Người Cơ Tu giữ “vùng xanh”

Võ Hà | 03/11/2021, 12:17

(TN&MT) - Cho đến thời điểm này, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang là địa phương duy nhất của thành phố Đà Nẵng chưa có ca nhiễm COVID-19. Có được thành quả này là nhờ đồng bào Cơ Tu đã đồng lòng thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và giữ gìn môi trường “xanh – sạch – đẹp”

Đồng lòng bảo vệ “vùng xanh”

Từ trung tâm TP Đà Nẵng đi về phía Tây Bắc, vượt chừng 30km đường sá quanh co, gồ ghề chúng tôi mới đến Hoà Bắc - là xã cuối cùng của huyện Hòa Vang (nằm giáp với huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào một ngày đầu tháng 11/2021.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Hòa Bắc giữ vững tiêu chí là “hậu cứ” vùng xanh an toàn của toàn huyện Hòa Vang. Phó Chủ tịch xã Hoà Bắc  - Hồ Phú Thanh chia sẻ, không đợi đến khi dịch bệnh bùng phát và có lệnh của trên mới chốt chặn kiểm soát, mà ngay từ khi có thông tin dịch bệnh ban đầu, người dân trong thôn, xóm, bản, làng đã cử lực lượng tình nguyện viên tham gia giám sát đi lại của người dân dưới sự điều hành trực tiếp của bí thư chi bộ và trưởng thôn.

Chốt kiểm soát dịch bệnh của người Cơ Tu tại thôn Tà Lang (Hoà Bắc). 

“Để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, xã đã thành lập 7 tổ Covid-19 do các trưởng thôn làm tổ trưởng; 7 ban điều hành do các bí thư chi bộ thôn làm trưởng ban. Tăng cường 70% cán bộ, công chức không làm việc tại trụ sở xã để chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch tại nơi cư trú, trung bình mỗi thôn có từ 2 -3 cán bộ xã tăng cường theo phương châm “3 tại chỗ” - cùng ăn, cùng ở, cùng làm với cơ sở.”- ông Thanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, xã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên nguyên tắc “siết ngoài, soát trong”. Xây dựng phương án triển khai bảo vệ từng thôn, từng khu dân cư thành các vùng xanh an toàn, hướng tới xây dựng Hòa Bắc thành “hậu cứ xanh” an toàn cho huyện và TP; nhưng không để xảy ra tình trạng “ngăn sông, cấm chợ”, gây khó khăn cho các hoạt động xã hội.

Đội Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh xã Hoà Bắc lên đường làm nhiệm vụ.

Để bảo vệ thành quả vùng xanh, trên địa bàn xã đã thành lập 2 chốt kiểm soát tại thôn Phò Nam (đường ĐT601) và thôn An Định (đường ADB 5), 1 chốt cố định trên đường cao tốc La Sơn - Túy Loan. Các tổ, chốt thực hiện kiểm tra giấy đi đường, phiếu đi chợ của người dân. Những người không trú trên địa bàn khi vào xã phải được sự đồng ý của tổ trưởng chốt kiểm soát, phải khai báo y tế và thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Nếu có ma chay thì tang lễ tổ chức không quá 24 giờ (rút ngắn 50% thời gian so với quy định của TP) và không tập trung quá 20 người. Người dân Hòa Bắc nếu đi đám tang ngoài địa bàn xã về phải khai báo y tế và cách ly 14 ngày tại nhà…

 Lực lượng chức năng giúp dân thu hoạch vụ mùa.

Vai trò của trưởng thôn, già làng, trưởng bản được phát huy cao độ, nhất là khi người đồng bào Cà Tu ban đầu còn e ngại với việc “lạ lùng” là đi xét nghiệm, tiêm vắc xin, thì những già làng Bùi Văn Siêng (thôn Giàn Bí), Đinh Hồng Thanh (thôn Tà Lang) đã xung phong tham gia trước và sau đó 100% người dân bản, làng tin tưởng và hưởng ứng hết.

Sống xanh ở Hoà Bắc

Ông Hồ Phú Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, Hòa Vang cho biết, toàn xã có 7 thôn gồm 1.444 hộ dân với 4.533 nhân khẩu, trong đó có 281 hộ dân với 901 nhân khẩu thuộc 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí của người đồng bào dân tộc Cơ Tu. Xã Hoà Bắc là vùng đệm nằm giữa 2 khu bảo tồn thiên nhiên là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. 

Dựa trên truyền thống, văn hóa gắn bó với rừng, yêu quý và bảo vệ động thực vật hoang dã của người Cơ Tu từ năm 2016,  Quỹ môi trường toàn cầu tại Việt Nam (GEF SGP) đã xây dựng Đề án “Bảo tồn văn hóa đồng bào Cơtu gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng” tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Theo đó, dự án nhằm nâng cao năng lực và nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quản lý bảo vệ rừng; bảo tồn văn hóa cộng đồng Cơ Tu nhằm duy trì sinh thái hướng tới phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; cải thiện sinh kế của đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Đến nay, Dự án đã thành lập các tổ quản lý rừng với diện tích hơn 1.800 hecta rừng tự nhiên, vùng đệm của Vườn Quốc gia Bạch Mã và khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà  - Núi Chúa; thành lập CLB đan lát, CLB ẩm thực truyền thống, CLB văn nghệ; hỗ trợ trang bị cồng chiêng, trang phục truyền thống; truyền thông về công tác quản lý, bảo vệ rừng và tập huấn thực hiện cách quản lý, phân loại, chế biến, sử dụng các chất thải trong sinh hoạt để giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao sức khỏe cộng đồng...

Xà Hoà Bắc là vùng đệm nằm giữa 2 khu bảo tồn thiên nhiên là Vườn quốc gia Bạch Mã và Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-núi Chúa.

Anh Đinh Văn Như, Trưởng thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang tham gia dự án của chương trình GEF SGP phấn khởi: Dự án của chương trình GEF SGP đã giúp bà con Cơ Tu bảo vệ rừng tốt hơn và biết làm du lịch sinh thái cộng đồng, giảm thiểu dựa vào rừng. Từ đó bảo vệ môi trường rừng được tốt hơn. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của UBND TP. Đà Nẵng, huyện Hoà Vang, xã Hoà Bắc đã bắt đầu phát triển mô hình du lịch sinh thái. Bà con đã bắt đầu giữ gìn vệ sinh thôn xóm, bỏ rác đúng nơi quy định, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. 

 “Bà con đã có thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình và cộng đồng dân cư; tích cực trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Qua đó, góp phần chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp và ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào địa bàn.” – Anh Đinh Văn Như chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO