Nghệ An: “An cư” cho người dân vùng sạt lở

Đình Tiệp | 27/10/2021, 16:02

(TN&MT) - Những ngày giữa tháng 10/2021 này có lẽ là ngày vui nhất của hàng chục hộ dân thuộc diện di khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất ở xã Châu tiến và xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Bởi, sau hàng chục năm mòn mỏi chờ đợi thì họ cũng đã chính thức được đến nơi ở mới cao ráo hơn, an toàn hơn.

Chờ di dời trong lo lắng

Gia đình anh Lang Văn Hoàng, ở Bản Tèn, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn không thể nào quên được được trận lũ quét lịch sử vào tháng 9 năm 2009. Theo anh Hoàng cho biết, ở đây đã có nhiều gia đình bị sập nhà và bị nhấn chìm trong nước lũ. Những con khe, con suối rất tĩnh lặng trong ngày thường, nhưng khi mùa mưa lũ đến chúng lại trở thành hung dữ và có thể nhấn chìm toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn và đe dọa đến cả tính mạng của con người. Khấp khởi để di dân theo dự án, nhưng đã nhiều năm trôi qua, gia đình anh vẫn nằm trong tâm trạng chờ đợi và lo âu, nhất là khi mùa mưa lũ về.

Người dân vui mừng lên Khu tái định cư nhận đất làm nhà.

Cùng chung hoàn cảnh và tâm trạng như anh Hoàng là 42 hộ dân thuộc 8 bản của xã Châu Tiến. Đã từ năm nay những hộ dân này vẫn không thể an tâm để ổn định sản xuất. Cuộc sống luôn nằm trong tình trạng tạm bợ và lo âu để chuẩn bị cho di dời nhưng không biết họ sẽ phải chờ đến bao giờ?

Được biết, dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai sạt lở đất ở xã Châu Tiến của huyện Quỳ Hợp được chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí đầu tư trên 31 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 đã được đầu tư trên 17 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ được đầu tư tiếp trong giai đoạn 2. Tuy nhiên, cho đến năm 2020, khi giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành thì khu tái định cư ở đồi Kem Nang thuộc Bản Pật, xã Châu Tiến vẫn chỉ là một bãi đất trống...

Một ngôi nhà nơi ở cũ với nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Thời điểm đó, nguyên nhân của việc chậm tiến độ dự án xuất phát từ việc đền bù, san lấp và giải phóng mặt bằng. Theo kết luận qua 2 lần thanh tra, kiểm tra của UBND huyện Quỳ Hợp, ngay từ đầu số tiền đền bù đã lên đến 900 triệu đồng, trong khi số tiền thực phải chi trả chỉ khoảng 300 triệu đồng, đây chính là nguyên nhân gây nên sự bất đồng trong nhân dân. Còn đối với giai đoạn 2, là do thiếu vốn nên không thể triển khai tiếp.

Đã “an cư” rồi sẽ “lạc nghiệp”

Do cứ phải sống tạm bợ và thấp thỏm lo lắng trước nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nên tâm lý của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Cũng vì lý do đó mà người dân sống ở vùng thiên tai có tâm lý không muốn làm ăn kinh tế vì có làm cũng sợ không có thu hoạch. Vì thế, cuộc sống vốn đã đói nghèo càng lúc càng khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nghèo vẫn cứ… hoàn nghèo.

Hạ tầng như đường, cầu, điện, nước Khu tái định cư đã hoàn thành sẵn sàng cho người dân vào làm nhà.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh Nghệ An về việc trình thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án di dân khẩn cấp giai đoạn 2. Cuối năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình: Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất xã Châu Tiến, Quỳ Hợp. Dự án do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư, nhằm mục đích đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và xã hội để đưa các hộ dân bị ảnh hưởng của ngập lụt và sạt đất ở xã Châu Tiến vào tái định cư. Giúp người dân ổn định sản xuất và sinh hoạt, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 của dự án này là gần 14 tỷ đồng.

Sau một thời gian nỗ lực thi công, đến đầu năm 2021, mọi hạng mục công trình đã hoàn thành trên diện tích đất rộng gần 4,3ha với 42 lô đất, sẵn sàng đón người dân đến xây nhà dựng cửa và sinh sống lâu dài.

Đến thời điểm này, các công trình hạ tầng thiết yếu phục cho bà con đã hoàn thành, với hệ thống đường bê tông dài hơn 1km, gồm trục chính từ dốc bản Pật đến khu TĐC và tuyến nội bộ. Xây dựng đường dây điện 35kV, đường dây điện 0,4kV, trạm biến áp treo 50kVA- 35/04kV. Đập cấp nước sinh hoạt được thiết kế bao gồm tràn dâng, bể thu và lọc thô, lọc tinh. Ngoài ra, còn xây dựng hệ thống ống dẫn nước tuyến chính và tuyến phụ cấp nước đến tận bể dự trữ nước các hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương với bên ngoài, dự án đã xây dựng chiếc cầu bắc qua suối bản Pật, bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu.

Mười hộ dân đầu tiên đã chính thức khởi công xây nhà tại Khu tái định cư.

Hạ tầng đã hoàn thiện, đến ngày 17/10/2021, 10 hộ dân tiên phong di dời đến khu tái định cư mới trong năm 2021 đã tổ chức động thổ để xây những ngôi nhà mới. Không khí vui tươi, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây.

Ông Quang Văn Tuấn, một trong mười hộ dân, phấn khởi cho biết: “Sau các buổi họp do chính quyền địa phương tổ chức về việc di dời vào khu TĐC, tôi đã về bàn với người nhà là mình xung phong đi đầu. Ở chỗ cũ sợ lắm rồi, mỗi khi mưa bão đến cả đêm không dám ngủ. Giờ lên đây cao ráo, sạch đẹp, mình dựng nhà, dựng cửa an cư lâu dài, giờ có mưa bão cũng không phải lo nữa”.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, đang đặt mâm cúng động thổ nhà mình, cho biết thêm: “Lên được đến đây là sướng rồi, điện, nước được nhà nước đầu tư đầy đủ, đường bê tông vào tận sân, mưa bão không lo ngập lụt, sạt lở, tính mạng được bảo đảm. Từ nay yên tâm làm ăn thôi”.

Ông Lang Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, cho biết: “Các hạng mục đã hoàn thành, giờ người dân vào làm nhà nữa là ổn. Chính quyền rất vui mừng khi khu tái định cư đã làm xong, dân bị ảnh hưởng việc ngập lụt và sạt lở đã có chỗ cao ráo, an toàn để định cư lâu dài”.

Ông Lang Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến: “Hiện, nơi ở mới cho người dân đã có. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương vẫn đang trăn trở bởi hầu hết các hộ dân di dời lên khu TĐC đều là hộ nghèo và cận nghèo. Việc lên đây xây nhà mà không có sự hỗ trợ kinh phí đang gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình. Mặt khác, việc hỗ trợ vốn liếng làm ăn lâu dài cho người dân cũng cần có sự giúp sức, hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các doanh nghiệp”.

Sau bao năm cơ cực tại nơi ở tạm bợ, luôn thường trực nỗi lo mưa bão, sạt lở…nay người dân đã được đến nơi ở mới. Niềm vui được về nơi ở mới, cao ráo, sạch đẹp hiện hữu trên khuôn mặt các hộ dân. Từ nay người dân vùng sạt lở ở xã Châu Tiến đã có thể nghĩ đến chuyện làm ăn kinh tế để thoát nghèo. Bởi, ông cha ta đã từng có câu “Có an cư thì mới lạc nghiệp”!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO