Tuổi trẻ Đắk Nông với phòng trào “chống rác thải nhựa”

Phạm Hoài | 25/10/2021, 17:27

(TN&MT) - Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở chung tay bảo vệ môi trường với hàng loạt các hoạt động hết sức ý nghĩa với khẩu ngữ “Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay chống rác thải nhựa”.

Nhiều chương trình hay

Thực hiện Kế hoạch số 133 ngày 25/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông về việc triển khai Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, yêu cầu các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn nơi cư trú, chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Đoàn viên với khẩu hiệu “chống rác thải nhựa” trong đợt ra quân tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường

Đến nay, các cơ sở Đoàn trong toàn Khối đang có những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; cụ thể nhất là hành động hạn chế rác thải nhựa, nói không với chai đựng nước bằng nhựa trong sinh hoạt, hội họp. Bên cạnh đó, một số cơ sở Đoàn đã tuyên truyền, phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nói không với rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; tổ chức tặng giỏ xách làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường cho người dân nhằm tập thói quen từ bỏ sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Cụ thể, tại nhiều cấp cơ sở Đoàn đã chung tay thực hiện nhiều chương trình, mô hình hay để cùng bảo vệ môi trường. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức trong đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn, mới đây, tuổi trẻ xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức ra quân đẩy mạnh thực hiện phong trào Chợ giảm túi ni lông, nói không với rác thải nhựa với phương châm “dùng túi vải đi chợ, phong cách bà nội trợ”. Cùng với đó, Đoàn xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức tuyên truyền lưu động về tác hại của túi ni lông với sức khỏe con người và môi trường; đồng thời cấp phát miễn phí 200 túi vải và 20 giỏ nhựa thân thiện môi trường, sau đó thu lại toàn bộ túi ni lông mà người dân dùng để đựng thức ăn khi đi chợ.

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt, thông qua các hoạt động của phong trào “Chợ giảm túi ni lông và nói không với rác thải nhựa” đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, làm thay đổi hành vi của cán bộ, đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi và người dân trong việc sử dụng, phòng, chống tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông đối với môi trường sống và thế hệ tương lai; việc phân loại rác, tái chế và vứt, bỏ rác thải nhựa, túi ni lông đúng nơi quy định; thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường góp phần xây dựng, bảo vệ môi trường sống ngày càng sáng -  xanh - sạch - đẹp.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Đắk Nông, để phong trào "Nói không với rác thải nhựa" đạt hiệu quả, Tỉnh đoàn đã sớm triển khai tới các cơ sở Đoàn trong tỉnh, huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện trong “Kỳ nghỉ hồng”, “Ngày thứ 7 xanh”, “Ngày Chủ nhật tình nguyện”... Các cấp bộ Đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thu gom bao bì, túi ni lông, vỏ nhựa... xung quanh các cơ quan, trường học, chợ, dọc các tuyến đường giao thông, nơi công cộng.

Đoàn viên thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thu gom rác và trồng hoa tạo cảnh quản

Việc phòng, chống rác thải nhựa còn được thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất qua việc không sử dụng ống hút nhựa, thay thế nước đóng chai trong các cuộc hội họp, tiếp khách bằng bình nước lọc, sử dụng ly đựng bằng chất liệu sứ, thủy tinh...

Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên vấn đề tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa cũng rất cần được quan tâm chú trọng. Hiện tại, ngoài công tác phối hợp với các địa phương để tuyên truyền giáo dục từ nhà đến từng thôn bản thì Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền thông tin giúp người dân ngày một nâng cao nhận thức về môi trường, trong đó có công tác phòng chống rác thải nhựa nguy hại.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông, thời gian tới, để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục được lan tỏa và các cơ sở Đoàn trong Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả theo đúng chương trình hành động của Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại của rác thải nhựa; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa...

Bài liên quan
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO