Quảng Nam: Đảm bảo an toàn trước thiên tai cho đồng bào DTTS

Lan Anh | 03/11/2021, 18:54

(TN&MT) - Các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam thường chịu tác động nặng nề của thiên tai. Rút kinh nghiệm những năm trước, mùa mưa lũ năm nay, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp tích cực để bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người dân như chủ động di dời đến nơi an toàn, dự trữ lương thực, thực phẩm…

Chủ động trước mùa mưa bão

Ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, thiệt hại trong đợt bão vừa qua đã giảm hẳn, một phần lớn là do nhận thức và hành động phòng chống thiên tai (PCTT) của bà con, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở được nâng lên qua công tác truyền thông.

Mưa lũ ảnh hưởng đến các huyện miền núi Quảng Nam 

Ngay từ rất sớm, tại các xã đều xây dựng phương án PCTT cụ thể, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đến bà con từng khu dân cư. Mỗi thôn đều thành lập một Tổ xung kích gồm có cán bộ thôn và lực lượng thanh niên trong thôn để hỗ trợ người dân thực hiện “4 tại chỗ”. Đồng thời, triển khai các lớp tập huấn kỹ năng ứng phó với lũ quét và sạt lở đất cho lực lượng tại chỗ này. Địa phương cũng trích kinh phí mua loa cầm tay đến từng thôn để có thể tuyên truyền các thông tin, hướng dẫn bà con ứng phó với thiên tai sao cho thật sát với địa bàn.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, không thể đến nhà dân để tuyên truyền, địa phương đã xây dựng nhiều pano, áp phích PCTT dọc các tuyến đường. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân về việc tải phần mềm ứng dụng “Phòng chống thiên tai” trên điện thoại để kịp thời nắm bắt các thông tin về cảnh báo, dự báo thiên tai, công tác chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó với từng loại hình.

“Tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phần mềm PCTT theo ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số. Với những khu vực vùng thấp sẽ dễ dàng tiếp cận với phần mềm này. Còn ở những khu vực cao hơn chúng tôi tích cực lồng ghép nội dung PCTT vào các chương trình phát thanh của huyện, xã hàng ngày để bà con biết được diễn biến của mưa bão và thực hiện ứng phó” - ông Lượm cho hay.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các huyện miền núi

Ngoài ra, công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm cho bà con cũng được địa phương lên phương án từ sớm. Bởi điều kiện địa hình giao thông đi lại phức tạp, chia cắt cục bộ dài ngày nên phải bảo đảm lương thực, thực phẩm từ 1 đến 3 tháng. Do đó, địa phương đã dự trữ sẵn 15 tấn gạo và phân bổ về các xã. Nhờ đó, qua các đợt mưa lũ, cái bếp của đồng bào vẫn luôn đỏ lửa, không xảy ra tình trạng thiếu ăn, dứt bữa. Điều này, khẳng định “hậu cần tại chỗ” là một phương án tối ưu nhất trong ứng phó thiên tai, bão lũ hiện nay ở miền núi Quảng Nam.

Di dời dân đến nơi an toàn

Được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu trong phòng tránh hiểm họa do thiên tai bão lũ, công tác sắp xếp, bố trí dân cư cho đồng bào DTTS ở Quảng Nam đang được các cấp, ngành triển khai gấp rút. Bằng các nguồn lực hỗ trợ đặc thù, nhiều ngôi làng tái định cư dần được hình thành trên mặt bằng rộng thoáng, giúp người dân tránh được ẩn họa thiên tai, ổn định cuộc sống, nhất là ở các vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở cao như Tây Giang, Phước Sơn, Nam Trà My...

Người dân hợp lực khẩn trương khắc phục sạt lở để phương tiện sớm được lưu thông

Bên cạnh chủ trương sắp xếp dân cư miền núi đến nơi an toàn để bà con an tâm sinh sống, công tác di dời dân đến nơi trú tránh trước các trận bão lũ, mưa lớn được địa phương chủ động. Nếu như trước đây, việc vận động để di dời dân mỗi khi mưa bão đến gặp khó khăn. Năm 2021, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và chứng kiến những thảm hoạ đau lòng do sạt lở núi gây ra, người dân đã tự giác di chuyển đến nơi an toàn khi có lệnh của chính quyền.

Đợt mưa lũ vừa qua, một vụ sạt lở núi ở Tắc Pỏ, thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My đã khiến 6 ngôi nhà bị vùi lấp. Rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau sự cố, chính quyền xã Trà Mai, huyện Nam Trà My và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ di dời toàn bộ tài sản của các hộ này đến nơi an toàn, bố trí nơi ở tạm cho người dân.

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, khu vực xảy ra sạt lở nằm trong diện nguy cơ cao và được chính quyền cảnh báo từ trước. “Huyện đã yêu cầu sơ tán toàn bộ 6 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến tại khu sơ tán tập trung, đồng thời chỉ đạo địa phương cung cấp thực phẩm cần thiết cho các hộ nói trên khi có nhu cầu” - ông Mẫn nói.

Nhiều ngôi làng tái định cư dần được hình thành trên mặt bằng rộng thoáng, giúp người dân tránh được ẩn họa thiên tai

Theo ông Alăng Mai - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam thực hiện Quyết định số 2405 của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh liên quan đến cơ chế hỗ trợ sắp xếp dân cư miền núi vừa được ban hành, toàn tỉnh có khoảng 7.821 hộ sẽ được sắp xếp, đảm bảo việc an cư gắn với ổn định phát triển sản xuất. So với Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh trước đây, Nghị quyết 23 này có nhiều nội dung được điều chỉnh, mức hỗ trợ cao hơn giúp việc sắp xếp dân cư được hoàn thiện hơn.

Thực tế qua mùa mưa lũ của năm 2021 đã cho thấy, nhờ ý thức của người dân được nâng cao và các địa phương cũng đã chủ động hơn trong công tác ứng phó nên ở các bản làng vùng cao của Quảng Nam chỉ xảy ra các thiệt hại về hoa màu, hạ tầng giao thông, chưa có thiệt hại về người.

Bài liên quan
 • Sơn La: Vận động bà con không đốt rơm rạ bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để hạn chế tình trạng tuốt lúa, đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa, năm 2021, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai tới các bản về việc cấm đốt rơm rạ trên trục đường quốc lộ 37 và tỉnh lộ 114, nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng đốt rơm rạ, bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO