Thừa Thiên - Huế: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng nóng tại khu vực miền núi

Văn Dinh | 22/09/2021, 20:46

(TN&MT) - A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế có nước khoáng nóng. Cơ quan chức năng đã và đang tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, quy hoạch khai thác nguồn tài nguyên này.

Trao đổi với PV, ông Hồ Dũng – Trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới thông tin, các cơ quan ban ngành của tỉnh đang xúc tiến kêu gọi đầu tư dự án phát triển dịch vụ nước khoáng nóng tại xã A Roàng.

Nguồn nước khoáng nóng ở A Roàng có tên gọi là Tà Lài hoặc Aka, được phát hiện từ năm 1980, cách trung tâm huyện A Lưới 25km về phía Nam. Nước có độ khoáng hoá thấp, nhiệt độ vừa phải (50°C).

Nước khoáng nóng tại miền núi A Lưới.

Huyện A Lưới đã xây một đường ống, 5 bể tắm nhỏ (4 bể nhỏ mỗi bể khoảng 6m2 và 1 bể lớn khoảng 50m2) cạnh khu vực Bệnh xá 92 thuộc đoàn Kinh tế Quốc phòng 92.

Ông Dũng cho hay, khu vực nguồn nước khoáng nóng ở địa phương đã được Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) - Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra đánh giá vào năm 2005, với đặc điểm là diện lộ nước khoảng 3-4 m2. Nước trong, mùi H2S, có nhiều bọt khí. Lưu lượng 0,3 l/s; pH 8,5-9. Nước chứa nhiều khoáng chất, chữa được một số bệnh rất có lợi cho sức khỏe và ất thích hợp với loại hình du lịch nghỉ ngơi và tắm khoáng.

“Tuy nhiên hiện nay nguồn nước khoáng nóng ở A Roàng chưa được khai thác đúng với tiềm năng, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số đến tắm, thi thoảng thì có du khách ghé thăm...”, ông Dũng nói.

Nguồn nước khoáng nóng chủ yếu đang để đồng bào miền núi sinh hoạt và chưa được đầu tư.

Cũng theo ông Dũng, UBND huyện đã gửi công văn đến tỉnh về việc giới thiệu địa điểm nghiên cứu đầu tư dự án du lịch sinh thái A Roàng, phát triển trên khu vực suối nước nóng A Roàng do công ty TNHH MTV Thiên Phú đã đề nghị đầu tư

“Tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khảo sát vị trí, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện xem xét việc xây dựng tiêu chí kêu gọi đầu tư dự án phát triển dịch vụ nước khoáng nóng tại xã A Roàng, đảm bảo quy mô, chất lượng dịch vụ. Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tổ chức khảo sát và xây dựng dự án với quy mô diện tích khoảng 9,3 ha để kêu gọi đầu tư...”, ông Dũng thông tin thêm.

Bài liên quan
  • Bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước vùng núi Thanh Hóa
    (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến công tác quản lý, siết chặt việc cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch tại các khu vực miền núi của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO