Sơn La: Vận động bà con không đốt rơm rạ bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 29/10/2021, 14:26

(TN&MT) - Để hạn chế tình trạng tuốt lúa, đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa, năm 2021, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai tới các bản về việc cấm đốt rơm rạ trên trục đường quốc lộ 37 và tỉnh lộ 114, nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng đốt rơm rạ, bảo vệ môi trường.

Xã Huy Hạ có 9 bản, hơn 1.300 hộ dân, với 3 dân tộc Mường, Thái, Kinh cùng sinh sống. Những năm gần đây, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, người dân trên địa bàn xã Huy Hạ lại vận chuyển lúa lên lề đường quốc lộ 37 và tỉnh lộ 114 để tuốt thóc, đốt rơm rạ tại ruộng. Việc tuốt thóc và đốt rơm dạ không chỉ gây hiện tượng mù khói, hạn chế tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường không khí, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Trước thực trạng trên, ngày 11/10/2021, UBND xã Huy Hạ đã ban hành Công văn số 83 về việc cấm đốt rơm rạ, hạn chế tuốt lúa trên trục đường quốc lộ 37 và tỉnh lộ 114. Qua triển khai, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Người dân xã Huy Hạ thu hoạch lúa mùa

Nếu như mọi năm, rơm rạ sau thu hoạch đều đốt đi do không có nhu cầu sử dụng thì năm nay, bà Đinh Thị Chiện, bản Nà Lò 2, xã Huy Hạ đã phơi phóng, thu gom lại toàn bộ số rơm dạ. Bà Đinh Thị Chiện chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi thu hoạch được hơn 1.300m2 ruộng lúa. Do được trưởng bản tuyên truyền rằng không được đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, nên một phần tôi đem phơi khô để làm thức ăn cho gia súc, một phần để lại ruộng giữ ấm cho cây trồng vụ đông.

Còn gia đình anh Đinh Văn Thánh ở Bản Trò 1, xã Huy Hạ hiện đang chăn nuôi khoảng 40 con trâu bò. Đàn gia súc của gia đình anh cần một lượng lớn thức ăn thô, nhất là trong mùa đông. Để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, ngoài thu gom lại số rơm của gia đình, anh còn đi thu gom rơm rạ của các gia đình khác trong bản. Số rơm thu gom về anh rắc 1 lớp rơm, 1 lớp muối lên để bảo quản trong nhà, giúp rơm dạ đảm bảo chất lượng, không bị hư hỏng khi bảo quản dài ngày.

Huyện Phù Yên là địa phương có diện tích lúa lớn của tỉnh Sơn La với hơn 2.200ha. Khi vào vụ mùa thu hoạch lúa, nhiều người dân trên địa bàn huyện đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng đã gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính là do các cấp chính quyền địa phương chưa thực sự kiên quyết trong chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của một bộ phận nhân dân chưa cao…

Rơm rạ sau thu hoạch đã được tận dụng làm thức ăn gia súc

Vụ mùa năm 2021, xã Huy Hạ gieo cấy hơn 173 ha lúa, do vậy số phụ phẩm từ lúa sau thu hoạch khá lớn. Những năm trước đây, do một số hộ gia đình không có nhu cầu sử dụng rơm rạ để đun nấu, làm thức ăn chăn nuôi nên tình trạng đốt rơm sau thu hoạch diễn ra khá phổ biến.

Ông Đinh Văn Ngân, Phó chủ tịch UBND xã Huy Hạ thông tin: Để chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, chính quyền xã đã kiên quyết chỉ đạo 9 bản, và lực lượng công an viên đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân không mang thóc lên trục quốc lộ, tỉnh lộ để tuốt lúa, tận dụng rơm để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Qua công tác kiểm tra giám sát, tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa đã giảm hẳn. Cùng với đó, ngay khi phát hiện có tình trạng đốt rơm rạ, lực lượng chức năng xã đã nhanh chóng có mặt để nhắc nhở, xử lý kịp thời.

Xã Huy Hạ cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn tuyên truyền cho bà con thực hiện các biện pháp kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học ngay trên đồng ruộng, nhằm hạn chế đốt rơm rạ, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh vận động nhân dân áp dụng cơ giới hóa trong thu gom vận chuyển rơm rạ và làm đất bằng máy cày lớn để phay, cày lật đất vùi hết rơm rạ vào trong đất, không để rơm rạ trôi nổi ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường.

Năm nay, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch trên địa bàn xã Huy Hạ đã giảm mạnh

Với những kết quả bước đầu đã đạt được, thời gian tới, xã Huy Hạ đang tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về tác hại do đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng, chất thải rắn sinh hoạt và phơi thóc, rơm rạ trên đường giao thông. Khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp xử lý rơm thân thiện với môi trường như: Xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ, ứng dụng chế phẩm sinh học để phân hủy rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng ngay tại ruộng, chế biến làm thức ăn cho gia súc, sản xuất nấm và làm phân bón hữu cơ cho một số loại cây trồng phù hợp. Qua đó, tận dụng tối đa phụ phẩm từ cây lúa cho người nông dân, hạn chế thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Phù Yên đã giao các phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp phơi thóc, đốt rơm rạ trên đường gây cản trở, làm mất an toàn giao thông. Tuyên truyền, phòng chống các tác hại đến môi trường do việc đốt rơm rạ gây ra; vận động người dân không đốt rơm rạ sau thu hoạch. Tuyên truyền, tập huấn quy trình thu gom, xử lý, sử dụng phụ phẩm cây trồng. Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học ngay trên đồng ruộng nhằm bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO