Bình Phước: Người dân vùng sâu, vùng xa Phú Riềng đổi đời nhờ nước sạch

Thục Vy | 24/09/2021, 15:53

(TN&MT) - Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đã đầu tư xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, qua đó góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế… nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Từ ngày đầu tư được công trình cấp nước sạch, cuộc sống của gia đình chị Điểu Linh (dân tộc S’Tiêng) ở xã Long Bình đã thay đổi hẳn. Nếu như trước đây, nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc vào con suối gần nhà, thì giờ đây, nước sạch đã về tận nhà. Sau khi vay được vốn từ nguồn tín dụng NS&VSMMT nông thôn, gia đình chị Linh đã đào giếng nước sạch để dùng trong sinh hoạt, đồng thời gắn thêm hệ thống phun sương để trồng nấm bào ngư.

Theo chị  Điểu Linh, loại nấm này phù hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương, dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, cho lợi nhuận khá… Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là nấm phải được trồng gần nguồn nước sạch. Ngoài ra, chị Điểu Linh cũng tận dụng tất cả rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu… vốn được bỏ đi, để làm nguyên liệu trồng nấm. Chỉ sau thời gian ngắn, từ năm 2020, mô hình trồng nấm bào ngư đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và người dân địa phương.

Nước sạch đã giúp người dân vùng sâu huyện Phú Riềng cải thiện cuộc sống, tạo thêm thu nhập từ việc trồng nấm bào ngư.

Tương tự, gia đình chị Vân Anh ở thôn Phú Tâm, xã Phú Trung đã “bắt tay” thực hiện mô hình trồng nấm sau khi đầu tư được công trình nước sạch. Hiện 30.000 phôi nấm của gia đình chị Vân Anh đã cho lên kệ. Thu hoạch một ngày thời điểm cao nhất khoảng từ 50 - 60kg nấm tươi, có những ngày thấp khoảng từ 20 - 30kg. Với giá bán nấm 40.000 đồng/kg, gia đình chị Vân Anh thu nhập thêm gần 200 triệu đồng mỗi năm.

“Nấm này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mưa nhiều thì nấm sẽ ra thất thường, còn nếu nắng quá thì năng suất không được cao nên phải cân bằng độ ẩm bằng hệ thống làm mát. Và quan trọng phải có nguồn nước sạch để tưới”, chị Vân Anh cho biết.

Mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình chị Vân Anh đem lại thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Riềng đã triển khai Chương trình tín dụng NS&VSMT nông thôn hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 xã được tiếp cận và vay vốn Chương trình NS&VSMT nông thôn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Riềng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền và phổ biến sâu rộng các chính sách tín dụng về NS&VSMT nông thôn tới người dân.

Năm nay, huyện Phú Riềng đã có 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại 6/10 xã đăng ký thoát nghèo. Ngoài các chính sách dự án thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, huyện cần tập trung hỗ trợ nhà ở cho 24 hộ, xây dựng nhà vệ sinh cho 25 hộ, có chính sách cho 24 hộ có nhu cầu hỗ trợ nước sinh hoạt; hỗ trợ 5 hộ có nhu cầu kéo điện lưới; hỗ trợ tiếp cận thôn tin cho 23 hộ; hỗ trợ 10 hộ vay vốn ưu đãi tín dụng Ngân hàng Chính sách; hỗ trợ người dân có nhu cầu đào tạo nghề và 26 hộ có nhu cầu hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập.

Bài liên quan
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO