Hiến đất lập làng Quảng Nam - chuyện cổ tích giữa rừng già

Lan Anh | 21/10/2021, 07:07

(TN&MT) - Sau trận mưa núi kéo dài từ chiều hôm trước, khu dân cư mới thôn Achoong (xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được đón những tia nắng sớm từ đỉnh Trường Sơn hùng vĩ. Nơi này, là vùng đất định cư của đồng bào Cơ Tu, giáp biên với nước bạn Lào, được hình thành khi Amế (Mẹ) Tơ Ngôl Chín hiến hơn 20.000 m2 đất để định cư, lập làng.

Chuyện cổ tích giữa rừng già

Sớm mai, khu tái định cư Achoong, xã Ch’Ơm, Tây Giang như một vùng bình nguyên xanh thẳm giữa rừng.  Làng có 32 hộ dân, 132 nhân khẩu, 100% là người Cơ Tu. Có một điều lạ, dù ở nơi “cổng trời” vùng biên giới Việt - Lào nhưng cuộc sống ở đây lại rất no đủ. Làng không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn đẹp ở tình người.

Có rất nhiều câu chuyện về sự đoàn kết, chung tay, góp sức của từng người nơi đây. Bà con giúp nhau mọi việc từ làm nhà đến làm kinh tế, hỗ trợ nhau lương thực thực phẩm, chia sẻ từng miếng cơm manh áo. Hay như câu chuyện toàn bộ diện tích đất làng, xây dựng trường học, bệnh xá… đều do bà con địa phương hiến tặng, cùng góp thêm ước vọng cho miền non cao khởi sắc.

Làng Achoong được xây dựng lên từ phần đất hơn 20.000 mét vuông do Amế Chín hiến tặng.

Tiếp chúng tôi trong gươl (nhà sinh hoạt cộng đồng), trưởng thôn trẻ tuổi Alăng Lơ (35 tuổi) vui vẻ nói, từ khi ổn định chỗ ở bà con đã bắt đầu có khát vọng vươn lên thoát nghèo. Từ đó, có rẫy, có ruộng, có nhà Gươl, đủ gạo ăn quanh năm, cuộc sống của người dân vùng cao biên giới thay đổi hẳn.

Alăng Lơ kể, trước đây, bà con ở làng đều sinh sống rải rác trên sườn dốc, dọc con suối tách lập với bên ngoài, luôn phải đối diện với nguy cơ sạt lở. Mà Amế (mẹ) Tơ Ngôl Chín là người đầu tiên hiến tặng với hơn 20.000 m2 để lập nên làng Achoong này. “Bà con trước đây khổ lắm, lang bạt khắp rừng cao núi thẳm để tìm đất sản xuất.  Bây giờ, trên mảnh đất của của A mế Chín hiến tặng đã được người dân xây dựng những ngôi nhà khang trang, đường sá đi lại thuận lợi và cuộc sống của người dân nới đây được cải thiện rất nhiều. Đây thật sự như là một câu chuyện cổ tích ở huyện miền núi Tây Giang chúng tôi!”.”- Alăng Lơ tự hào.

Dẫn chúng tôi đến thăm nhà nhỏ nhưng khang trang của Amế Chín nằm ở cuối khu tái định cư. Amế Chín đang lúi húi trong gian bếp chuẩn bị cho bữa trưa. Khi chúng tôi hỏi “Amế có thấy tiếc khi hiến tặng nhiều diện tích đất vậy không?” mế cười, khuôn mặt khắc khổ của người phụ nữ vùng cao như giãn ra :“Ôi, tiếc gì đâu con. Đất nhiều cũng để làm gì đâu. Hiến đất cũng là để có được nơi ở mới ổn định cho con cháu, cho dân làng sau này. Thời Amế đã khổ rồi, bây giờ phải khác xưa chứ! Amế muốn người dân có một cuộc sống ổn định, không phải chịu cảnh lang bạt nay đây, mai đó cùng với nỗi lo núi lở nữa”.

Bà Tơ Ngôl Chín khoe giấy chứng nhận ghi công hiến đất lập làng.

Từ trên nhà, người con trai của Amế -  Alăng Nhun góp lời: Bây giờ ngoài mảnh vườn nhỏ cùng diện tích nhà đất để ở, nhà không còn khu đất nào nữa. Nếu còn đất, Amế bảo cũng sẽ hiến để mở rộng thêm không gian làng!

Đổi thay nơi vùng cao

Còn nhớ, mùa mưa năm 2000, cả làng rời rẫy, rời “duông” (nhà dựng trên rẫy) để về khu tái định cư chung sức dựng làng Achoong. Tin vui như gió lành ào qua rừng thẳm đến với người dân. Từ nhiều nóc, cách nhau cả quả đồi gọi không nghe tiếng, bà con được về dựng nhà thành vòng tròn lớn, đầu làng là một khoảng sân rộng và nhà Gươl lớn cho trẻ chơi đùa, đá bóng, đạp xe, cũng là nơi bà con tụ tập những ngày lễ hội, ngày Tết. Những khoảng đất trống nơi ở cũ gần nguồn nước được cải tạo thành ruộng trồng lúa. Rồi những rẫy sắn, nương ngô được quy hoạch thành những đồi cây cao-su. Khi người dân dựng nhà mới xong, cũng là lúc huyện "đưa" đường ô-tô về tận nơi, rồi lần lượt hệ thống điện chiếu sáng, nước tự chảy, trường học, trạm y tế... mọc lên. Ðời sống người dân Achoong khá hẳn lên.

Các tuyến đường dẫn đến khu tái định cư Achoong huyện vùng cao Tây Giang được bê tông hóa, ô tô vào tận nơi.

Là một trong số 32 hộ dân dựng nhà trên đất làng mới do Amế Chín hiến tặng, Tơ Ngôl Nhang (33 tuổi, ở thôn Achoong), không giấu được niềm vui khi kể về cuộc sống mới ở nơi này. Nhang cưới vợ sớm nhưng không có đất riêng, phải sống chung với bố mẹ cùng đàn em trong căn nhà nhỏ chỉ vài chục mét vuông ở sườn núi. Nhiều lần mưa lớn, đất lở vào sát vách, anh và người thân chỉ biết cõng nhau đi nơi khác lánh nạn. Kể từ khi về sống ở khu tái định cư rộng rãi, gia đình sinh hoạt thoải mái hẳn.

“Năm ngoái nghe tin lở núi ở nhiều nơi vùng cao Quảng Nam vùi lấp nhiều nhà dân, bà con ở đây sực nhớ lại cảnh mình từng sống ở những triển đồi mà không khỏi kinh sợ. Bây giờ người dân ở Achoong đã yên tâm làm ăn. Chúng tôi xem gia đình Amế Chín như ân nhân của làng”, Nhang trải lòng.

Những ngôi nhà bê tông khang trang ở khu tái định cư Achoong.

Ông Pơloong Nhiêu, Phó bí thư Đảng ủy xã Ch’Ơm, vui mừng chia sẻ: suốt hành trình vươn lên của huyện, nhờ phát huy hiệu quả tính cộng đồng, huy động sự chung tay của từng người, của từng làng bản, những đổi thay đáng mừng của vùng biên hôm nay đều in dấu những đóng góp của bà con. “Cả chính quyền lẫn người dân đều biết ơn tấm lòng thơm thảo của bà Chín. Nhờ bà mà làng mới nay đã hình thành, ổn định trên một mặt bằng rộng lớn, đảm bảo điều kiện đất ở cho đồng bào vùng biên này. Và đặc biệt hơn, người dân không còn lo sợ, ám ảnh bởi tình trạng sạt lở khi mùa mưa về nữa”, ông Nhiêu nói.

Giờ đây, các tuyến đường dẫn đến những khu dân cư tập trung trên vùng đất bằng phẳng ở huyện vùng cao Tây Giang dần được bê tông hóa. Nhà ở của đồng bào đã được xây dựng khang trang, diện mạo miền núi có nhiều thay đổi. Đáng mừng là sau khi về ở những khu tái định cư, cuộc sống đồng bào đã còn không còn thấp thỏm sạt lở đất, lũ quét đe dọa như trước. Có được điều này, một phần nhờ vào sự đóng góp và tình nguyện hiến đất của chính đồng bào vùng cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO