Tuổi trẻ Đắk Nông với phòng trào “chống rác thải nhựa”

Phạm Hoài | 25/10/2021, 17:27

(TN&MT) - Hưởng ứng Thư kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa vì môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ cấp cơ sở chung tay bảo vệ môi trường với hàng loạt các hoạt động hết sức ý nghĩa với khẩu ngữ “Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay chống rác thải nhựa”.

Nhiều chương trình hay

Thực hiện Kế hoạch số 133 ngày 25/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông về việc triển khai Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng Chương trình hành động, yêu cầu các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn nơi cư trú, chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Đoàn viên với khẩu hiệu “chống rác thải nhựa” trong đợt ra quân tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường

Đến nay, các cơ sở Đoàn trong toàn Khối đang có những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; cụ thể nhất là hành động hạn chế rác thải nhựa, nói không với chai đựng nước bằng nhựa trong sinh hoạt, hội họp. Bên cạnh đó, một số cơ sở Đoàn đã tuyên truyền, phát động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân nói không với rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người; tổ chức tặng giỏ xách làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường cho người dân nhằm tập thói quen từ bỏ sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Cụ thể, tại nhiều cấp cơ sở Đoàn đã chung tay thực hiện nhiều chương trình, mô hình hay để cùng bảo vệ môi trường. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức trong đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn, mới đây, tuổi trẻ xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức ra quân đẩy mạnh thực hiện phong trào Chợ giảm túi ni lông, nói không với rác thải nhựa với phương châm “dùng túi vải đi chợ, phong cách bà nội trợ”. Cùng với đó, Đoàn xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp đã tổ chức tuyên truyền lưu động về tác hại của túi ni lông với sức khỏe con người và môi trường; đồng thời cấp phát miễn phí 200 túi vải và 20 giỏ nhựa thân thiện môi trường, sau đó thu lại toàn bộ túi ni lông mà người dân dùng để đựng thức ăn khi đi chợ.

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt, thông qua các hoạt động của phong trào “Chợ giảm túi ni lông và nói không với rác thải nhựa” đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, làm thay đổi hành vi của cán bộ, đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi và người dân trong việc sử dụng, phòng, chống tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông đối với môi trường sống và thế hệ tương lai; việc phân loại rác, tái chế và vứt, bỏ rác thải nhựa, túi ni lông đúng nơi quy định; thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường góp phần xây dựng, bảo vệ môi trường sống ngày càng sáng -  xanh - sạch - đẹp.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Đắk Nông, để phong trào "Nói không với rác thải nhựa" đạt hiệu quả, Tỉnh đoàn đã sớm triển khai tới các cơ sở Đoàn trong tỉnh, huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức các hoạt động tình nguyện trong “Kỳ nghỉ hồng”, “Ngày thứ 7 xanh”, “Ngày Chủ nhật tình nguyện”... Các cấp bộ Đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tổ chức trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thu gom bao bì, túi ni lông, vỏ nhựa... xung quanh các cơ quan, trường học, chợ, dọc các tuyến đường giao thông, nơi công cộng.

Đoàn viên thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thu gom rác và trồng hoa tạo cảnh quản

Việc phòng, chống rác thải nhựa còn được thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất qua việc không sử dụng ống hút nhựa, thay thế nước đóng chai trong các cuộc hội họp, tiếp khách bằng bình nước lọc, sử dụng ly đựng bằng chất liệu sứ, thủy tinh...

Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên vấn đề tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa cũng rất cần được quan tâm chú trọng. Hiện tại, ngoài công tác phối hợp với các địa phương để tuyên truyền giáo dục từ nhà đến từng thôn bản thì Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền thông tin giúp người dân ngày một nâng cao nhận thức về môi trường, trong đó có công tác phòng chống rác thải nhựa nguy hại.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông, thời gian tới, để phong trào “Chống rác thải nhựa” tiếp tục được lan tỏa và các cơ sở Đoàn trong Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả theo đúng chương trình hành động của Ban Thường vụ Đoàn Khối đề ra, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại của rác thải nhựa; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa; thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa...

Bài liên quan
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO