Quảng Nam: Đảm bảo an toàn trước thiên tai cho đồng bào DTTS

Lan Anh | 03/11/2021, 18:54

(TN&MT) - Các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam thường chịu tác động nặng nề của thiên tai. Rút kinh nghiệm những năm trước, mùa mưa lũ năm nay, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp tích cực để bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người dân như chủ động di dời đến nơi an toàn, dự trữ lương thực, thực phẩm…

Chủ động trước mùa mưa bão

Ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, thiệt hại trong đợt bão vừa qua đã giảm hẳn, một phần lớn là do nhận thức và hành động phòng chống thiên tai (PCTT) của bà con, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở được nâng lên qua công tác truyền thông.

Mưa lũ ảnh hưởng đến các huyện miền núi Quảng Nam 

Ngay từ rất sớm, tại các xã đều xây dựng phương án PCTT cụ thể, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đến bà con từng khu dân cư. Mỗi thôn đều thành lập một Tổ xung kích gồm có cán bộ thôn và lực lượng thanh niên trong thôn để hỗ trợ người dân thực hiện “4 tại chỗ”. Đồng thời, triển khai các lớp tập huấn kỹ năng ứng phó với lũ quét và sạt lở đất cho lực lượng tại chỗ này. Địa phương cũng trích kinh phí mua loa cầm tay đến từng thôn để có thể tuyên truyền các thông tin, hướng dẫn bà con ứng phó với thiên tai sao cho thật sát với địa bàn.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, không thể đến nhà dân để tuyên truyền, địa phương đã xây dựng nhiều pano, áp phích PCTT dọc các tuyến đường. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân về việc tải phần mềm ứng dụng “Phòng chống thiên tai” trên điện thoại để kịp thời nắm bắt các thông tin về cảnh báo, dự báo thiên tai, công tác chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó với từng loại hình.

“Tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phần mềm PCTT theo ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số. Với những khu vực vùng thấp sẽ dễ dàng tiếp cận với phần mềm này. Còn ở những khu vực cao hơn chúng tôi tích cực lồng ghép nội dung PCTT vào các chương trình phát thanh của huyện, xã hàng ngày để bà con biết được diễn biến của mưa bão và thực hiện ứng phó” - ông Lượm cho hay.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các huyện miền núi

Ngoài ra, công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm cho bà con cũng được địa phương lên phương án từ sớm. Bởi điều kiện địa hình giao thông đi lại phức tạp, chia cắt cục bộ dài ngày nên phải bảo đảm lương thực, thực phẩm từ 1 đến 3 tháng. Do đó, địa phương đã dự trữ sẵn 15 tấn gạo và phân bổ về các xã. Nhờ đó, qua các đợt mưa lũ, cái bếp của đồng bào vẫn luôn đỏ lửa, không xảy ra tình trạng thiếu ăn, dứt bữa. Điều này, khẳng định “hậu cần tại chỗ” là một phương án tối ưu nhất trong ứng phó thiên tai, bão lũ hiện nay ở miền núi Quảng Nam.

Di dời dân đến nơi an toàn

Được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu trong phòng tránh hiểm họa do thiên tai bão lũ, công tác sắp xếp, bố trí dân cư cho đồng bào DTTS ở Quảng Nam đang được các cấp, ngành triển khai gấp rút. Bằng các nguồn lực hỗ trợ đặc thù, nhiều ngôi làng tái định cư dần được hình thành trên mặt bằng rộng thoáng, giúp người dân tránh được ẩn họa thiên tai, ổn định cuộc sống, nhất là ở các vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở cao như Tây Giang, Phước Sơn, Nam Trà My...

Người dân hợp lực khẩn trương khắc phục sạt lở để phương tiện sớm được lưu thông

Bên cạnh chủ trương sắp xếp dân cư miền núi đến nơi an toàn để bà con an tâm sinh sống, công tác di dời dân đến nơi trú tránh trước các trận bão lũ, mưa lớn được địa phương chủ động. Nếu như trước đây, việc vận động để di dời dân mỗi khi mưa bão đến gặp khó khăn. Năm 2021, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và chứng kiến những thảm hoạ đau lòng do sạt lở núi gây ra, người dân đã tự giác di chuyển đến nơi an toàn khi có lệnh của chính quyền.

Đợt mưa lũ vừa qua, một vụ sạt lở núi ở Tắc Pỏ, thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My đã khiến 6 ngôi nhà bị vùi lấp. Rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau sự cố, chính quyền xã Trà Mai, huyện Nam Trà My và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ di dời toàn bộ tài sản của các hộ này đến nơi an toàn, bố trí nơi ở tạm cho người dân.

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, khu vực xảy ra sạt lở nằm trong diện nguy cơ cao và được chính quyền cảnh báo từ trước. “Huyện đã yêu cầu sơ tán toàn bộ 6 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến tại khu sơ tán tập trung, đồng thời chỉ đạo địa phương cung cấp thực phẩm cần thiết cho các hộ nói trên khi có nhu cầu” - ông Mẫn nói.

Nhiều ngôi làng tái định cư dần được hình thành trên mặt bằng rộng thoáng, giúp người dân tránh được ẩn họa thiên tai

Theo ông Alăng Mai - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam thực hiện Quyết định số 2405 của UBND tỉnh về triển khai Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh liên quan đến cơ chế hỗ trợ sắp xếp dân cư miền núi vừa được ban hành, toàn tỉnh có khoảng 7.821 hộ sẽ được sắp xếp, đảm bảo việc an cư gắn với ổn định phát triển sản xuất. So với Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh trước đây, Nghị quyết 23 này có nhiều nội dung được điều chỉnh, mức hỗ trợ cao hơn giúp việc sắp xếp dân cư được hoàn thiện hơn.

Thực tế qua mùa mưa lũ của năm 2021 đã cho thấy, nhờ ý thức của người dân được nâng cao và các địa phương cũng đã chủ động hơn trong công tác ứng phó nên ở các bản làng vùng cao của Quảng Nam chỉ xảy ra các thiệt hại về hoa màu, hạ tầng giao thông, chưa có thiệt hại về người.

Bài liên quan
 • Sơn La: Vận động bà con không đốt rơm rạ bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để hạn chế tình trạng tuốt lúa, đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa, năm 2021, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai tới các bản về việc cấm đốt rơm rạ trên trục đường quốc lộ 37 và tỉnh lộ 114, nhằm giảm thiểu, tiến tới xóa bỏ tình trạng đốt rơm rạ, bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi
Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO