắng nóng kéo dài. Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách giao khoán rừng còn đem lại lợi ích kinh tế cao cho các hộ gia đình, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS trong tỉnh. Nếu như 5 năm trước, hộ nghèo vùng đồng bào DTTS toàn tỉnh là 4.250 hộ (chiếm gần 20% tổng số hộ đồng bào DTTS), thì đến nay con số này chỉ còn 1.705 hộ (chiếm 6,96% tổng số hộ đồng bào DTTS).

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận cho biết: Thời gian qua, Bình Thuận đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; các chính sách trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; đặc biệt là chính sách giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tất cả các cánh rừng giao khoán cho người dân đồng bào DTTS quản lý, bảo vệ đều đang phát triển tốt; ý thức bảo vệ rừng của người dân vùng DTTS đã được nâng cao một cách đáng kể...

Ngoài ra, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động con em, người thân trong gia đình, dòng tộc tại các thôn, bản nâng cao nhận thức về lợi ích của việc nhận khoán bảo vệ rừng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất; hạn chế, giảm thiểu thiên tai do BĐKH như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá...

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tân, thời gian tới, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, đặc biệt là hỗ trợ về đất đai. Đồng thời, tiếp tục đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng tại vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo đồng bào DTTS có cuộc sống ổn định, thoát khỏi nghèo khó vươn lên làm giàu.

Bên cạnh đó, tiếp tục huy động các nguồn lực và lồng ghép các chương trình, dự án để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng; nhân rộng mô hình Quản lý, sử dụng kinh phí giao khoán bảo vệ rừng để thực hiện mô hình sinh kế bền vững, thích ứng với BĐKH cho đồng bào DTTS.

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến các hộ dân đồng bào DTTS; thường xuyên phối hợp giữa các cấp, ngành, chính quyền địa phương, tuần tra, truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm gây ra tình trạng mất rừng, suy thoái rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 3: Sơn La rà soát đất nông lâm trường để cấp đất cho đồng bào
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu dân, 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, hơn 83% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, tỉnh Sơn La rất chú trọng thực hiện chính sách về đất đai cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 2: Cao Bằng tập trung giải quyết khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, có đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần 95% dân số toàn tỉnh, tỉnh Cao Bằng đã chú trọng triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ cho người dân vùng đồng bào DTTS, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Song, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào các DTTS vẫn còn là một “bài toán khó” đối với tỉnh Cao Bằng.
 • Chính sách đất ở, đất sản xuất cho đồng bào các DTTS - Bài 1: Đưa chính sách đến với đồng bào
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, các tỉnh Tây Bắc có chung một thực trạng, các dự án phát triển hạ tầng xây dựng, dự án trồng cây công nghiệp, mục tiêu quy hoạch 3 loại rừng… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào các DTTS bị thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, đất sản xuất.
 • Nước sạch cho người dân miền núi các tỉnh miền Trung - Bài 3: Công trình nước sạch không phát huy hiệu quả
  (TN&MT)- Thực tế cho thấy, những năm qua, các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi…..đã đầu tư, xây dựng hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho bà con miền núi. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công trình đang xuống cấp, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Hiệu quả bảo vệ môi trường với mô hình lò đốt rác
  (TN&MT)- Những năm gần đây, khi đặt chân đến các thôn bản ở nhiều xã, thị trấn tại huyện miền núi Tây Giang nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình lò đốt rác trong các khu dân cư.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 2: Vùng cao lao đao vì thiếu nước
  (TN&MT)- Nắng nóng, nước ngày càng khan hiếm. Để có nước sinh hoạt, người dân các huyện vùng cao ở miền Trung phải tận dụng từng bình chứa, băng rừng lên tận suối nơi đầu nguồn để lấy nước về dùng hoặc sử dụng nước mưa, thậm chí là nước giếng chưa qua xử lý bị nhiễm phèn, bẩn.
 • Gia Lai: Đưa nước sạch về với buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) – Từ những chương trình, dự án phối hợp với đơn vị, tổ chức quốc tế và trong nước, tỉnh Gia Lai đã đưa nhiều giếng nước, công trình nước sạch về tại các buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con được sử dụng nước hợp vệ sinh và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Vùng đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các xã vùng sâu, vùng xa.
 • Nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền Trung - Bài 1: Thách thức nước sinh hoạt cho người dân vùng cao
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) cộng với sự suy giảm rõ rệt về nguồn nước, hàng loạt các địa phương miền núi ở khu vực Trung bộ thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng. Thiếu nước sạch không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng miền núi Trung bộ nói riêng, cả nước nói chung.
 • Đắk Nông: Gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí đất cho người đồng bào
  (TN&MT) - Đắk Nông có 40 dân tộc anh em cùng chung sống; trong đó gần 213.000 người là đồng bào DTTS, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, với áp lực dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào ngày một nhiều nên việc bố trí đất ở cũng như đất sản xuất cho người dân ở một số huyện như Tuy Đức, Đắk Glong đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Nghệ An: Nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng cao
  (TN&MT) - Do nhiều lý do khác nhau nên vấn đề thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các huyện như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn… đang hết sức nỗ lực để giải quyết bài toán này.
 • Hiệu quả mô hình thu gom rác thải trong chăn nuôi ở vùng cao Bắc Hà
  (TN&MT) - Mô hình “thu gom rác thải trong chăn nuôi” của chi hội phụ nữ thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với 15 chị em hội viên tham gia. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Bắc Hà nhằm tạo thu nhập và nâng cao vai trò của chị em trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nâng cao ý thức BVMT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Với đặc thù là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai nhiều giải pháp, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, ý thức và thói quen của mỗi người dân trong công tác BVMT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO