Hậu Giang: Huy động nguồn lực đất đai phát triển vùng đồng bào DTTS

Lê Hùng | 21/10/2021, 06:09

(TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. 

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng vùng DTTS

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, giai đoạn từ năm 2014 đến 2020 tỉnh Hậu Giang đã thu các nguồn thu từ đất được tổng cộng 4.011 tỷ đồng, trong đó, có 3.385 tỷ đồng từ cho thuê đất, sử dụng đất, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, lệ phí đất; 623 tỷ đồng thông qua công tác đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Với số tiền thu được từ đất đai đã góp phần giúp tỉnh Hậu Giang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều công trình, dự án, tạo diện mạo mới cho khu vực đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Châu Thành A là một trong những địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với hơn 5.000 người. Cách đây khoảng 10 năm, huyện Châu Thành A có cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống của phần lớn người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các xã, thị trấn có đông đổng bào DTTS sinh sống. Nhằm giúp huyện Châu Thành A hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hướng đến đạt chuẩn nông thôn mới, từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển hạ tầng cầu, đường, trường, trạm, khu dân cư, dịch vụ, nhà ở,... nơi đây.

Theo UBND huyện Châu Thành A, sau khoảng 10 năm với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh Hậu Giang, huyện Châu Thành A đã “thay da đổi thịt”, từ một địa phương khó khăn đã trở thành đơn vị dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 6,93%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 50 triệu đồng, tổng thu ngân sách năm 2020 đạt gần 200 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2020 đạt 4.142 tỷ đồng.

Cùng với đó cơ sở hạ tầng cầu, đường, trường học, nhà văn hóa ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Cụ thể, tính đến năm 2020, huyện Châu Thành A đã có tổng cộng 692km đường bê tông và gần 18,2km cầu bê tông cốt thép xây dựng mới; hệ thống chiếu sáng công cộng triển khai tại 56,3/72,7km đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện hộ trên địa bàn huyện; các tuyến đường liên ấp, ngõ, xóm đều đầu tư kiên cố sáng, xanh, sạch, đẹp; các xã đều có trung tâm văn hóa, thể thao, học tập cộng đồng; 19/25 trường Mầm non, Tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia;…

Nguồn lực đất đai đang góp phần quan trọng giúp tỉnh Hậu Giang đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông.

Song song với đó, các công trình bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp, khu thương mại, chợ,… cũng được các Sở, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang và UBND huyện Châu Thành A quan tâm triển khai đầu tư. Hiện nay, tại Khu công nghiệp tập trung Tân Phú Thạnh đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung, còn các trung tâm thương mại tại thị trấn Cái Tắc, thị trấn Một Ngàn, thị trấn Bảy Ngàn và các Trạm y tế xã, thị trấn đều có hệ thống thu gom, xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Xây dựng nhiều khu, cụm công nghiệp, dân cư

Tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai quy hoạch hàng ngàn hecta đất để đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung huyện Châu Thành A; các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; khu thương mại - dịch vụ, khu dân cư, tạo diện mạo mới cho khu vực đô thị cũng như nông thôn, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chia sẻ với phóng viên, một vị lãnh đạo UBND huyện Châu Thành A cho biết, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Hậu Giang đã tiến hành giải phóng mặt bằng hàng trăm hecta đất thuộc các xã Tân Phú Thạnh, Nhơn Nghĩa A để xây dựng các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh có gần 40 công ty, doanh nghiệp hoạt động đã giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động của địa phương.

Khu dân cư vượt lũ Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã giải quyết nơi ở ổn định cho nhiều hộ dân, trong đó có các hộ đồng bào DTTS.

Cùng với đó, để vực dậy lĩnh vực thương mại - dịch vụ, huyện Châu Thành A đã tập trung quy hoạch, sắp xếp và kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, mở rộng cơ sở hạ tầng các chợ, trung tâm thương mại. Đến nay, các khu chợ Cái Tắc, Rạch Gòi, Một Ngàn, Bảy Ngàn đã trở thành trung tâm thương mại - dịch vụ sầm uất, góp phần giúp huyện Châu Thành A chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho lao động, nhất là ở khu vực nông thôn, xóa bỏ các điểm chợ tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đầu tư xây dựng 4 khu dân cư vượt lũ với tổng diện tích hơn 16ha để ổn định nơi ở cho những hộ nghèo, hộ DTTS có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại các vùng trũng, sạt lở thuộc các xã Trường Long Tây, Trường Long A, Nhơn Nghĩa A, Tân Hòa; đồng thời tỉnh Hậu Giang cũng chấp thuận cho một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại kết hợp tái định cư trên địa bàn xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp, người có đất bị thu hồi sớm có nơi ở ổn định.

Toàn bộ nguồn nước thải phát sinh trong Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đều được thu gom, xử lý.

Chia sẻ với phóng viên, bà Kim Xuân ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A cho biết: “Trước đây gia đình tôi sinh sống tại thị trấn Bảy Ngàn, tuy nhiên do nơi tôi ở nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Do đó, chính quyền địa phương đã vận động và hỗ trợ gia đình tôi một căn nhà cấp 4 trên diện tích gần 40m2 tại Khu dân cư vượt lũ Nhơn Nghĩa A để ổn định cuộc sống”.

Có được nơi ở ổn định, hiện nay, gia đình bà Kim Xuân cũng như hàng chục hộ dân khác sinh sống tại Khu dân cư vượt lũ xã Nhơn Nghĩa A đang tập trung lao động, sản xuất nâng cao thu nhập đảm bảo cuộc sống; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng do cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể các cấp phát động.

Bài liên quan
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO