Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch

Thục Vy | 24/09/2021, 15:53

(TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Từ ngày đầu tư được công trình cấp nước sạch, cuộc sống của gia đình chị Điểu Linh (dân tộc S’Tiêng) ở xã Long Bình đã thay đổi hẳn. Nếu như trước đây, nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc vào con suối gần nhà, thì giờ đây, nước sạch đã về tận nhà. Sau khi vay được vốn từ nguồn tín dụng NS&VSMMT nông thôn, gia đình chị Linh đã đào giếng nước sạch để dùng trong sinh hoạt, đồng thời gắn thêm hệ thống phun sương để trồng nấm bào ngư.

Theo chị  Điểu Linh, loại nấm này phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, cho lợi nhuận khá… Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là nấm phải được trồng gần nguồn nước sạch. Ngoài ra, chị Điểu Linh cũng tận dụng tất cả rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu… vốn được bỏ đi, để làm nguyên liệu trồng nấm. Chỉ sau thời gian ngắn, từ năm 2020, mô hình trồng nấm bào ngư đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương.

Nước sạch đã giúp người dân vùng sâu huyện Phú Riềng cải thiện cuộc sống, tạo thêm thu nhập từ việc trồng nấm bào ngư.

Tương tự, gia đình chị Vân Anh ở thôn Phú Tâm, xã Phú Trung đã “bắt tay” thực hiện mô hình trồng nấm sau khi đầu tư được công trình nước sạch. Hiện 30.000 phôi nấm của gia đình chị Vân Anh đã cho lên kệ. Thu hoạch một ngày thời điểm cao nhất khoảng từ 50 - 60kg nấm tươi, có những ngày thấp khoảng từ 20 - 30kg. Với giá bán nấm 40.000 đồng/kg, gia đình chị Vân Anh thu nhập thêm gần 200 triệu đồng mỗi năm.

“Nấm này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mưa nhiều thì nấm sẽ ra thất thường, còn nếu nắng quá thì năng suất không được cao nên phải cân bằng độ ẩm bằng hệ thống làm mát. Và quan trọng phải có nguồn nước sạch để tưới”, chị Vân Anh cho biết.

Mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình chị Vân Anh đem lại thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Riềng đã triển khai Chương trình tín dụng NS&VSMT nông thôn hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 xã được tiếp cận và vay vốn Chương trình NS&VSMT nông thôn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Riềng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền và phổ biến sâu rộng các chính sách tín dụng về NS&VSMT nông thôn tới người dân.

Năm nay, huyện Phú Riềng đã có 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại 6/10 xã đăng ký thoát nghèo. Ngoài các chính sách dự án thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, huyện cần tập trung hỗ trợ nhà ở cho 24 hộ, xây dựng nhà vệ sinh cho 25 hộ, có chính sách cho 24 hộ có nhu cầu hỗ trợ nước sinh hoạt; hỗ trợ 5 hộ có nhu cầu kéo điện lưới; hỗ trợ tiếp cận thôn tin cho 23 hộ; hỗ trợ 10 hộ vay vốn ưu đãi tín dụng Ngân hàng Chính sách; hỗ trợ người dân có nhu cầu đào tạo nghề và 26 hộ có nhu cầu hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập.

Bài liên quan
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già
(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO