Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc, Hà Giang

Việt Khang | 26/10/2021, 18:25

(TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang nơi có cao nguyên đá Đồng Văn. Huyện có 17 xã và 1 thị trấn. Đây là địa bàn đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m. Mèo Vạc có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhưng đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Bà con thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt và sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo cao trên 35% tổng số hộ.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TNMT trao tặng công trình cây cho huyện Mèo Vạc

Dân số toàn huyện trên 95% là dân tộc thiểu số. Hoạt động phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông. Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có tổng 20.500ha rừng, bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%.

Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra, để tăng thu nhập cho người dân, huyện cũng định hướng cho các xã, thị trấn quan tâm triển khai cho nhân dân trồng một số loài cây ăn quả đặc sản của địa phương để phục vụ du khách và định hướng phát triển thành hàng hoá, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Theo bà Lê Thị Hồng Nhi, Quản lý cấp cao - Đối ngoại và phát triển bền vững của Unilever Việt Nam, Unilever Việt Nam hợp tác cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) triển khai chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh”, thực hiện trồng 200.000 cây xanh tại các địa phương trên cả nước, giai đoạn 2021-2022; Hướng đến mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đến hết năm 2025, tập trung tại rừng phòng hộ, rừng quốc gia, trường học, đô thị.

Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan về việc tổ chức chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc- Hà Giang.

Unilever Việt Nam hân hạnh là doanh nghiệp đầu tiên đồng hành cùng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang góp phần thực hiện mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn của địa phương.

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, Mèo Vạc là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất trong cả nước, bà con nơi đây trên 97% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ còn nhiều hạn chế về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là việc thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt kéo dài 4-6 tháng/năm.

Trước đây, do tác động của thời tiết khí hậu khắc nghiệt như sương muối, mưa tuyết, rét đậm, rét hại và nhu cầu lấy gỗ làm nhà, nhu cầu về chất đốt nên nhiều diện tích rừng của huyện nói chung và diện tích rừng đầu nguồn nói riêng bị khai thác, chặt phá, diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng. Trong những năm trở lại đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nhân dân về tiền và gạo để người dân tham gia bảo vệ rừng nên đã có nhiều diện tích rừng được khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi, hiện nay toàn huyện có hơn 20.500 ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt 35%.

Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững cho người dân nơi vùng cao biên giới.

Mặt khác, để hưởng ứng Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh cho nên việc Trung tâm Truyền thông Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà tài trợ quan tâm ký kết triển khai chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn cho Mèo Vạc là vô cùng ý nghĩa đối với huyện nhà. Tôi tin tưởng rằng khi dự án được triển khai sẽ góp phần tích cực, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn huyện về công tác bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái".

Toàn cảnh buổi Lễ.

Lãnh đạo huyện cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để tổ chức thực hiện thành công chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn cho Mèo Vạc.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và Nhân dân địa phương đã tổ chức trồng hàng ngàn cây sa mộc tại xã Khâu Vai và các xã thuộc huyện Mèo Vạc.

Trung tâm Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu, ký biên bản bàn giao cho chính quyền (UBND xã, huyện) quản lý, theo dõi, chăm sóc và bảo vệ. Chính quyền giao cho Nhân dân thông qua các cơ quan đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và các hộ gia đình chăm sóc, duy trì, bảo vệ cây, rừng đã trồng.

Tại lễ phát động, Công ty CP Check in Việt Nam đã trao tặng đồng bào khó khăn và học sinh xã Khâu Vai 1 tấn gạo, 700 quyển vở, áo mũ, 20 thùng sữa…

Hưởng ứng chương trình, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trường THCS và THPT Marie Curie đã đóng góp trồng mới 12ha rừng tạo nên “Khu rừng Marie Curie” ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO