Tuổi trẻ Đắk Nông với phòng trào “chống rác thải nhựa”

Phạm Hoài | 25/10/2021, 17:27

(TN&MT) - Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở chung tay bảo vệ môi trường với hàng loạt các hoạt động hết sức ý nghĩa với khẩu ngữ “Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay chống rác thải nhựa”.

Nhiều chương trình hay

Thực hiện Kế hoạch số 133 ngày 25/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông về việc triển khai Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, yêu cầu các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn nơi cư trú, chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Đoàn viên với khẩu hiệu “chống rác thải nhựa” trong đợt ra quân tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường

Đến nay, các cơ sở Đoàn trong toàn Khối đang có những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; cụ thể nhất là hành động hạn chế rác thải nhựa, nói không với chai đựng nước bằng nhựa trong sinh hoạt, hội họp. Bên cạnh đó, một số cơ sở Đoàn đã tuyên truyền, phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nói không với rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; tổ chức tặng giỏ xách làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường cho người dân nhằm tập thói quen từ bỏ sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Cụ thể, tại nhiều cấp cơ sở Đoàn đã chung tay thực hiện nhiều chương trình, mô hình hay để cùng bảo vệ môi trường. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức trong đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn, mới đây, tuổi trẻ xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức ra quân đẩy mạnh thực hiện phong trào Chợ giảm túi ni lông, nói không với rác thải nhựa với phương châm “dùng túi vải đi chợ, phong cách bà nội trợ”. Cùng với đó, Đoàn xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức tuyên truyền lưu động về tác hại của túi ni lông với sức khỏe con người và môi trường; đồng thời cấp phát miễn phí 200 túi vải và 20 giỏ nhựa thân thiện môi trường, sau đó thu lại toàn bộ túi ni lông mà người dân dùng để đựng thức ăn khi đi chợ.

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt, thông qua các hoạt động của phong trào “Chợ giảm túi ni lông và nói không với rác thải nhựa” đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, làm thay đổi hành vi của cán bộ, đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi và người dân trong việc sử dụng, phòng, chống tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông đối với môi trường sống và thế hệ tương lai; việc phân loại rác, tái chế và vứt, bỏ rác thải nhựa, túi ni lông đúng nơi quy định; thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường góp phần xây dựng, bảo vệ môi trường sống ngày càng sáng -  xanh - sạch - đẹp.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Đắk Nông, để phong trào "Nói không với rác thải nhựa" đạt hiệu quả, Tỉnh đoàn đã sớm triển khai tới các cơ sở Đoàn trong tỉnh, huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện trong “Kỳ nghỉ hồng”, “Ngày thứ 7 xanh”, “Ngày Chủ nhật tình nguyện”... Các cấp bộ Đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thu gom bao bì, túi ni lông, vỏ nhựa... xung quanh các cơ quan, trường học, chợ, dọc các tuyến đường giao thông, nơi công cộng.

Đoàn viên thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thu gom rác và trồng hoa tạo cảnh quản

Việc phòng, chống rác thải nhựa còn được thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất qua việc không sử dụng ống hút nhựa, thay thế nước đóng chai trong các cuộc hội họp, tiếp khách bằng bình nước lọc, sử dụng ly đựng bằng chất liệu sứ, thủy tinh...

Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên vấn đề tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa cũng rất cần được quan tâm chú trọng. Hiện tại, ngoài công tác phối hợp với các địa phương để tuyên truyền giáo dục từ nhà đến từng thôn bản thì Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền thông tin giúp người dân ngày một nâng cao nhận thức về môi trường, trong đó có công tác phòng chống rác thải nhựa nguy hại.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông, thời gian tới, để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục được lan tỏa và các cơ sở Đoàn trong Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả theo đúng chương trình hành động của Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại của rác thải nhựa; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa...

Bài liên quan
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO