Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường

Nguyễn Quỳnh | 23/10/2021, 14:53

(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Nhiều mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Huyện Củ Chi hiện có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài với 211 cơ sở tôn giáo và  hơn 30.528 tín đồ các tôn giáo. Trong những năm quan, phát huy tinh thần đoàn kết cùng với công tác dân tộc, các cấp, ngành huyện Củ Chi đã nắm bắt tâm tư, giải quyết nguyện vọng chính đáng, tạo niềm tin đồng bào tôn giáo vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo. Nhờ vậy, các tôn giáo trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các phong trào do chính quyền các cấp phát động,  trong đó có công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Một tuyến đường xanh – sạch – đẹp trên địa bàn huyện Củ Chi có sự đóng góp của các cơ sở tôn giáo.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, huyện Củ Chi đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, các tín đồ tôn giáo cùng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi ở, làm việc, nơi công cộng.

Đến nay, sau 3 năm triển khai, toàn huyện có 21 mô hình, công trình cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường: “Tuyến đường không rác”, công trình “Trồng cây xanh, trao thùng  rác”, "Khu dân cư Công giáo không rác"…Các cơ sở tôn giáo đã trồng và chăm sóc trên 3.000 cây, hoa kiểng các loại, như hoa Bằng Lăng, hoa Quỳnh Liên, hoa giấy, hoa mười giờ. Trong đó, Miếu Quan Đế Củ Chi (người Hoa) trồng hoa chuông vàng trên chậu có dòng thơ nhắc nhở mọi người ý thức bảo vệ môi trường “Trồng thêm một cây xanh là thêm hành động về môi trường”.

Đặc biệt, chùa Thiên Phước ( xã Trung Lập Thượng) đã ủng hộ  số tiền 1,6 tỷ đồng để bê tông nhựa nóng và trồng nhiều hoa, kiểng tuyến đường Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đây với chiều dài 710m. Công trình này đã hoàn thành đưa vào sử dụng tạo sự phấn khởi rất lớn trong người dân khu vực này, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng thuận tiện hơn trước đây.

Đại đức Thích Thiện Tâm, trụ trì chùa Thiên Phước chia sẻ: “Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, phát huy mối đoàn kết lương giáo, tôi đã vận động Phật tử tham gia ra quân “Ngày chủ nhật xanh” thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh cùng với người dân địa phương, bà con Phật tử rất vui, mọi người ý thức chăm sóc cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp”.

Đoàn viên, thanh niên các tôn giáo cùng người dân huyện Củ Chi  tham gia “Ngày chủ nhật xanh” bảo vệ môi trường

Linh mục Phạm Văn Hòa, Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo huyện Củ Chi, Chánh xứ Giáo xứ Bắc Hà cho biết: Trong nhiều năm qua, thực hiện lời kêu gọi của chính quyền, các ngành các cấp, Giáo xứ Bắc Hà luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày chủ nhật hàng tuần, các giáo dân đều dành khoảng 30 phút để tham gia công tác dọn vệ sinh môi trường trong khuôn viên Giáo xứ và các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn.

Phát huy khối đoàn kết lương - giáo

Từ năm 2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Củ Chi, Phòng TN&MT huyện Củ Chi và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện đã ký kết công tác phối hợp trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn. Công tác phối hợp được thực hiện nghiêm túc, phù hợp với từng cơ sở tôn giáo và được đánh giá, sơ kết từng năm và tổng kết 3 năm 1 lần.

Bà Võ Thị Kiều Tiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Củ Chi cho biết: Thực hiện công tác phối hợp trong tham gia bảo vệ môi trường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã cụ thể hóa nội dung thực hiện gắn với tình hình thực tế địa phương. Hệ thống mặt trận đã phối hợp với cơ quan môi trường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, các tín đồ tôn giáo cùng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi ở, làm việc, nơi công cộng.

Cũng theo bà Võ Thị Kiều Tiên, trên địa bàn huyện Củ Chi có 35 dân tộc thiểu số với 12.443 nhân khẩu là đồng bào dân tộc (chiếm tỷ lệ 2,70% trên tổng số nhân khẩu toàn huyện), nhiều nhất là người Chăm, Khmer, người Hoa. Trong thời gian qua, huyện Củ Chi quan tâm thực hiện công tác dân tộc tôn giáo theo nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp đỡ nhau cùng phát triển; phát huy những phong tục tập quán truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào dân tộc an tâm làm việc, phát triển kinh tế gia đình cũng như quan tâm, giúp đỡ cho các trường hợp người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn.

Đại đức Thích Thiện Tâm, trụ trì chùa Thiên Phước và lãnh đạo Ban Dân vận huyện Củ Chi tham gia trồng cây xanh (Ảnh Website Thành ủy TP.HCM)

Đặc biệt, huyện Củ Chi đã phát huy vai trò đoàn kết lương - giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, góp phần xây dựng huyện Củ Chi nông thôn mới, đô thị văn minh, xanh sạch đẹp, an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO