Nghệ An: “An cư” cho người dân vùng sạt lở

Đình Tiệp | 27/10/2021, 16:02

(TN&MT) - Những ngày giữa tháng 10/2021 này có lẽ là ngày vui nhất của hàng chục hộ dân thuộc diện di khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất ở xã Châu tiến và xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Bởi, sau hàng chục năm mòn mỏi chờ đợi thì họ cũng đã chính thức được đến nơi ở mới cao ráo hơn, an toàn hơn.

Chờ di dời trong lo lắng

Gia đình anh Lang Văn Hoàng, ở Bản Tèn, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn không thể nào quên được được trận lũ quét lịch sử vào tháng 9 năm 2009. Theo anh Hoàng cho biết, ở đây đã có nhiều gia đình bị sập nhà và bị nhấn chìm trong nước lũ. Những con khe, con suối rất tĩnh lặng trong ngày thường, nhưng khi mùa mưa lũ đến chúng lại trở thành hung dữ và có thể nhấn chìm toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn và đe dọa đến cả tính mạng của con người. Khấp khởi để di dân theo dự án, nhưng đã nhiều năm trôi qua, gia đình anh vẫn nằm trong tâm trạng chờ đợi và lo âu, nhất là khi mùa mưa lũ về.

Người dân vui mừng lên Khu tái định cư nhận đất làm nhà.

Cùng chung hoàn cảnh và tâm trạng như anh Hoàng là 42 hộ dân thuộc 8 bản của xã Châu Tiến. Đã từ năm nay những hộ dân này vẫn không thể an tâm để ổn định sản xuất. Cuộc sống luôn nằm trong tình trạng tạm bợ và lo âu để chuẩn bị cho di dời nhưng không biết họ sẽ phải chờ đến bao giờ?

Được biết, dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai sạt lở đất ở xã Châu Tiến của huyện Quỳ Hợp được chia làm 2 giai đoạn với tổng kinh phí đầu tư trên 31 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 đã được đầu tư trên 17 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ được đầu tư tiếp trong giai đoạn 2. Tuy nhiên, cho đến năm 2020, khi giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành thì khu tái định cư ở đồi Kem Nang thuộc Bản Pật, xã Châu Tiến vẫn chỉ là một bãi đất trống...

Một ngôi nhà nơi ở cũ với nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Thời điểm đó, nguyên nhân của việc chậm tiến độ dự án xuất phát từ việc đền bù, san lấp và giải phóng mặt bằng. Theo kết luận qua 2 lần thanh tra, kiểm tra của UBND huyện Quỳ Hợp, ngay từ đầu số tiền đền bù đã lên đến 900 triệu đồng, trong khi số tiền thực phải chi trả chỉ khoảng 300 triệu đồng, đây chính là nguyên nhân gây nên sự bất đồng trong nhân dân. Còn đối với giai đoạn 2, là do thiếu vốn nên không thể triển khai tiếp.

Đã “an cư” rồi sẽ “lạc nghiệp”

Do cứ phải sống tạm bợ và thấp thỏm lo lắng trước nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nên tâm lý của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Cũng vì lý do đó mà người dân sống ở vùng thiên tai có tâm lý không muốn làm ăn kinh tế vì có làm cũng sợ không có thu hoạch. Vì thế, cuộc sống vốn đã đói nghèo càng lúc càng khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nghèo vẫn cứ… hoàn nghèo.

Hạ tầng như đường, cầu, điện, nước Khu tái định cư đã hoàn thành sẵn sàng cho người dân vào làm nhà.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã gửi tờ trình lên UBND tỉnh Nghệ An về việc trình thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án di dân khẩn cấp giai đoạn 2. Cuối năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình: Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất xã Châu Tiến, Quỳ Hợp. Dự án do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư, nhằm mục đích đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và xã hội để đưa các hộ dân bị ảnh hưởng của ngập lụt và sạt đất ở xã Châu Tiến vào tái định cư. Giúp người dân ổn định sản xuất và sinh hoạt, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 của dự án này là gần 14 tỷ đồng.

Sau một thời gian nỗ lực thi công, đến đầu năm 2021, mọi hạng mục công trình đã hoàn thành trên diện tích đất rộng gần 4,3ha với 42 lô đất, sẵn sàng đón người dân đến xây nhà dựng cửa và sinh sống lâu dài.

Đến thời điểm này, các công trình hạ tầng thiết yếu phục cho bà con đã hoàn thành, với hệ thống đường bê tông dài hơn 1km, gồm trục chính từ dốc bản Pật đến khu TĐC và tuyến nội bộ. Xây dựng đường dây điện 35kV, đường dây điện 0,4kV, trạm biến áp treo 50kVA- 35/04kV. Đập cấp nước sinh hoạt được thiết kế bao gồm tràn dâng, bể thu và lọc thô, lọc tinh. Ngoài ra, còn xây dựng hệ thống ống dẫn nước tuyến chính và tuyến phụ cấp nước đến tận bể dự trữ nước các hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương với bên ngoài, dự án đã xây dựng chiếc cầu bắc qua suối bản Pật, bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu.

Mười hộ dân đầu tiên đã chính thức khởi công xây nhà tại Khu tái định cư.

Hạ tầng đã hoàn thiện, đến ngày 17/10/2021, 10 hộ dân tiên phong di dời đến khu tái định cư mới trong năm 2021 đã tổ chức động thổ để xây những ngôi nhà mới. Không khí vui tươi, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân nơi đây.

Ông Quang Văn Tuấn, một trong mười hộ dân, phấn khởi cho biết: “Sau các buổi họp do chính quyền địa phương tổ chức về việc di dời vào khu TĐC, tôi đã về bàn với người nhà là mình xung phong đi đầu. Ở chỗ cũ sợ lắm rồi, mỗi khi mưa bão đến cả đêm không dám ngủ. Giờ lên đây cao ráo, sạch đẹp, mình dựng nhà, dựng cửa an cư lâu dài, giờ có mưa bão cũng không phải lo nữa”.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, đang đặt mâm cúng động thổ nhà mình, cho biết thêm: “Lên được đến đây là sướng rồi, điện, nước được nhà nước đầu tư đầy đủ, đường bê tông vào tận sân, mưa bão không lo ngập lụt, sạt lở, tính mạng được bảo đảm. Từ nay yên tâm làm ăn thôi”.

Ông Lang Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến, cho biết: “Các hạng mục đã hoàn thành, giờ người dân vào làm nhà nữa là ổn. Chính quyền rất vui mừng khi khu tái định cư đã làm xong, dân bị ảnh hưởng việc ngập lụt và sạt lở đã có chỗ cao ráo, an toàn để định cư lâu dài”.

Ông Lang Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến: “Hiện, nơi ở mới cho người dân đã có. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương vẫn đang trăn trở bởi hầu hết các hộ dân di dời lên khu TĐC đều là hộ nghèo và cận nghèo. Việc lên đây xây nhà mà không có sự hỗ trợ kinh phí đang gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình. Mặt khác, việc hỗ trợ vốn liếng làm ăn lâu dài cho người dân cũng cần có sự giúp sức, hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các doanh nghiệp”.

Sau bao năm cơ cực tại nơi ở tạm bợ, luôn thường trực nỗi lo mưa bão, sạt lở…nay người dân đã được đến nơi ở mới. Niềm vui được về nơi ở mới, cao ráo, sạch đẹp hiện hữu trên khuôn mặt các hộ dân. Từ nay người dân vùng sạt lở ở xã Châu Tiến đã có thể nghĩ đến chuyện làm ăn kinh tế để thoát nghèo. Bởi, ông cha ta đã từng có câu “Có an cư thì mới lạc nghiệp”!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO